Sun* hoàn thành quá trình gọi vốn thành công 2 tỷ Yên

03/03/2020, 10:37

Sun* hoàn thành quá trình gọi vốn thành công 2 tỷ Yên - Bằng việc nhận vốn vay từ các tổ chức tài chính, kết hợp với việc phát hành cổ phiếu cho bên thứ 3 là nhà đầu tư mới, Công ty Cổ phần Sun Asterisk (Sun*) đã thực hiện huy động thành công 1 tỷ yên Nhật. Như vậy cùng với số vốn đã huy động từ Ngân hàng Norinchukin trong thông cáo trước đó, tổng số tiền trong lần huy động vốn lần này đã lên đến 2 tỷ Yên Nhật (tương đương 420 tỷ VNĐ). 

Ban lãnh đạo Sun*

Công ty Cổ phần Sun Asterisk có trụ sở chính tại Chiyoda-ku (Tokyo Nhật Bản). Người đại diện pháp luật là ông Kobayashi Taihei.

Tại lần huy động vốn này, các nhà đầu tư của Sun* là Ngân hàng Norinchukin, Công ty cổ phần Sony Network Communications, Quỹ sáng tạo Sony (Innovation Growth FundⅠL.P.) thuộc IGV (Công ty cổ phần Innovation Growth Ventures được thành lập bởi Công ty cổ phần Sony và Daiwa Capital Holdings), Công ty cổ phần Điện tử Kaga, Công ty cổ phần Leave a Nest Capital, Công ty Hợp danh TNHH 15th Rock Ventures. 

Trước đó, từ nửa sau năm 2019, Sun* đã huy động vốn vay từ các nhà đầu tư: Ngân hàng Mizuho, Ngân hàng Sumitomo Mitsui,  Ngân hàng Shoko Chukin, Ngân hàng Kiraboshi, Ngân hàng Chiba, Ngân hàng Musashino.
 
Trao đổi với PV, ông Kobayashi Taihei cho biết từ khi thành lập vào năm 2012, Sun* là một Digital Creative Studio với quy mô hơn 1500 kỹ sư phần mềm và nhà sáng tạo (creator) ở 6 tỉnh thành tại 4 quốc gia trên thế giới. Với sứ mệnh “Cùng những con người đam mê thử thách, chúng tôi tạo ra thay đổi tích cực cho xã hội thông qua các sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh”, cho đến nay chúng tôi đã tạo ra sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ tăng trưởng cho hơn 300 công ty, chủ yếu là doanh nghiệp Startup.

Ngoài ra, thông qua việc liên kết đào tạo với các trường Đại học hàng đầu để tổ chức lớp học chất lượng cao về công nghệ thông tin (CNTT), hay trường đào tạo công nghệ thông tin tại Nhật Bản,... chúng tôi hiện đang đào tạo thường xuyên và liên tục hơn 2000 nhân lực CNTT.

Thị trường số hóa

Những năm gần đây trên thị trường chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation - DX), việc áp dụng kỹ thuật hiện đại để cải tiến quy trình nghiệp vụ và sáng tạo mô hình kinh doanh mới là vô cùng cần thiết. 

Được xem là vấn đề chính của nhiều doanh nghiệp, DX được hiểu một cách đơn giản là quá trình số hóa công việc và việc kinh doanh có sẵn. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ đơn giản hướng đến việc “nâng cao hiệu quả công việc”, chúng tôi còn cần đưa ra đề xuất “Phát triển kinh doanh bằng cải cách cơ cấu công việc” cho tất cả các đối tác đang nỗ lực trong công cuộc chuyển đổi số, cũng như cần theo đuổi và chứng minh rằng phát triển bền vững chính là lợi ích của việc chuyển đổi số.

Với phương thức sáng tạo kinh doanh vững chắc từ kinh nghiệm hỗ trợ phát triển kinh doanh cho trên 300 công ty và nền tảng phát triển dịch vụ hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi thúc đẩy ngành công nghiệp số hóa, vượt qua rào cản giữa công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp (enterprise), để phát triển những lĩnh vực kinh doanh đem lại dịch vụ và giá trị mới.

Bằng cách trở thành cơ sở hạ tầng mạnh nhất để tạo lập ra giá trị mới, Sun* khơi gợi nhiệt huyết sáng tạo mà tất cả mọi người đã mang trong mình từ khi được sinh ra, hướng đến việc hiện thực hóa tầm nhìn về “Một thế giới nơi mọi người có thể say mê sáng tạo các giá trị.”

Về mục đích huy động vốn, ông Kobayashi Taihei cho biết chúng tôi sử dụng số tiền đã huy động được lần này để chủ yếu phục vụ cho các mục đích sau: Chương trình phát triển nguồn nhân lực công nghệ ở các quốc gia khác; Tạo ra doanh nghiệp Startup, tăng cường đầu tư; Củng cố nền tảng tăng trưởng của Creative Studio

Nhận xét từ các nhà đầu tư, đại diện Công ty cổ phần Sony Network Communications cho biết Sony Network Communications là nhà cung cấp dịch vụ thông tin của tập đoàn Sony, cung cấp dịch vụ như Internet tốc độ đặc biệt cao NURO Hikari. Những năm gần đây với sự tăng tốc của Internet Vạn Vật (Internet of Things - IoT) vào lĩnh vực kinh doanh mới, chúng tôi đã đưa trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ nhà thông minh (SmartHome), dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tiến hành cung cấp dịch vụ sử dụng kỹ thuật AI của Sony như công cụ dự đoán phân tích, công cụ phát triển Deep Learning, dịch vụ phân tích hình ảnh cho ngành sản xuất. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh, mở rộng lĩnh vực kinh doanh sử dụng AI. Tôi rất mong đợi được cộng tác với thành viên Sun* để cùng nhau tạo ra giá trị mới.

Còn ông Tsuchikawa Gen, CEO Quỹ sáng tạo Sony (Sony Innovation Fund) thuộc IGV (Công ty cổ phần Innovation Growth Ventures) cho biết trong một xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt, doanh nghiệp cần phải đáp ứng kịp thời. Sun* là công ty đáp ứng được nhu cầu của thời đại, cung cấp đầy đủ mọi dịch vụ để hiện thực hóa điều đó: từ cung ứng đến đào tạo nhân lực, từ đề xuất ý tưởng kinh doanh cho đến phát triển. Ông kỳ vọng về sự phát triển vượt bậc của Sun*.

Tại Leave a Nest Group, một lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của chúng tôi là xúc tiến các dự án hỗ trợ khởi nghiệp, tiêu biểu như “TechPlanter”, chúng tôi đã thực hiện nhiều vụ đầu tư mở rộng lĩnh vực kinh doanh mới và hỗ trợ khởi nghiệp tập trung vào hình thức R&D và sản xuất. Lần này với khoản đầu tư từ Leave A Nest Capital, chúng tôi hy vọng việc tăng cường hợp tác với nhà sáng tạo (creator) và kỹ sư có trình độ chuyên môn cao của Sun* sẽ đẩy nhanh việc thực hiện xác hội hóa ý tưởng và lĩnh vực kinh doanh được tạo ra từ nền tảng tri thức thuộc về Leave A Nest.

Ông Minamoto Takeshi, Người sáng lập/Thành viên chủ chốt của 15th Rock Ventures chia sẻ: Ông vô cùng ngưỡng mộ Sun*. Ônh vô cùng hào hứng khi có được cơ hội hợp tác cùng Sun*. Hình ảnh thành viên của Sun* luôn tràn đầy sức sống và làm việc một cách hứng khởi khiển chúng tôi một lần nữa nhận ra rằng dù thời đại có thay đổi đến đâu, khoa học kỹ thuật có phát triển đến mức nào, thì cốt lõi của công ty vẫn là con người. Lần này khi cân nhắc đầu tư, ông đã bất ngờ trước sự tăng trưởng mạnh mẽ của công ty các bạn. Nhưng đồng thời cũng ngay lập tức hiểu rằng đây chắc chắn là minh chứng cho thấy sức hấp dẫn của “con người” Sun* đang được truyền tải đến khách hàng một cách chắc chắn. Tôi rất mong chờ việc Sun* có thêm nhiều người mến mộ bằng việc mài dũa sức mạnh của mình trở thành văn hóa doanh nghiệp.

Hải Linh

Bình luận