Sức lan toả qua bài thơ chống dịch (Phần 2)

05/04/2020, 20:08

Sức lan toả qua bài thơ chống dịch (Phần 2) - Trang thơ Người Làm Báo tiếp tục trích đăng những ý kiến độc giả sau khi đọc bài “Lặng lẽ để hồi sinh” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh.

Trao giấy xác nhận 8 du khách Anh hết thời hạn cách ly y tế 

Một phóng viên từ TP. Hồ Chí Minh gửi những dòng qua email: Bài thơ phác họa hình ảnh Việt Nam trong những ngày chống dịch COVID-19, tuy không có cảnh bom rơi, đạn nổ như những cuộc chiến tranh thông thường, nhưng cũng không kém phần khốc liệt.

Đây thực sự là một cuộc chiến không tiếng súng, khi phố phường khắp nơi vắng lặng, nhiều hoạt động bình thường bị tạm thời gác lại, đến đám tang cũng vắng người đưa tiễn, mặc dù người Việt Nam vốn coi “nghĩa tử là nghĩa tận”.

Tuy vậy, “cuộc sống vẫn bình yên trong mỗi căn nhà”, cả nước đồng lòng thực hiện giãn cách xã hội đẩy lui đại dịch.

Bài thơ gợi nhớ hình ảnh “tiêu thổ kháng chiến”, “vườn không nhà trống” những năm kháng chiến chống giặc Pháp xâm lược hoặc hình ảnh “em vẫn đạp xe ra phố, anh vẫn tìm âm thanh mới”, “tiếng dương cầm trong căn nhà đổ” thời Hà Nội sống dưới bom đạn Mỹ...

Gian khó nhưng không sờn lòng, kiên trì làm việc, học tập tại nhà, gác lại niềm vui, hạnh phúc cá nhân để đón một ngày mai bình yên trở lại. Với tinh thần ấy, Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng trong cuộc chiến toàn cầu này!

Bên cạnh hình ảnh những người thầy thuốc, giá như trong bài thơ có thêm hình ảnh các chiến sĩ bộ đội, công an, những người đang căng mình trên tuyến đầu chống dịch, và những cụ già, em nhỏ gom góp từng đồng tiền tiết kiệm ủng hộ công tác chống dịch..., thì bức tranh về cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta sẽ được phản ánh toàn diện hơn!

Tuy nhiên, tôi hiểu đây là bài thơ cổ vũ tinh thần tự nguyện cách ly xã hội và khẳng định làm tốt Chỉ thị này  chính là góp sức chiến thắng đại dịch, do đó, tôi hoan nghênh cách tiếp cận của tác giả Nguyễn Hồng Vinh!

Nhà báo Nguyễn Hoà Văn – Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Trong hoạt động chống dịch, việc khích lệ cỗ vũ tinh thần là rất quan trọng. Nhiều nhà báo, văn nghệ sỹ và những tác giả không chuyên nghiệp đã sáng tạo ra những tác phẩm báo chí, văn, thơ, nhạc họa làm xúc động lòng người và thiết thực thúc đẩy phong trào toàn dân chống dịch.

Riêng thể loại thơ có hàng trăm bài đăng trên báo chí và mạng xã hội. Tôi đọc không được nhiều, riêng  báo, tạp chí điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam (nơi tôi đang công tác) hàng ngày tôi đều tranh thủ lướt qua.

Trong nhiều bài thơ đăng trên Tạp chí Người Làm Báo trong dịp này, tôi rất thích bài thơ "Lặng lẽ để hồi sinh" của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Riêng câu thơ “lặng lẽ để hồi sinh”  chỉ có 5 chữ mà khái quát những giá trị cốt lõi của cuộc chiến. Lặng lẽ ở đây không chỉ là sự vắng lặng của phố phường, làng xóm, thôn bản thực hiện chỉ thị của chính phủ về cách ly xã hội. Mà còn nói lên sự hy sinh thầm lặng ngày đêm của đội ngũ thầy thuốc, bộ đội, công an... những đội quân thường trực, trực tiếp chống dịch. Lặng lẽ còn nói lên sự chịu đựng âm thầm của biết bao doanh nghiệp, đơn vị, đồng bào đã thất bát trong mùa dịch. Mặc dù đang bị đình trệ sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn có nguy cơ phá sản, nhưng vẫn lặng lẽ, kiên trì, đồng cam cộng khổ với toàn Đảng, toàn dân để chống dịch, không có kêu ca. Trong đó có những lặng lẽ nghiên cứu đổi mới tư duy, điều chỉnh kế hoạch... phục vụ cho công tác đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời đáp ứng những yêu cầu phát triển sau đại dịch...

Đại dịch sẽ là một tổn thất lớn cho toàn cầu. Nước ta đã sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách mới. Cách nhìn vừa tinh tế đối với hiện thực, vừa lạc quan đúng quy luật của tác giả sẽ là một giá trị góp thêm hào khí chống dịch của toàn dân tộc.

Bộ tem ''Chung tay phòng, chống Dịch COVID-19'' do Bộ Thông tin và Truyền thông mới phát hành ngày 31/3/2020

Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Nguyễn Thị Trường Giang viết: Trong bối cảnh nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và tuân thủ Chỉ thị “giãn cách xã hội” của Thủ tướng Chính phủ, bài thơ "Lặng lẽ để hồi sinh" của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh xuất hiện thật đúng lúc! Tác giả đã nhìn thấu trong sự vắng lặng của từng con phố, sự lặng thinh của mỗi công viên, sự trầm ngâm của phía ngoài bệnh viện là sự bình yên trong mỗi mái nhà và sự quyết tâm, nhất tâm của cả dân tộc “chống dịch như chống giặc”. Bài thơ như hồi trống giục giã mọi người tự nguyện cách ly “vì trường tồn cuộc sống”, vì sự hồi sinh sau ngày chiến thắng đại dịch!

Bác sĩ Trương Thị Dân (Hà Nội) viết: Tôi đã đọc kỹ bài thơ "Lặng lẽ để hồi sinh". Tôi rất tâm đắc với tựa đề của bài bởi vì nó đã đưa ra một thông điệp rất đúng rất ý nghĩa.Thực hiện chỉ thị của chính phủ, toàn dân trên dưới một lòng cách ly xã hội. Chúng ta chịu lặng lẽ ở nhà, đám cưới đành hoãn lại , đám hiếu đành đơn giản. Nhưng chúng ta vẫn duy trì cuộc sống theo chiều hướng tích cực, tuy ở trong nhà bố mẹ vẫn làm việc, con cái vẫn học hành. Đặc biệt ở các bệnh viện bên ngoài thì tĩnh lặng nhưng bên trong các thầy thuốc đang khẩn trương cứu người bệnh thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã cho chúng tôi đọc những dòng thơ ấm áp được viết bằng cả tâm huyết của mình, bằng trách nhiệm lớn lao của người cầm bút đối với nhân dân và tổ quốc. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh cũng đang là một chiến sĩ chống dịch tích cực. Tôi tin rằng khi đọc bài thơ này chúng ta sẽ quyết tâm: Thực hiện cách ly/ Vì trường tồn cuộc sống/ Lặng lẽ để hồi sinh/ Cho những ngày thắng dịch”. Chúng tôi rất cần những bài thơ như thế này để có thêm tinh thần và niềm tin chiến thắng dịch Covid-19 đang nung nấu trong lòng. Chúng ta nhất định thắng. Chúc nhà thơ luôn mạnh khoẻ!

Còn nữa...

Xem thêm:

>>> Chỉ tình người còn đọng

>>> Thao thức dòng thơ bật mầm!

>>> Những cảm nhận từ “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”

>>> Một giọng thơ thấm đẫm nhân văn

>>> Hiệu ứng từ những bài viết

>>> Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm 

>>> Thắm tình người Việt Nam

>>> Như những ngọn lửa

>>> Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch

>>> Hoa hạnh phúc

>>> Các nhà báo, nhà thơ và độc giả với nhiệm vụ chống dịch

>>> Mỗi người dân là một chiến sĩ!

>>> “Âm hưởng từ một bút ký chống dịch”

>>> Lặng lẽ để hồi sinh

>>> Sức lan toả qua bài thơ chống dịch

Bình luận