Sức lan toả qua bài thơ chống dịch

05/04/2020, 12:28

Sức lan toả qua bài thơ chống dịch - Các tầng lớp nhân dân ta đang thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội để ngăn ngừa và đẩy lui đại dịch Covid-19. Trang thơ Người Làm Báo trích đăng ban đầu những ý kiến độc giả sau khi đọc bài “Lặng lẽ để hồi sinh” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh.

6h ngày 5/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV nào. Số ca nhiễm đến nay là 240, trong đó 90 người đã khỏi bệnh. 

Nhà phê bình văn học Hạo Nhiên viết: Đây là bài thơ rất xúc động. Những hình ảnh rất bình dị nhưng đầy sức lay động lòng người, cộng hưởng với nhau tạo thành nhịp thơ mang hơi thở cuộc sống, phản ánh ý chí chung sức vì ngày mai tươi đẹp của cả dân tộc. Mỗi người chúng ta đều cảm thấy bình an vì có sự chung tay của cả cộng đồng dưới sự lãnh đạo sát sao của Trung ương Đảng và Chính phủ!

Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt-Nga cho rằng: Bài thơ như bức phác hoạ cuộc sống những ngày này trên đất nước ta lặng lẽ bề ngoài, nhưng sôi động bên trong. Lời thơ nhẹ nhàng như lời tự sự nhưng truyền lời nhắn nhủ, truyền cảm hứng và niềm tin vào một ngày không xa, dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi và cuộc sống sẽ trở lại bình yên. Bài thơ như lời hiệu triệu toàn dân ta hãy hành động quyết liệt và vững tin vào chiến thắng.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Viết Lưu viết: Xin tặng nhà báo Hồng Vinh hai câu thơ: Anh lặng lẽ gieo mầm sự sống/ Chuyển nắng cho đời giữa trời đông”. Bài thơ làm gợi lên truyền thống anh hùng của dân tộc ta trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, nay đang tiếp sức cho cuộc chiến đấu đầy cam go này. Trong cuộc chiến khác thường chống giặc Covid-19, chúng ta lại cho thấy tầm vóc vĩ đại của dân tộc Việt Nam biết chế khắc hiểm hoạ, không chỉ vì sự sống cho riêng mình, mà còn khích lệ tinh thần cho bầu bạn năm châu đồng lòng vượt qua đại hoạ. Cảm ơn nhà báo lão luyện Hồng Vinh đã miệt mài cùng biết bao nhà báo, văn nghệ sĩ, chiến sĩ áo trắng, áo xanh, áo vàng... đồng lòng "vào cuộc", góp sức cổ vũ vì sự sống còn và tương lai dân tộc. Vì vậy thơ anh, văn anh cũng là vũ khí tinh thần sắc bén!

Nhà thơ Hà Cừ viết: Chúc mừng Hồng Vinh, những người ở tuyến sau thì lặng lẽ để hồi sinh, những người ở tuyến đầu thì đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng đại dịch! Lời thơ giản dị, chân thành với nhiều chi tiết sống động, khái quát được bối cảnh cả nước đang tập trung cách ly để chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Phần kết bài thơ mở ra hy vọng sáng tươi như một tất yếu của một dân tộc có truyền thống kiên cường trong chống giặc ngoại xâm...

Người dân phấn khởi ngày hết hạn cách ly vì dịch Covid-19 được trở về nhà

Chị Bích Thuỷ, nguyên Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, cho rằng: Bài thơ phản ánh chân thực cuộc sống thực tế những ngày người dân đang tích cực hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước về giãn cách xã hội, sự hy sinh của những "thiên thần áo trắng" cứu chữa người bệnh. Lời thơ dung dị mà sâu lắng, gây xúc động lòng người. Bài thơ mang hơi thở cuộc sống, mang tính thời sự - chính trị và niềm tin chiến thắng của các tầng lớp nhân dân ta trong cuộc chiến đẩy lui đại dịch này. Tôi rất thích tựa đề "Lặng lẽ để hồi sinh" hàm chứa niềm lạc quan, sự vững tin vào tương lai tươi sáng của đất nước ta!

Bác sĩ Hoài Yên (Hà Nội) tâm sự: Tôi đã đọc nguyên tác bài thơ mà tác giả nước ngoài đã phóng tác bài hát chống dịch của nước Ý: “Anh sẽ về lại, ta sẽ về nhà”. Nếu bài thơ của tác giả Hồng Vinh được nhạc sĩ nào đó phổ nhạc kịp thời thì sẽ có tác dụng khích lệ toàn dân ta sát cánh chống dịch.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gửi lời cảm ơn nhà thơ Hồng Vinh với bài thơ phản ánh sát, đúng tinh thần quyết liệt chống dịch của các tầng lớp nhân dân, đồng thời nhắn gửi việc cần làm tiếp sau đại dịch là ổn định đời sống, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội.

Một nhà báo viết: Tôi đã đọc kỹ bài thơ mang tính thời sự nóng hổi, nhưng hàm chứa nhiều cảm xúc nhân văn, tạo được sự đồng cảm và chia sẻ của nhiều độc giả. Chúng ta có quyền tự hào khi Bác Hồ, Đảng, Nhà nước ta coi nhà báo là chiến sĩ; cây bút, trang giấy là vũ khí chiến đấu. Tôi cũng rất hoan nghênh sự nhạy bén và bản lĩnh chính trị của những người làm báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân, Hà Nội Mới,... đã rất khẩn trương đưa bài thơ kịp thời đến với công chúng. Tôi coi đây là món quà tinh thần thật sự có ý nghĩa trong bối cảnh đặc biệt này!

Nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện cho rằng, bài thơ hay, xúc động, thay lời muốn nói của nhiều người. Tôi đọc thấy thích và tin rằng, bài thơ sẽ có sức lan toả rộng, cổ vũ kịp thời khí thế toàn dân ta tự nguyện cách ly và vững tin vào chiến thắng!

Trao giấy xác nhận 8 du khách Anh hết thời hạn cách ly y tế 

Một phóng viên từ TP. Hồ Chí Minh gửi những dòng qua email: Bài thơ phác họa hình ảnh Việt Nam trong những ngày chống dịch COVID-19, tuy không có cảnh bom rơi, đạn nổ như những cuộc chiến tranh thông thường, nhưng cũng không kém phần khốc liệt.

Đây thực sự là một cuộc chiến không tiếng súng, khi phố phường khắp nơi vắng lặng, nhiều hoạt động bình thường bị tạm thời gác lại, đến đám tang cũng vắng người đưa tiễn, mặc dù người Việt Nam vốn coi “nghĩa tử là nghĩa tận”.

Bên cạnh hình ảnh những người thầy thuốc, giá như trong bài thơ có thêm hình ảnh các chiến sĩ bộ đội, công an, những người đang căng mình trên tuyến đầu chống dịch, và những cụ già, em nhỏ gom góp từng đồng tiền tiết kiệm ủng hộ công tác chống dịch..., thì bức tranh về cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta sẽ được phản ánh toàn diện hơn!

Tuy nhiên, tôi hiểu đây là bài thơ cổ vũ tinh thần tự nguyện cách ly xã hội và khẳng định làm tốt Chỉ thị này  chính là góp sức chiến thắng đại dịch, do đó, tôi hoan nghênh cách tiếp cận của tác giả Nguyễn Hồng Vinh!

Nhà báo Nguyễn Hoà Văn – Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong nhiều bài thơ đăng trên Tạp chí Người Làm Báo trong dịp này, tôi rất thích bài thơ "Lặng lẽ để hồi sinh" của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Riêng câu thơ “lặng lẽ để hồi sinh”  chỉ có 5 chữ mà khái quát những giá trị cốt lõi của cuộc chiến. Lặng lẽ ở đây không chỉ là sự vắng lặng của phố phường, làng xóm, thôn bản thực hiện chỉ thị của chính phủ về cách ly xã hội. Mà còn nói lên sự hy sinh thầm lặng ngày đêm của đội ngũ thầy thuốc, bộ đội, công an... những đội quân thường trực, trực tiếp chống dịch. Lặng lẽ còn nói lên sự chịu đựng âm thầm của biết bao doanh nghiệp, đơn vị, đồng bào đã thất bát trong mùa dịch. Mặc dù đang bị đình trệ sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn có nguy cơ phá sản, nhưng vẫn lặng lẽ, kiên trì, đồng cam cộng khổ với toàn Đảng, toàn dân để chống dịch, không có kêu ca. Trong đó có những lặng lẽ nghiên cứu đổi mới tư duy, điều chỉnh kế hoạch... phục vụ cho công tác đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời đáp ứng những yêu cầu phát triển sau đại dịch...

Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Nguyễn Thị Trường Giang viết: Bài thơ "Lặng lẽ để hồi sinh" của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh xuất hiện thật đúng lúc! Tác giả đã nhìn thấu trong sự vắng lặng của từng con phố, sự lặng thinh của mỗi công viên, sự trầm ngâm của phía ngoài bệnh viện là sự bình yên trong mỗi mái nhà và sự quyết tâm, nhất tâm của cả dân tộc “chống dịch như chống giặc”. Bài thơ như hồi trống giục giã mọi người tự nguyện cách ly “vì trường tồn cuộc sống”, vì sự hồi sinh sau ngày chiến thắng đại dịch!

Bác sĩ Trương Thị Dân (Hà Nội) viết: Tôi đã đọc kỹ bài thơ "Lặng lẽ để hồi sinh". Tôi rất tâm đắc với tựa đề của bài bởi vì nó đã đưa ra một thông điệp rất đúng rất ý nghĩa. Thực hiện chỉ thị của Chính phủ, toàn dân trên dưới một lòng cách ly xã hội. Chúng ta chịu lặng lẽ ở nhà, đám cưới đành hoãn lại , đám hiếu đành đơn giản. Nhưng chúng ta vẫn duy trì cuộc sống theo chiều hướng tích cực. Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã cho chúng tôi đọc những dòng thơ ấm áp được viết bằng cả tâm huyết của mình, bằng trách nhiệm lớn lao của người cầm bút đối với nhân dân và Tổ quốc.

Bộ tem ''Chung tay phòng, chống Dịch COVID-19'' do Bộ Thông tin và Truyền thông mới phát hành ngày 31/3/2020

Chị Minh Châu (Hà Nội) nhận xét: Tôi rất tâm đắc với 5 chữ “Lặng lẽ để hồi sinh” dung dị, sâu sắc, cốt lõi của chủ trương “giãn cách xã hội”. Đọc những lời bình, tôi cảm nhận sự lan toả toàn xã hội của bài thơ, làm ấm thêm lòng người, củng cố niềm tin vào chiến thắng!

Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc và Miền núi viết: Thường là những “con mắt thần” của các bài thơ được gài nằm trong phần cuối hoặc giữa bài thơ. Nhưng với bài thơ này, độ nén, “con mắt thần” lại nằm ở ngay tên bài - “Lặng lẽ để hồi sinh”. Lặng lẽ mà quyết liệt, là kìm nén, là hối hả, là trách nhiệm. Cả xã hội một ý chí! Dù đường vắng, hàng cây rơi đầy lá vàng, hay những đôi mắt chia sẻ với lứa đôi tạm dừng hôn lễ, sự chia sẻ với bạn bè gặp nỗi đau cuộc đời... Lặng lẽ xây một niềm tin cho cuộc sống cần được bảo vệ và phát triển.

TS, nhà báo Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, nhấn mạnh về những cảm xúc đong đầy trách nhiệm công dân. Đọc bài thơ chống dịch của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tôi cảm nhận đuọc những cảm xúc suy tư sâu lắng của tác giả trong sự cảm thông, chia sẻ tự đáy lòng với đất nước, với cộng đồng, thông qua hình ảnh một chị lao công, nhân viên bệnh viện đang gồng mình chống dịch ở tuyến đầu, hay hình ảnh tấm thiếp mời cưới đã gửi đi, chú rể, cô dâu vẫn vui vẻ hoãn; người đã khuất cũng sẻ chia cùng con cháu vì sự vắng vẻ bất đắc dĩ,... Một sự quan sát tinh tế, chân tình và đầy trách nhiệm của một công dân!

PGS.TS Trần Mạnh Tiến cho rằng: “Lặng lẽ để hồi sinh” là một bức tranh hiện thực của một tâm hồn đa cảm trước tai ương của đất nước. Bài thơ đã ánh lên niềm tin vào sức mạnh và niềm tin tàng ẩn trong lòng dân qua nhiều cơn bão tố lịch sử. Bài thơ xuất hiện kịp thời như ngọn lửa ấm trong đêm lạnh bằng ngôn từ và giọng điệu bình dị và ám áp dễ đến với mọi người.

Nhà báo Minh Tứ, Tổng Biên tập báo Quảng Trị chia sẻ: Đọc bài thơ “Lặng lẽ để hồi sinh” của Nguyễn Hồng Vinh trong những ngày cả nước đang giãn cách xã hội, tôi thực sự xúc động. Bằng quan sát tài tình của nhà thơ, trước mắt chúng ta hiện lên nhịp sống của đời thường đang nghi với cuộc chiến mới của toàn dân ta qua hình ảnh mấy chị, mấy bà mang khẩu trang đi chợ; những ông bố bà mẹ giao ban qua máy tính; những đứa con học bài trực tuyến... để rồi tác giả kết thúc bài thơ với trường liên tưởng: “Ơi mỗi người con đất Việt/ Đã từng đánh thắng ngoại xâm/ Nay thấm thía trong tâm/ Tự nguyện cách ly/ Vì trường tồn cuộc sống”... Bài thơ xây đắp cho chúng ta niềm tin về chiến thắng dịch bệnh ở ngày mai. 

TH

Xem thêm:

>>> Chỉ tình người còn đọng

>>> Thao thức dòng thơ bật mầm!

>>> Những cảm nhận từ “Thơ Nguyễn Hồng Vinh – Tuyển chọn”

>>> Một giọng thơ thấm đẫm nhân văn

>>> Hiệu ứng từ những bài viết

>>> Thêm những cảm nhận về con người và tác phẩm 

>>> Thắm tình người Việt Nam

>>> Như những ngọn lửa

>>> Hiệu ứng từ bài thơ chống dịch

>>> Hoa hạnh phúc

>>> Các nhà báo, nhà thơ và độc giả với nhiệm vụ chống dịch

>>> Mỗi người dân là một chiến sĩ!

>>> “Âm hưởng từ một bút ký chống dịch”

>>> Lặng lẽ để hồi sinh

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (1)

Cao Văn Lư

Áng thơ gần gũi, phác họa một bức tranh chung về cuộc sống những ngày chống dịch. Lời thơ nhẹ nhàng, chân thực nhưng chứa đựng tinh thần toàn dân đoàn kết, đồng lòng chống dịch. Nội hàm của những câu thơ là lời kêu gọi toàn dân hành động và niềm tin về một ngày mai tươi sáng. Con cám ơn Ông!