Sư đoàn 308:

Nguồn cảm hứng cho những người cầm bút

07/07/2018, 09:56

Nguồn cảm hứng cho những người cầm bút - Phát biểu tại cuộc gặp mặt sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh nhấn mạnh, đây là đơn vị chủ lực, quả đấm thép, niềm tự hào không chỉ của quân đội nhân dân Việt Nam mà những khó khăn, vất vả, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn còn là nguồn “nhựa sống” truyền hơi thở, khí thế cho những trang viết của những người làm báo.

PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh tặng quà Sư trưởng, Đại tá Trương Mạnh Dũng. Ảnh: PV

Chiều ngày 6/7, Đoàn nhà báo, do PGS. TS. Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên TBT báo Nhân dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, dẫn đầu cùng các tổng biên tập, phó tổng biên tập, các phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đã đến thăm Sư đoàn 308 quân tiên phong.

Đón tiếp Đoàn, có Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Sư đoàn 308, Thượng tá Nguyễn Đức Tăng, Sư đoàn trưởng, Đại tá Trương Mạnh Dũng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, Đại tá Phạm Văn Chúc, Phó sư đoàn trưởng, Đại tá Lê Đức Học; Phó Tham mưu trưởng, Thượng tá Đinh Văn Đại; Chủ nhiệm Chính trị, Thượng tá Nguyễn Thế Mạnh và các cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh PV

"Quả đấm" chủ lực

Nói về truyền thống vẻ vang, tự hào của Sư đoàn, Chủ nhiệm Chính trị, Thượng tá Nguyễn Thế Mạnh cho biết, Sư đoàn 308  thuộc Quân đoàn 1 là Sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, được mệnh danh là Đại đoàn quân Tiên phong, được thành lập ngày 28/8/1949 tại thị trấn Đồn Đu thuộc huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, từ những đơn vị Cứu quốc quân, những đại đội, tiểu đoàn được thành lập trong những ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, những đơn vị thiện chiến, có bề dày truyền thống chiến đấu. 

Tại Lễ thành lập, trong không khí thiêng liêng của núi rừng Việt Bắc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội Quốc gia Việt Nam đọc Nhật lệnh nêu rõ: “... Đại đoàn có nhiệm vụ, cùng các binh đoàn chủ lực khác, đi tiên phong trên con đường tiêu diệt sinh lực địch, trên con đường chính quy hóa; Đại đoàn phải: Hễ đánh là thắng, hễ đánh là tiêu diệt sinh lực địch, ngày càng lớn mạnh, quyết định chiến trường...”.

Sự ra đời của Sư đoàn là mốc lịch sử, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Quân đội ta - “Quả đấm chủ lực” quyết định chiến trường.

Ngày 19/9/1954, trước khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, tại đền thờ các vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ và căn dặn cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Lời căn dặn của Bác không chỉ là mệnh lệnh thiêng liêng đối với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn, mà còn là lời hiệu triệu đối với cả dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn cảm hứng cho những  trang viết

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS. TS. Nguyễn Hồng Vinh chúc mừng những thành tích tự hào mà lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã đạt được trong suốt chặng đường qua. Với trách nhiệm là “Quả đấm chủ lực” trấn giữ vùng Tây Nam của Thủ đô, Sư đoàn 308 có vị trí đặc biệt quan trọng.

69 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với tinh thần “Đã đi là đến, đã đánh là thắng”, các thế hệ cán bộ và chiến sỹ của Sư đoàn đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên bao chiến công hiển hách xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân.

Những khó khăn, vất vả, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn là nguồn “nhựa sống” truyền hơi thở, khí thế cho những trang viết của những người làm báo, cũng như “suối nguồn” của những vần thơ, trang văn.

PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh PV

Trong không khí xúc động ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Sư đoàn 308, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh chia sẻ: Vinh dự là một người lính cụ Hồ, 2 lần tham gia chiến trường Trường Sơn, với tư cách là phóng viên chiến tranh, rất thấu hiểu những gian truân vất vả của người lính ở cả thời chiến cũng như thời bình.

Qua những chặng đường gian lao và anh hùng của những người lính cụ Hồ cũng như ở thời điểm hiện tại, các anh đang tạo dựng niềm tin cho mỗi cán bộ chiến sĩ chắc tay súng, vững ý chí, quyết tâm đánh bại mọi kẻ thù để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ… chính là nguồn cảm hứng cho những người làm báo dù ở bất cứ góc độ nào.

 PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh chân thành cám ơn Ban chỉ huy và các chiến sỹ Sư đoàn 308 anh hùng đã đón tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm nồng thắm. Những truyền thống hào hùng của Sư đoàn 308 sẽ là bài học về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm đối với những người làm báo. Cuộc gặp mặt, thăm Sư đoàn hôm nay sẽ để lại những ấn tượng đẹp, những cảm xúc lớn, một tình cảm thắt chặt tình quân – dân.

Cũng trong chiều 6/7, Đoàn đã đến thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thăm nhà Truyền thống của Sư đoàn và thămTrung đoàn Thủ đô 102.

Một số hình ảnh hoạt động tại Sư đoàn 308:

Đoàn các nhà báo chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Sư đoàn 308. Ảnh PV

Thăm Nhà Truyền thống của Sư đoàn 308. Ảnh: PV

    Kim Dung

Bình luận