Startup livestream Việt được rót vốn 1,5 triệu USD

22/04/2019, 09:29

Startup livestream Việt được rót vốn 1,5 triệu USD - Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza.io vừa nhận khoản đầu tư lên tới 1,5 triệu USD từ Surge - vườn ươm các startup tiềm năng tại Ấn Độ và Đông Nam Á của Sequoia Capital, đây là khoản đầu tư cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Một góc văn phòng của Uiza

Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza.io do một nhóm kỹ sư người Việt sáng lập năm 2017, startup đã từng được ESP Capital (Việt Nam) và Framgia (Tập đoàn Công nghệ thông tin Nhật Bản) đầu tư vào tháng 8/2018, vừa thông báo nhận thêm nguồn vốn mới với 1,5 triệu USD từ Sequoia Capital.

Đại diện startup Việt cho biết sẽ dùng 1,5 triệu USD của quỹ Sequoia để thu hút thêm những kỹ sư công nghệ tài năng, cùng Uiza xây dựng công nghệ mới, mang đến trải nghiệm video tốt nhất tới khách hàng và người xem. 

Uiza sẽ tập trung xử lý những vấn đề liên quan đến việc truyền dẫn video, đặc biệt tại những nước đang phát triển nơi mà hạ tầng internet không ổn định. Uiza hỗ trợ khách hàng truyền dẫn các nội dung video đến toàn cầu với chi phí địa phương bằng công nghệ hỗ trợ đa phần cứng kết hợp với một mạng điện toán biên phân tán. Đây được coi là công nghệ đột phá trên thế giới, đặc biệt lý tưởng để giải quyết các vấn đề khó khăn trong việc truyền dẫn video hiện nay.

Khách hàng của Uiza bao gồm một số nền tảng thương mại điện tử cho phép người bán hàng sử dụng livestream để tương tác trực tiếp với người mua; phục vụ hàng triệu học viên từ Tổ hợp giáo dục trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á; nền tảng livestream thể thao điện tử của Indonesia hay các tập đoàn truyền thông và media lớn trong khu vực.

Theo một nghiên cứu của Cisco, tới năm 2022, video và livestream sẽ chiếm một lưu lượng khổng lồ lên tới 80% tổng dung lượng internet. Trong vòng 3 năm tới, thậm chí tốc độ tăng trưởng của video còn lên tới 33% cho video và 72,7% cho livestream.

Trong thập kỷ vừa qua, video đã thay đổi rất nhiều cách con người giao tiếp, tiếp nhận thông tin, học tập cũng như thương mại. Mỗi ngày đều có thể chứng kiến thêm nhiều ứng dụng mới trên nền tảng video như game streaming, ứng dụng bảo hiểm trực tiếp, trị liệu vật lý điện tử, thương mại điện tử dựa trên livestream, giáo dục tương tác...

Tuy video phát triển và ngày càng phổ biến trong đời sống như vậy nhưng việc ứng dụng video và livestream vẫn còn là thách thức rất lớn vì độ phức tạp trong việc triển khai do yêu cầu cao về mặt chuyên môn công nghệ cũng như quản lý nguồn lực điện toán, đặc biệt là băng thông, một cách hiệu quả.

Surge là chương trình phát triển startup của Sequoia Capital - một quỹ đầu tư mạo hiểm, tập trung vào giai đoạn đầu của startup tại Ấn Độ và Đông Nam Á bằng cách hỗ trợ nguồn vốn, nhân sự, và kinh nghiệm xây dựng các công ty tỷ đô lớn nhất thế giới từ Sequoia Capital như Youtube, Google, Oracle, Apple, Cisco...

Minh Hải 

Bình luận