Sri Lanka: Số người chết trong các vụ đánh bom tăng lên 290 người

22/04/2019, 08:34

Sri Lanka: Số người chết trong các vụ đánh bom tăng lên 290 người - Tám vụ nổ bom liên tiếp xảy ra vào ngày 21/4 tại Sri Lanka đã khiến 290 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Lực lượng an ninh và điều tra viên Sri Lankan tại hiện trường vụ đánh bom nhà thờ Zion ở tỉnh Batticaloa. Ảnh: AFP

Tổng cộng đã có 6 vụ nổ bom xảy ra vào buổi sáng và 2 vụ nổ xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 21/4 tại Sri Lanka, khiến 290 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương. Thời điểm xảy ra 6 vụ đánh bom liên tiếp rơi đúng vào ngày lễ Phục sinh. Địa điểm xảy ra 6 vụ nổ trên là tại 3 nhà thờ và 4 khách sạn.

Theo thông tin mới nhất từ giới chức Sri Lanka, một vài vụ nổ được xác định là do đánh bom tự sát đã buộc chính quyền nước này phải thực hiện lệnh giới nghiêm và ngăn chặn truy cập vào hầu hết các trang web truyền thông xã hội.

Phát ngôn viên cảnh sát Sri Lanka, Ông Ruwan Gunasekera hôm nay thông báo tính đến đêm qua, số người thiệt mạng trong vụ bạo lực nghiêm trọng nhất từ khi cuộc nội chiến kết thúc 10 năm trước là 207, nhưng đến trưa nay con số đã tăng lên 290. 

Hơn 500 người bị thương trong các vụ nổ. Tổng thống Maithripala Sirisena, người đang ở nước ngoài khi các vụ tấn công xảy ra, triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào sáng nay. Thủ tướng Ranil Wickremeinghe cũng đến tham dự cuộc họp: “Tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công hèn nhát vào người dân của chúng ta ngày hôm nay. Tôi kêu gọi tất cả người dân Sri Lanka trong thời gian bi thảm này vẫn đoàn kết và mạnh mẽ”, ông Ranil Wickremeinghe cho biết.

8 vụ nổ xảy ra sáng 21/4 tại ba khách sạn và ba nhà thờ Sri Lanka, chủ yếu tại thủ đô Colombo và vùng lân cận vào đúng lễ Phục sinh. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công khủng bố này. Cảnh sát đã bắt 24 người liên quan đến vụ đánh bom liên hoàn.

Lệnh giới nghiêm được ban bố trên toàn quốc sau các vụ nổ đã được dỡ bỏ vào sáng nay. Tuy nhiên, lực lượng an ninh vẫn hiện diện đáng kể tại nhà thờ Thánh Sebastien, một trong những nơi bị đánh bom.

Chính phủ Sri Lanka cho biết trong số những người chết có ba người Ấn Độ, ba người Anh, hai người Thổ Nhĩ Kỳ, một người Bồ Đào Nha, hai người mang hộ chiếu cả Anh và Mỹ. "9 người nước ngoài vẫn mất tích và 25 thi thể chưa được xác định được cho là của người nước ngoài", Bộ Ngoại giao  Sri Lanka cho hay.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng thông báo một công dân của họ thiệt mạng trong thảm kịch tại Sri Lanka./. 

Theo AFP

Bình luận