Thị trấn tỉ phú miền Tây sông nước

Đội bốc xếp đang đưa các mẻ cá nục từ thuyền lên bờ - Ảnh: Thái Sơn

Một thuyền cập bến với cá nục đầy khoang. - Ảnh: Thái Sơn

Sông Đốc có hơn 1.000 doanh nghiệp mua bán thủy sản, ngư lưới cụ, nhà máy nước đá, cửa hàng xăng dầu, kim khí điện máy, ụ đóng tàu... hoạt động nhộp nhịp quanh năm.

Thế mạnh khai thác thủy sản, hơn 1.000 cơ sở hoạt động hậu cần nghề cá.

Một làng chài trên cửa biển sông Đốc. - Ảnh; Thái Sơn

Vật liệu xây dựng ở đây được xếp vào loại hàng xa xỉ, phải chở từ xa đến. Đây cũng là nguyên do, nhiều nhà dân rất tạm bợ, dù cuộc sống họ không nghèo.

Nhiều rạch nhỏ đổ ra sông Đốc

Mặt tiền nhà phố ở sông Đốc là hướng ra sông, nơi ghe thuyền có thể cập bến dễ dàng. - Ảnh: Thái Sơn

Đoàn tàu đánh cá hơn 1.300 chiếc, phần lớn có trọng tải lớn, công suất mạnh, có khả năng khai thác dài ngày trên biển. - Ảnh: Thái Sơn

Dân số hiện nay gần 45 ngàn người, cộng với ngư dân vài ngàn tàu đánh cá trong và ngoài tỉnh cập bến thị trấn trở nên chật hẹp. Nếu tính tài sản là tàu đánh cá, thị trấn Sông Đốc có hàng ngàn tỷ phú, nhiều gia đình tỷ phú”. - Ảnh: Thái Sơn

Một chiếc thuyền hoa cảnh trên sông

Ngoài phương tiện đi lại bằng ghe thì ở đây cũng có một số con đường nhỏ len lõi từ xóm này qua xóm khác. Cầu ở đây phải làm cao để các ghe thuyền khi chạy qua không bị cản trở.

Cá cơm được phơi tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời, không qua sấy chế, nên ơ đây phơi cá cơm như một nghề làm việc, giúp giới nữ có thêm việc làm khi những người đàn ông đi biển.

Một nữ công nhân phơi cá cơm - Ảnh: Thái Sơn

Các số báo khác
Bình luận