Sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA))

23/02/2017, 10:38

Sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)) - Việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA là một tín hiệu tích cực, thúc đẩy tự do thương mại và hợp tác quốc tế, Hiệp định sẽ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân cả hai bên là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trong cuộc tiếp đoàn Tiểu ban Nhân quyền, Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) chiều 22/2, tại Tòa nhà Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá qua hơn 25 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã đi được một chặng đường dài và rất thành công, đồng thời đang bước sang một giai đoạn phát triển mới cao hơn. Đồng thời, EU hiện đang là nhà đầu tư lớn thứ 5 ở Việt Nam.

Đặc biệt, Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (PCA) chính thức có hiệu lực đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng, nâng tầm quan hệ hai bên sang một giai đoạn mới, hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ sớm được ký chính thức và phê chuẩn. Đây là một tín hiệu tích cực, thúc đẩy tự do thương mại và hợp tác quốc tế; đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân cả hai bên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo vệ quyền còn người và không ngừng hoàn thiện hệ thống luật pháp về quyền con người.

Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Pier Antonio Panzeri đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới, EU sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Paris về cắt giảm khí thải, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục có những buổi làm việc hữu ích, nhằm tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và EU./.

TH

Bình luận