Sinh viên khởi nghiệp trên Facebook

08/06/2019, 20:33

Sinh viên khởi nghiệp trên Facebook - Việt Nam là một nước có tốc độ phát triển internet nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, năm 2018 có 64 triệu người dùng internet ở Việt Nam tương đương với 67% dân số. Riêng về mạng xã hội Facebook, Việt Nam xếp thứ 7 trong số các quốc gia có người dùng, với 59 triệu người dùng vào tháng 7 năm 2018. Điều đó chứng tỏ, Facebook là “mỏ vàng” để thu hút khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh, quảng cáo, và các hoạt động “lợi nhuận” khác liên đới.

Người Việt Nam giành khoảng 3.55 tiếng để truy cập Facebook, cao hơn so với mức trung bình thế giới 1.42 tiếng. Có thể thấy rằng với mức độ phát triển của Facebook ở Việt Nam như hiện giờ đang mang tới một cơ hội kinh doanh không hề nhỏ trên mạng xã hội này.

Cơ hội cho các nhà đầu tư trẻ

Một môi trường mở như Facebook là một điều kiện thuận lơi cho việc đầu tư kinh doanh nhất là đối với giới trẻ khi không cần phải bỏ ra số vốn quá lớn để phát triển. Với số lượng người dùng lớn online khá thường xuyên tạo ra tập khách hàng rộng và xuyên suất, dễ dàng tiếp cận.

Facebook đang tạo ra một thị trường trao đổi, mua bán vô cùng tiềm năng, Với tốc độ phát triển như hiện giờ thì các tiền năng khai thác kinh doanh từ Facebook sẽ còn lớn hơn nữa. Đối tượng khách hàng luôn có sẵn, đa dạng, nhu cầu lớn.

Không cần bỏ một số vốn quá lớn cho mặt bằng hay maketing thông thường, Facebook gần như làm điều đó miễn phí.

Bạn Ngô Nguyên Hạnh Một sinh viên đang bán hàng online trên mạng xã hội Facebook cho biết: “Bạn bắt đầu kinh doanh từ năm nhất Đại học, khởi điểm thì bạn cũng gặp khó khăn khi chưa nhắm trúng được đối tượng khách hàng phù hợp, nhưng bây giờ thì bạn đã nắm bắt được đối tượng khách hàng. Hiện tại bạn đã mở rộng sản phẩm kinh doanh ngoài kính từ ban đầu thì bạn có bán thêm quần áo và phụ kiện điện thoai, trung bình bạn thu về khoảng 5 tới 7 triệu tiền lãi đủ để bạn phục vụ cho công việc học ở Hà Nội và có phụ giúp gia đình một phần”

Có thể thấy Facebook thật sự đang trở thành một thị trường đầy hi vọng cho các bạn trẻ mới kinh doanh.

Khó khăn và giải pháp

Một thị trường lớn song hành với nó là thách thức cạnh tranh, ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư điều đó vô tình tạo nên một áp lực về “cuộc chiến” giành thị trường. Việc tiếp cận quá dễ dàng cũng tạo ra lỗ hổng cho những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng để thu lợi.

Một môi trường mở cũng có rất nhiều khó khăn khi khó có thể tập trung vào một tập khách hàng mong muốn hay nhắm trúng khách hàng tiềm năng, tuy Facebook có lượng người dùng lớn và đa dang về khách hàng từ tuổi tác, nghề nghiệp, sở thích,.. Những điều đó cũng vô tình tạo nên những khó khăn khi khó có thể nhắm vào đúng khách hàng mục tiêu.

Để có thể giải quyết khó khăn và tận dụng được những lợi thế của Facebook mang lại các bạn trẻ cần nắm bắt được nhu cầu thị trường, tìm hiểu kĩ sản phẩm mà mình muốn kinh doanh để có thể đem tới chất lượng cao nhằm gây dựng uy tín với khách hàng, cần đưa ra các phép kiểm tra để nắm rõ được đối tượng khách mà mình muốn hướng tới.

Muốn thành công phải chấp nhận thách thức

Một xã hội phát triển trong thời đại 4.0 thì việc tận dụng lợi thế từ mạng xã hội như Facebook là điều tất yếu, khó khăn có nhưng lợi thế nhìn thấy thì lại có phần áp đảo hơn. Thương trường là chiến trường khi Facebook không còn đơn giản là mạng xã hội kết bạn, giao lưu, giải trí,.. Thì nó là nơi cho các “chiến binh” nhà đầu tư trẻ có thể thể hiện mình và trau dồi bản thân bằng những kinh nghiệm thực tiễn, phát triển bản thân hơn nữa sau mỗi lần vấp ngã, vượt qua khó khăn, thách thức và cạnh tranh.

Thái Vinh

Bình luận