Các phương án tăng tuổi nghỉ hưu

29/04/2018, 06:59

Các phương án tăng tuổi nghỉ hưu - Có 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu. Phương án một nam tăng lên 62 tuổi, nữ tăng lên 60 tuổi, phương án hai nam tăng lên 65 nữ tăng lên 60 tuổi.

Phương án tăng tuổi hưu sẽ được Chính phủ trình tại hội nghị TƯ 7

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHXH chiều 27/4, ông Trần Hải Nam - Vụ phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện nay đề án cải cách bảo hiểm xã hội (BHXH) đang trong quá trình hoàn thiện để trình hội nghị Trung ương 7. Trong đó, có đề cập đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu.

Ông Nam cho hay, tuổi nghỉ hưu là một vấn đề được đặt ra trong lần sửa đổi, bổ sung bộ luật Lao động 2012 sắp tới. Trong đó có phương án tăng tuổi nghỉ hưu và giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của nam và nữ như hiện nay. Ông cũng cho biết, sau khi Trung ương, Quốc hội xem xét tăng tuổi nghỉ hưu, vấn đề này sẽ tiếp tục được đưa vào Bộ luật Lao động để Quốc hội thông qua.

Tại buổi trình bày sơ bộ đề án cải cách bảo BHXH chuẩn bị trình hội nghị Trung ương 7 trước đó, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết trong đề án sẽ bàn đến 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu.

Phương án 1, nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng; phương án 2 là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nam 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Trong một nghiên cứu công bố mới đây, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng đưa ra tính toán, nếu Việt Nam không sớm thực hiện cải cách, quỹ hưu trí sẽ bị thâm hụt vào năm 2034. Khi đó, tất cả người lao động nam dưới 40 tuổi và nữ dưới 35 tuổi sẽ không nhận được bất kỳ đồng lương nào sau khi nghỉ hưu, nếu Chính phủ không dùng khoản lớn ngân sách để bù đắp.

Tuy nhiên, nếu tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, quỹ lương của khu vực nhà nước có thể tăng lên, do người có thâm niên công tác sẽ phải trả lương cao hơn. Đổi lại, ngân sách sẽ tăng thu, bởi NLĐ lớn tuổi có thu nhập cao vẫn tiếp tục đóng thuế.

Theo VietNamNet

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (1)

Nguyễn Thị Tâm

Kính gửi báo nguoilambao.vn. Chúng tôi nhờ quý cơ quan gửi ý kiến của chúng tôi đến đại biểu quốc hội, để đại biểu chuyển lời khẩn cầu của chúng tôi đến bộ chính trị và quốc hội xem xét đừng có tăng tuổi nghỉ hưu trước năm 2025. Sau năm 2025 hãy đưa vấn đề này ra bàn. Đừng bắt hàng chục triệu người lao động trực tiếp như chúng tôi phải gánh chịu. Chúng tôi là giáo viên đang trực tiếp giảng dạy. chúng tôi không muốn tăng tuổi nghị hưu. Hãy để tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý rồi. Vì theo luật BHXH năm 2014 thì cả nam và nữ đều tăng 5 năm đóng BHXH vì vậy càng ngày càng ít người về hưu được hưởng tối đa 75% lương hưu. Hơn nữa theo BHXH 2014 thì cán bộ công chức viên chức tham gia đóng BHXH từ 01/01/2025 thì khi về hưu sẽ tính bình quân toàn bộ quá trình đóng BHXH vì vậy những cán bộ công chức viên chức tham gia BHXH sau năm 2024 về hưu thì lương càng thấp Vì vậy là không có chuyện vỡ quỹ BHXH. Còn về tuổi thọ các ban ngành đã thông kê chưa? Nếu tính tỷ lệ người bị tai nạn giao thông, bệnh hiểm nghèo, tai nạn nghề nghiệp thì tuổi thọ trung bình có tăng không hay còn thấp hơn so với 20 năm về trước. Nếu muốn tăng tuổi nghỉ hưu thì mở rộng thêm đối tượng ở khoản 3 điều 187 bộ luật lao động 2012. Trừ giáo viên và nhiều đối tượng lao động nặng nhọc ra.( Từ xưa tới nay có gia đình nào muốn chồng ở nhà còn vợ đi kiếm tiền đâu mà phải tăng tuổi nữ để bình đẳng giới) Và hãy để cho thế hệ trẻ có cơ hội việc làm vì thế hệ trẻ năng động và giỏi hơn rất nhiều.