Sau vụ tai biến chạy thận: Giám đốc bệnh viện Hòa Bình từ chức

20/07/2017, 13:12

Sau vụ tai biến chạy thận: Giám đốc bệnh viện Hòa Bình từ chức - Với trách nhiệm người đứng đầu nơi xảy ra tai biến, ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xin từ chức .

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sáng 20-7, ông Trương Quý Dương chia sẻ với báo chí về lý do mình xin từ chức. Ông đưa ra quyết định này bởi trách nhiệm, danh dự của người đứng đầu bệnh viện (BV), cũng như để tránh ảnh hưởng uy tín của BV và của ngành.

Ngày 19/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã họp kiểm điểm ông Dương với tư cách người đứng đầu để xảy ra sự cố 18 bệnh nhân chạy thận khiến 8 người chết tại Đơn nguyên thận, Khoa hồi sức tích cực vào ngày 19/5. Cuộc họp có 84 người tham gia, trong đó có bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình. Kết quả bỏ phiếu kín tại cuộc họp cho thấy 70% đồng tình với hình thức khiển trách, 18,2% cảnh cáo và 10% hình thức kỷ luật khác đối với giám đốc bệnh viện.

Trước đó, trong quá trình công an tìm hiểu nguyên nhân vụ tai biến chạy thận, ông Dương đã bị tạm đình chỉ công tác 2 lần để phục vụ điều tra.

Trả lời về việc tại sao đến giờ mới xin từ chức, ông Trương Quý Dương nói rằng thời điểm này là đúng đắn, bởi nếu vội vàng từ chức khi sự cố vừa xảy ra thì giống như "bỏ của chạy lấy người". Sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ, khắc phục xong hậu quả sự cố, ông mới có quyết định.

Thông tin thêm, ông Dương cho biết phía BV đang tích cực hoàn thành các công đoạn để đưa Đơn nguyên chạy thận nhân tạo hoạt động trở lại. Sau khi được tháo niêm phong, BV đã xây dựng kế hoạch và báo cáo Sở Y tế. Nếu khả quan, khoảng một tháng nữa, đơn nguyên này sẽ tiếp tục phục vụ bệnh nhân.

7h sáng 29/5 tại Bệnh viên Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình, ca chạy thận đầu tiên trong ngày được tiến hành như thường lệ với 18 bệnh nhân, chưa đầy một giờ sau bất thường xảy ra.

18 bệnh nhân chạy thận chia vào 3 buồng, với 12 điều dưỡng và 3 y bác sĩ phụ trách toàn bộ ca chạy thận. Họ đều là những bệnh nhân suy thận mãn điều trị lâu năm ở bệnh viện, cứ đều đặn 3 lần một tuần đến lọc máu chu kỳ. 45 phút sau, gần như cùng một lúc cả 18 người xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng, ngứa, tiêu chảy...

Ngay lập tức, khoa cho dừng chạy thận, toàn bộ bác sĩ hồi sức tích cực được huy động cấp cứu các nạn nhân. Hơn 100 y bác sĩ vừa khám, phân loại bệnh nhân, tập trung cấp cứu ca nặng. Mọi nỗ lực của đội ngũ y tế vẫn không cứu được nhiều nạn nhân, khi từng người lần lượt tử vong, trong đó có người đã chạy thận đến 10 năm.

 

Linh Ngọc (TH)

Bình luận