Sau 7 tháng, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu đạt gần 200.000 tỷ đồng

30/08/2018, 17:12

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 29/8, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 198.715 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Con số trên tính toán của ngành hải quan bằng 70,2% dự toán thu cả năm và tăng 4,89% so với cùng kỳ 2017. 

Về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, theo đại diện ngành hải quan, từ 16/7 đến 15/8, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng 1.155 vụ việc vi phạm. 

Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 152 tỷ đồng với số thu ngân sách đạt hơn 18 tỷ đồng. Cơ quan hải quan ban hành 9 quyết định khởi tố vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 5 vụ.

Báo cáo riêng về vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm thời gian qua là phế liệu nhập khẩu, phía hải quan cho biết, cơ quan này tháng qua đã cập nhật lên trang cổng thông tin điện tử danh sách 151 doanh nghiệp đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

Đặc biệt, ngành hải quan đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) – Bộ Công an thành lập các kế hoạch điều tra, xác minh, xử lý vi phạm đối với một số doanh nghiệp trọng điểm trong lĩnh vực trên. 

Phía Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đã đủ căn cứ khởi tố vụ án và đang tiếp tục củng cố chứng cứ để khởi tố bị can như trường hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt, Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bao bì Trường Thịnh. 

Trước đó, theo thống kê, hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu ở nước ta đang có chiều hướng gia tăng mạnh, có nhiều diễn biến phức tạp. Trong năm 2016, kim ngạch nhập khẩu phế liệu nhựa, giấy và sắt thép là khoảng 4,6 triệu tấn. Tới năm 2017, lượng hàng hóa trên nhập khẩu đã lên hơn 6,5 triệu tấn.

Đáng kể là chỉ trong vòng nửa đầu năm nay, lượng nhựa, giấy và sắt thép phế liệu về Việt Nam đã lên tới hơn 4 triệu tấn, tức là gần bằng số liệu cả năm 2016 và khoảng gần 2/3 lượng hàng năm ngoái. 

Vấn đề theo đại diện ngành hải quan là nhiều lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các điều kiện quy định về bảo vệ môi trường nên doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan hoặc không được cơ quan hải quan giải quyết thủ tục thông quan. Điều này dẫn đến tình trạng có một lượng lớn các loại phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam./.

Theo: vietnamplus.vn

Bình luận