Sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống

22/04/2020, 23:29

Sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống - Đi cơ sở lấy tư liệu, quan sát, phát hiện là công việc hằng ngày của người làm báo. Cánh làm báo nghiệp dư chúng tôi cũng được trải nghiệm khá nhiều chuyện “dở khóc dở cười” khi đi lấy tư liệu viết bài.

Phải đến tận nơi, tìm hiểu thật cặn kẽ thì bài viết mới sinh động và tránh được những số liệu “giả” do nguồn cung cấp làm sai. Ảnh:TL

Bài học từ “số liệu giả”

Để viết bài cho số báo chuyên đề về ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, anh bạn tôi đến ngay trụ sở ủy ban của xã nhà để tìm hiểu phong trào Hội Cựu chiến binh. Ông Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cung cấp khá đầy đủ và phong phú số liệu về thành tích của Hội, nhất là phong trào hội viên giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Sau khi bài báo được đăng, có nhiều ý kiến dư luận trong xã bàn tán, phản ứng khá gay gắt: “Nhà ông C ở thôn tôi đúng là vừa mới làm. Các hội viên của thôn có giúp đỡ được ngày công lao động nào đâu! Chi hội cũng không cho ông vay được đồng nào, thế mà bài báo lại viết là các hội viên trong thôn đã đến giúp đỡ gia đình ông C làm được hơn 5 ngày công và giúp được 2 triệu đồng không lấy lãi!”.

Một hôm, mấy ông cùng xóm ông C đến gặp trực tiếp bạn tôi để “chất vấn”. Lúc này, bạn tôi phải thành thật xin lỗi họ.

Anh tự thú nhận với tôi: “Viết về địa phương mình thì việc gì phải đi điều tra số liệu tận nơi để gặp người này, người kia. Chả lẽ, ông Chủ tịch người cùng làng này lại đi cung cấp không đúng hay sao?”. Có ai ngờ ông Chủ tịch nắm số liệu rất quan liêu, không sâu sát thực tế mới để xảy ra cơ sự này!

Giá như sau khi lấy đầy đủ số liệu ở nơi “công đường”, anh bạn tôi phải đến một số gia đình gặp người thật việc thật để xác minh số liệu vừa mới được cung cấp, thì chuyện như thế này đâu có xảy ra? Chỉ khi nào đến tận nơi, tìm hiểu thật cặn kẽ sự việc thì số liệu mới được kiểm nghiệm chính xác và hoàn tất công việc lấy tư liệu từ cơ sở. Làm được như vậy bài viết mới sinh động và tránh được những số liệu “giả” do người cung cấp sai làm ảnh hưởng đến tính trung thực về bài viết của mình.

Hiện tại, bão số 10 đang tàn phá miền Trung, rất nhiều phóng viên, nhà báo đang tác nghiệp tại đây để mang lại những hình ảnh chân thực cho người xem. Ảnh: NTV

Làm nghề dựa vào nhân dân

Vào một dịp khác, tôi đi cơ sở để viết bài về đề tài cây dưa hấu. Sau khi ông Bí thư chi bộ cung cấp xong số liệu, tôi đề nghị: “Anh đưa tôi đến thăm một số gia đình trồng dưa hấu tiêu biểu của thôn ta?”.

Đến nhà nào, bà con cũng kể cho chúng tôi về kinh nghiệm trồng, chăm sóc và trừ sâu bệnh cho cây dưa hấu khá bổ ích.

Ngoài ra, bà con còn nêu ra những tâm tư, băn khoăn, kiến nghị về đường sá đi lại của thôn còn nhỏ hẹp, khách hàng đến mua dưa hấu đều chỉ đi được bằng xe đạp thồ nên sức tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế. Theo đó, bà con đều nhất trí góp tiền kết hợp với sự hỗ trợ vốn của ngân hàng huyện và xã để làm đường giao thông nông thôn.

Rõ ràng, những chi tiết kể trên chưa từng được ông Bí thư đề cập. Nếu không có chuyến đi thực tế này, thì những con số trong bài chỉ đơn thần là những số liệu tổng hợp khô khan, thậm chí thông tin không chính xác.

Làm báo, sống và tiếp xúc trực tiếp với nhân dân, đi sâu vào từng vấn đề, sự việc. Đó chính là cách mà một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và tiến bộ đang hướng đến./.

Đức Vượng

Bình luận