Sáng mãi gương Người lính cụ Hồ

28/07/2017, 15:15

Sáng mãi gương Người lính cụ Hồ - Chúng tôi về huyện Lục Nam (Bắc Giang) trong một buổi trưa mùa hạ, nắng vàng trải dọc con đường, hai bên là những ruộng lúa đang mùa thu hoạch để về thăm nữ cựu chiến binh, chiến sĩ tình báo Nguyễn Thị Lý. Người đã có những năm tháng tuổi trẻ cống hiến cho Tổ quốc, được ghi dấu bằng những tấm huân chương trên ngực áo, giờ đang gieo lên những mầm xanh cuộc sống...

Trên con đường về Lục Nam, dọc theo đường sắt, vải đương mùa trái chín

Những mầm xanh trên đất cằn

Trên con đường về Lục Nam, dọc theo đường sắt, vải đương mùa trái chín, chúng tôi tìm đến nhà cựu chiến binh Nguyễn Thị Lý. Đi dưới những tán cây xanh thẫm, mơn mởn của các loại thảo dược đang vươn lên trong nắng, ngắm những đồi vải đang vào vụ, nhìn từng đàn dê, đàn bò nhẩn nha gặm cỏ nơi góc đồi, chúng tôi thêm khâm phục công sức, tâm huyết của vợ chồng người cựu chiến binh ấy.

Có lẽ, với bà Nguyễn Thị Lý, tinh thần luôn hết lòng vì mọi người, lấy hạnh phúc và niềm vui của con người đã ăn sâu vào máu mình như một lẽ sống. Dù cuộc đời binh nghiệp đã trải qua nhiều trận đánh khốc liệt song những khó khăn, nhọc nhằn của cuộc sống đời thường vẫn in hằn lên đôi tay của vợ chồng người cựu chiến binh. Phẩm chất quật cường, anh dũng của người lính cụ Hồ năm xưa lại được thử thách trong cuộc chiến mới, càng khiến bà trở nên cương nghị hơn, nỗ lực, cố gắng hơn, ấp ủ xây dựng nơi đây một Trung tâm chăm sóc Thương Bệnh Binh và Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh 1: Cựu chiến binh Nguyễn Thị Lý trong một lần được gặp gỡ và nói chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2008. Ảnh 2: Cựu chiến binh Nguyễn Thị Lý bây giờ. Ảnh: NVCC

Tấm gương sáng trong cộng đồng

Nếu trong kháng chiến chống Mỹ, chiến sĩ tình báo Nguyễn Thị Lý chiến đấu hết mình vì Tổ quốc, thì trong thời bình, người cựu binh Nguyễn Thị Lý lại tiếp tục sáng ngời ý chí, phẩm chất của người lính cụ Hồ, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Xây dựng mô hình trang trại đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định cho người lao động. Hoàn thành Nhà Lưu niệm, là nơi gặp gỡ, ghi dấu những bạn chiến đấu của bà năm xưa. Dồn tâm sức cho dự án xây dựng Trung tâm chăm sóc Thương Bệnh binh và Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Trước đây, khi còn ở Bắc Ninh, vào năm 2006, với sự giúp đỡ của chính quyền tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, bà đã bỏ kinh phí mở Cơ sở truyền nghề nhân đạo nuôi 52 trẻ khuyết tật là con của thương binh nặng. Ở đó, các em được ăn, ở, dạy nghề miễn phí. Bà đành gác lại việc của Cơ sở truyền nghề nhân đạo, gửi các em về Trường học nghề để lên đường vào miền Nam tìm hài cốt các liệt sỹ, những đồng đội của bà trước kia đã ngã xuống cho quê hương. Bởi thế, bà luôn đau đáu trong lòng có thể hoàn thành việc xây dựng Trung tâm chăm sóc Thương bệnh binh và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, dù đã chuyển đến nơi sinh sống mới, ước nguyện của bà đã từng bước trở thành hiện thực khi các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang đang xem xét để cấp phép cho bà thành lập Trung tâm.

Mỗi năm gần đến Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, bà lại chuẩn bị quà tặng cho Thương, bệnh binh, cựu chiến binh nơi bà đang sống. Những phần quà ấy mang đậm nghĩa tình của một người cựu chiến binh, người lính cụ Hồ. Điều đó làm cho những người thương binh, bệnh binh nơi đây ấm lòng hơn khi bên họ vẫn còn những “đồng chí” như lời bài hát “Người cựu chiến binh chúng tôi”:

Người Cựu chiến binh chúng tôi
Đã có một thời bom đạn
Làm nên chiến thắng vẻ vang
Nhiều cuộc chiến tranh dài lâu
Thời gian đã bạc mái đầu
Nay về miền quê yêu dấu
Nơi có mái nhà tranh
Ríu rít tiếng trẻ thơ...
Với khối óc bàn tay
Vun xới những hàng cây
Chăm sóc tương lai con cháu
Làm giàu trên quê hương...

do chính bà sáng tác, cũng là những kỷ niệm, tình yêu quê hương, đất nước và những trăn trở, mơ ước của người cựu chiến binh, chiến sĩ tình báo năm xưa.

Chia tay vợ chồng người cựu chiến binh, câu chuyện về cuộc đời bà làm chúng tôi trăn trở suốt chặng đường dài. Đôi khi tự nghĩ, trong cuộc sống đầy xô bồ quanh ta vẫn bừng lên ánh sáng.../.

Minh Nam

Bình luận