Anh: Đề xuất trưng cầu dân ý Brexit lần hai

23/10/2017, 16:51

Anh: Đề xuất trưng cầu dân ý Brexit lần hai - Quốc hội Anh vẫn chưa đưa ra chấp nhận thỏa thuận xoay quanh việc Anh dời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Điều này có thể sẽ cần đến cuộc trưng cầu dân ý lần hai về Brexit.

Theo tờ Independent (Anh), mới đây, ông Sadiq Khan, chính trị gia người Anh thuộc Công đảng Anh, thành viên của Quốc hội, hiện đang là Thị trưởng London cho biết: Nếu Quốc hội từ chối thỏa thuận do Chính phủ của chúng tôi thực hiện, thì tất nhiên điều này sẽ làm tăng rất nhiều câu hỏi.

Ông Sadiq Khan thắc mắc xoay quanh việc liệu Quốc hội có chấp nhận các thỏa thuận đưa ra liên quan đến Brexit hay không. Ông đã đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc ra đi hay ở lại EU của quốc gia này.

Tờ báo của Anh cũng thông tin thêm rằng, khi được hỏi Anh có yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai hay không, thị trưởng Luân Đôn trả lời: "Chúng ta hãy chờ đợi và xem những gì Quốc hội quyết định".

Ông Sadiq Khan, chính trị gia người Anh, hiện đang là Thị trưởng London. Ảnh Independent

Trong một chương trình của BBC Radio 4, ông Khan đã bày tỏ lo ngại việc quyết định các thỏa thuận về Brexit của Quốc hội. Nếu Quốc hội phải từ chối bất kỳ thỏa thuận nào được thực hiện bởi Chính phủ thì rõ ràng sẽ có những điều cần phải làm rõ xảy ra sau đó. Ông tỏ ra nghi ngờ các quyết định của Quốc hội hơn là cuộc trưng cầu dân ý.

Liên quan đến Brexit, ông Khan cho rằng Chính phủ cần đảm bảo về các kế hoạch cho một thoả thuận chuyển tiếp càng sớm càng tốt nếu không các doanh nghiệp có thể nghĩ đến việc rời London. Trước đó, hồi giữa năm ngoái, Thị trưởng London cũng nói rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ông đã nói chuyện trong những tuần gần đó đã khẩn trương yêu cầu Chính phủ rõ ràng trong giai đoạn chuyển đổi.

Ông Khan nói rằng hai vấn đề "nằm trong tầm kiểm soát", bao gồm cả đảm bảo sắt thép cho công dân EU rằng tình trạng của họ sẽ không thay đổi khi nước Anh chính thức rời bỏ khối vào tháng 3 năm 2019 và rằng sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp cho một " tối thiểu là hai năm "hoặc có thể dài hơn để đảm bảo sự ổn định cho các doanh nghiệp.

Các quyết định của Quốc hội Anh xung quanh giải quyết hậu Brexit có thể sẽ làm thay đổi toàn bộ nền kinh tế của nước này. Nhiều ngân hàng của Anh đã công bố công khai về việc phải lập kế hoạch dự phòng đề phòng trường hợp tác động xấu từ các quyết định của Quốc hội nước này.

Diễm Thi ( Theo Independent)

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng