Sắc xanh Khánh Hòa

13/05/2019, 04:02

Sắc xanh Khánh Hòa - Những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều thành tích khả quan. Đến tháng 3/2019, toàn tỉnh đã có 42/94 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỉ lệ 44.7%.

Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao sinh kế cho người dân huyện miền núi Khánh Vĩnh. Ảnh: Vĩnh Thành

Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ

Về những xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa những ngày này, không thể không nhận ra những đổi thay vượt bậc. Theo ghi nhận của chúng tôi, những con đường đất gập ghềnh trước đây đã được thay bằng đường bê tông, người dân không còn chịu cảnh đường lầy lội, khó đi mỗi khi mưa gió. Dọc đường là những trụ điện được chung tay lắp đặt bởi nhiều cấp, ngành, khác nhau nhằm hỗ trợ người dân đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Để đạt được kết quả trên, phải kể đến việc chủ động thực hiện kế hoạch truyền thông, thông tin tuyên truyền về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, các cấp, ngành đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh đến từng địa phương bằng nhiều hình thức phong phú. Đơn cử như Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức các chương trình văn nghệ cổ động phong trào xây dựng nông thôn mới tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, các huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa; Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát hành 450 bộ tài liệu tuyên truyền và 1.000 tờ gấp Hỏi - Đáp đến các trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, cán bộ đoàn thể; Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức các hội thi tìm hiểu về nông thôn mới theo hình thức sân khấu hóa...

Song song với công tác tuyên truyền, vận động việc thành lập, kiện toàn bộ máy chỉ đạo chương trình được thực hiện tốt. Theo ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản nhằm triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới như: Quy định cụ thể hóa Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020; kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020... Cùng với đó, có các cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương như hỗ trợ sản xuất, nâng cao thu nhập; đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị; cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn... Trên cơ sở các chính sách do UBND tỉnh ban hành, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, tận dụng ưu đãi để phát huy lợi thế.

Đường nông thôn ở xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh được bê tông hóa. Ảnh: Vĩnh Thành

Nhiều cấp, ngành cùng chung tay

Theo ghi nhận của phóng viên, để đạt được kết quả đáng kể nói trên, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, các sở, ngành, còn có sự chung tay xây dựng nông thôn mới của các tổ chức đoàn thể.

Tiêu biểu như năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội đã chỉ đạo 140/140 cơ sở hội tích cực tham gia phong trào. Kết quả, các cơ sở hội đã đăng ký và thực hiện 616 công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Thực hiện Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2020”, trong năm 2018, Tỉnh đoàn Khánh Hòa cũng đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới. Các cán bộ Đoàn đã hỗ trợ 500 con giống vật nuôi cho 60 đoàn viên thanh niên; tặng 50 tủ quần áo nhân ái cho đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân tại các địa phương khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng công trình giải trí cho thiếu nhi tại huyện Cam Lâm, Vạn Ninh với kinh phí hơn 120 triệu đồng; tặng 2 nhà nhân ái cho gia đình thanh niên bị thiệt hại do thiên tai trị giá hơn 100 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị cấp cơ sở đăng ký và thực hiện công trình thanh niên thắp sáng đường quê tại các nơi chưa có điện đường...

Bên cạnh các kết quả thực hiện của hai tổ chức đoàn thể nói trên, khó có thể kể hết những đóng góp của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức xã hội khác trong công cuộc xây dựng nông thôn mới... Nhờ sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, đến tháng 3/2019, toàn tỉnh Khánh Hòa có 42/94 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; còn lại 3 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí; 26 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 23 xã đạt từ 5 tiêu chí và không còn xã dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới bình quân chung trên toàn tỉnh là 13,9 tiêu chí/xã.

Dù còn nhiều khó khăn trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 như nguồn lực hạn chế; các tiêu chí mềm như văn hóa, giáo dục, y tế cần có lộ trình, thời gian để hoàn thiện; ngân sách thực hiện chương trình nông thôn mới do tỉnh Khánh Hòa tự cân đối, nhưng tin rằng, với sự vào cuộc, chung sức của toàn bộ hệ thống chính trị từ cấp tỉnh tới cơ sở, tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng theo thời hạn như chương trình mục tiêu đã đề ra. Từ đó, phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội địa phương, từng bước nâng cao chất lượng đời sống người dân./.

Lan Phương

Bình luận