Rủi ro an ninh quốc gia khi Nhà Trắng chậm chuyển giao quyền lực

13/11/2020, 09:11

Rủi ro an ninh quốc gia khi Nhà Trắng chậm chuyển giao quyền lực - Các cáo buộc về gian lận trong bầu cử từ phía ông Donald Trump cũng như đội ngũ của ông gây ra chậm trễ trong việc chuyển giao quyền lực, đang đặt nước Mỹ vào một thời khắc có nhiều rủi ro.

Những dân tranh cãi sau cuộc bầu cử tại thành phố Detroit, Michigan, Hoa Kỳ. 

Chỉ vài ngày sau khi có thông tin thất bại từ các cơ quan truyền thông lớn, Tổng thống Donald Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark T.Esper. Cùng với đó là một vài xáo trộn nhân sự trong Lầu Năm Góc đã mang đến sự lung lay trong hàng ngũ lãnh đạo an ninh quốc gia vào thời điểm dễ bị tổn thương của Hoa Kỳ. Theo Washington post, những điều chỉnh nhân sự này đã làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn và gây nên rủi ro cho an ninh quốc gia.

Một tuần sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ và công khai các tuyên bố giả mạo về gian lận trong tranh cử. Ông cũng đã từ chối cung cấp cho Tổng thống đắc cử Joe Biden các nguồn lực và cuộc họp tình báo thường ngày hỗ trợ cho tiến trình chuyển đổi sang chính quyền mới. Các chuyên gia cho rằng tình trạng bất ổn của Lầu Năm góc có thể gây nguy hiểm cho quá trình chuyển giao ghế Tổng thống.

Giám đốc dự án Chuyển giao quyền lực Nhà Trắng, bà Martha Joynt Kumar cho biết: “Đây là thời điểm dễ bị tổn thương và kẻ thù có thể sẽ hành động.

Các cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia đã thách thức các đời tổng thống trong thời kỳ chuyển giao trước đây. Cuộc khủng hoảng con tin ở Iran khi các sinh viên dân quân xông vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran trong quá trình chuyển giao giữa Tổng thống Jimmy Carter và Ronald Reagan; vụ đánh bom chuyến bay số 103 của Pan Am trên không phận thị trấn Lockerbie, Scotland, xảy ra vào năm 1988 trong quá trình chuyển giao từ Reagan sang tổng thống George H.W. Bush; và đến thời điểm chuyển giao với Tổng thống Bill Clinton vào năm 1992, George H.W. Bush cũng ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ đến Somalia trong những tuần của cùng tại nhiệm.

David Marchick, giám đốc Trung tâm chuyển giao Tổng thống cho biết: “Kẻ thù ngoại quốc tin rằng Hoa Kỳ đang bận rộn trong quá trình chuyển đổi. Nhưng vì an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ chứng minh rằng nước Mỹ luôn sẵn sàng. Việc quá trình chuyển đổi không suôn sẻ có thể khiến an ninh quốc gia, an ninh kinh tế và y tế gặp rủi ro”.

Phát ngôn viên Cơ quan dịch vụ công Hoa Kỳ (GSA) từ chối cho biết khi nào cơ quan này ra quyết định chính thức.Được thành lập vào năm 1949, GSA sẽ quyết định ứng viên thổng thổng chiến thắng, tạo điều kiện kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Hạ nghị sĩ Gerry Connolly, người đứng đầu Tiểu ban hoạt động chính phủ thuộc Hạ viện, thúc bà Murphy nên bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực ngay lập tức.

"Chính quyền đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và đảm báo dịch vụ quan trọng của chính phủ không bị gián đoạn. Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh đại dịch chết người", ông Connolly nói.

Về cơ hội đổi chiều của ông Trump, ông William Antholis - cựu quan chức Nhà Trắng thời chính quyền tổng thống Bill Clinton, nhận định ông Trump có rất ít cơ hội lật ngược thế cờ thông qua việc kiểm phiếu lại.

Khánh Trinh/Theo Washington Post

Bình luận