Ra mắt Tạp chí Phương Đông

22/02/2019, 08:32

Ra mắt Tạp chí Phương Đông - Sáng 22/2, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông ra mắt chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông (trụ sở tại Tòa nhà Almaz Market, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội).

TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông. Ảnh TTXVN

Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông là tổ chức phi chính phủ, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự quản, tự hạch toán tài chính theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Các thành viên của viện hoạt động trên tinh thần tự nguyện. 

Nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội là sưu tầm các tư liệu về lịch sử, chiến tranh, kinh tế, chính trị, xã hội, quan hệ quốc tế của Việt Nam ở trong và ngoài nước;

Nghiên cứu, khai thác các tư liệu để tư vấn cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội, đồng thời phản bác những quan điểm không phù hợp với đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước...

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng làm Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội, đồng thời làm Tổng biên tập Tạp chí Phương Đông. 

Số đầu tiên của Tạp chí Phương Đông. Ảnh TTXVN

Tạp chí Phương Đông, cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, đã ra mắt bạn đọc số đầu tiên vào dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 và chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2-2019). 

Đây cũng là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là cái nhìn xuyên suốt và đa chiều đối với các giá trị văn hóa Phương Đông nói chung và truyền thống, bản sắc văn hoá Việt Nam nói riêng. 

Phát biểu tại buổi ra mắt, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định, toàn bộ hoạt động của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội và tạp chí Phương Đông không có mục đích nào khác là phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân vì sự phát triển và thịnh vượng của đất nước. 

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đã chúc mừng sự ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông.

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, số đầu tiên của Tạp chí Phương Đông ra mắt “nhưng đã có đường nét” và mong tạp chí “từng bước có mặt trong bản đồ báo chí Việt Nam, phục vụ cho lợi ích của đất nước và nhân dân”.

Khách tham quan Trung tâm tư liệu. Ảnh TTXVN

Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông Chi nhánh Hà Nội đã giới thiệu Trung tâm tư liệu. Đây là trung tâm tư liệu có quy mô lớn với trên 10.000 cuốn sách và hàng triệu loại tài liệu nói về cuộc chiến tranh Việt Nam của các cơ quan trọng yếu của chính phủ Hoa Kỳ, cùng hàng nghìn bản đồ cổ về Việt Nam… được sưu tầm ở Hoa Kỳ, Pháp và một số nước châu Á từ nhiều năm nay, chuyển về Việt Nam, phục vụ cho việc nghiên cứu của các cơ quan Đảng và Nhà nước về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. 

PV

Bình luận