Quyết liệt hơn trong việc khắc phục hậu quả bão số 12

30/11/2017, 16:09

Quyết liệt hơn trong việc khắc phục hậu quả bão số 12 - Chiều 30/11, tại TP. Nha Trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên để bàn thảo, quyết định những giải pháp cấp bách hỗ trợ hai địa phương khắc phục hậu quả của cơn bão số 12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, bão và thiên tai nói chung có thể vào bất cứ khu vực nào, vìvậy, không có khu vực nào an toàn tuyệt đối. Từ đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên cả nước cần tăng cường nâng cao nhận thức, hướng dẫn nhân dân kỹ năng phòng chống thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 12 tại Trường THCS Văn Lang, huyện Vạn Ninh,Trạm y tế xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa; thị sát cảng cá, vùng ven biển thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh; kiểm tra tình hình sản xuất, công tác khắc phục hậu quả bão tại Xí nghiệp may Khatoco.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời chia sẻ, thăm hỏi ân cần đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên bị thiệt hại nặng nề nhất.

Thủ tướng bày tỏ và biểu dương, đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương về phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ thời gian qua.

Tuy nhiên, công tác khắc phục mới đạt kết quả ban đầu. Thủ tướng yêu cầu coi việc khắc phục hậu quả bão số 12, nhất là đối với hai địa phương là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung xử lý. Tinh thần là bảo đảm cuộc sống bình thường của nhân dân, bảo đảm sản xuất và đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,nghề thủy sản; bảo đảm vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra.

Từ thực tế thị sát một số địa điểm tại Khánh Hòa, Thủ tướng nhấn mạnh các công trình như trường học, trạm xá, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở nuôi trồng thủy sản còn ngổn ngang, chưa khắc phục hết, trong bối cảnh vật liệu thiếu nghiêm trọng, nhân công đắt đỏ, giá cả bị ảnh hưởng…

Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương đều phải có chương trình hành động, hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão. Lực lượng quân đội, trực tiếp là Quân khu 5, tạm thời hoãn huấn luyện, tiếp tục đưa quân vào hỗ trợ cho địa phương khi có nhu cầu.

Tỉnh ủy, UBND hai tỉnh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo phòng chống bão lũ thời gian tới, không được chủ quan, cần có thái độ kiên quyết, tăng cường kiểm tra quyết liệt hơn nữa trong việc di dời, thậm chí thực hiện một số biện pháp cưỡng chế, không để người dân còn ở trên lồng bè, những nơi nguy hiểm khi nhiều người dân có tâm lý chủ quan do lâu không có bão.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cần tập trung trong thời gian tới. Ảnh: VGP

Về nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tập trung khắc phục, không để xảy ra cảnh xơ xác, tiêu điều, khó khăn, thiếu đói cho nhân dân, kể cả việc đi lại, học hành, chữa bệnh… Thủ tướng nhất trí hỗ trợ 1.000 tấn gạo cho mỗi tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên để đưa đến dân kịp thời

Thủ tướng đề nghị hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, nhất là hộ nghèo, hộ chính sách, neo đơn.

Với Bộ NN & PTNT, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị giống cây trồng lúa, ngô, rau, vật nuôi cho các tỉnh bị thiệt hại, nhất là hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục sản xuất công nghiệp, bảo đảm cung ứng hàng hóa, tăng cường quản lý thị trường không để tình trạng khan hiếm hàng, dẫn đến giá cả tăng bất hợp lý, tiêu thụ hàng giả kém chất lượng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức đoàn công tác tới vùng bị thiệt hại nặng do bão lũ để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, trong đó phải xác định rõ nhiệm vụ của các ngân hàng, các giải pháp giãn, giảm, khoanh nợ.

Bộ Tài chính có hướng dẫn về miễn giảm thuế theo đúng pháp luật, đặc biệt thúc đẩy các đơn vị bảo hiểm xác định thiệt hại, hỗ trợ người dân hoàn thiện các thủ tục để được nhận bảo hiểm.

Chuẩn bị cho mùa mưa bão sang năm, Bộ NN & PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra các hồ đập, công trình thủy lợi, kịp thời khắc phục các sự cố.

Bộ LĐTB & XH tiếp tục rà soát, kiến nghị hỗ trợ lương thực cho người dân, trong đó phải bảo đảm lương thực được sử dụng đúng mục đích, tránh tình trạng “bán gạo để làm giao thông nông thôn”.

Thủ tướng đồng ý sử dụng một phần Quỹ Bảo trì đường bộ để khắc phục hư hỏng của một số công trình giao thông bị thiệt hại do bão.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, bão số 12 đã làm 44 người thiệt mạng, 1 người mất tích, gần 3.000 ngôi nhà sập hoàn toàn, nhiều tàu thuyền, lồng bè trên biển bị sóng biển đánh chìm; cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại nghiêm trọng. Ước thiệt hại trên 14.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, bão số 12 với sức gió mạnh cấp 12, đảo xoáy liên tục trong 6 tiếng đồng hồ làm cho nhiều công trình, nhà cửa, phương tiện sản xuất tại tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nghiêm trọng. Bão kèm theo mưa lớn tại Phú Yên làm 2 người thiệt mạng, 2 người mất tích, gần 3.000 ngôi nhà bị sập, hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính gần 3.500 tỷ đồng.

Ngay sau khi bão đi qua, tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên đã huy động lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân tái thiết lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

PV

Bình luận