Quy trình

16/10/2017, 11:53

Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ có phải là Quy trình trong công tác cán bộ hiện nay???

CẢ NHÁY: Chú Phó Nhòm này! Sao tôi thấy dạo này sao người ta phát hiện ra lắm vụ bổ nhiệm cán bộ có vấn đề thế nhỉ?

PHÓ NHÒM: Bác Cả Nháy ơi, vấn đề là vấn đề thế nào? Người ta bổ nhiệm đúng quy trình cả đấy chứ!

CẢ NHÁY: Đấy đấy, chính là vấn đề ở cái quy trình ấy đấy. Này nhé, hồi cuối năm vừa rồi, người ta phát hiện ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương chỉ có 46 biên chế, trong đó có tới 44 người giữ chức vụ từ phó phòng trở lên.

Cũng thời gian đó, người ta phát hiện ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, một cán bộ “thăng quan” thần tốc, mới tuyển dụng tháng 6/2014 mà tháng 1/2016 đã lên đến Phó Vụ trưởng, rồi đúng 1 tháng 1 ngày sau đã được chuyển sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Thành phố Cần Thơ. Lạ hơn nữa là vị cán bộ trẻ đó đang đi học ở Nhật Bản vẫn được bổ nhiệm vào các chức vụ này.

Rồi vụ ông Trịnh Xuân Thanh, người chịu trách nhiệm chính về khoản thua lỗ đến gần 3.300 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc, rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) mà vẫn được luân chuyển đi làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, thậm chí còn trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 nữa. Rồi vụ...

PHÓ NHÒM: Thôi thôi, em xin Bác Cả. Nghe Bác kể bấy nhiêu vụ em đã thấy chóng mặt, ù tai lên rồi. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, đối với công tác cán bộ của nước mình, quy trình các loại đã xây dựng công phu, đầy đủ, chặt chẽ lắm rồi. Mỗi bước, mỗi công đoạn, từ quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, đến lấy ý kiến giới thiệu, thăm dò cán bộ chủ chốt, thông qua cấp ủy, tất thảy đều có tiêu chuẩn, điều kiện, cách làm đâu ra đấy. Người ta cứ thế mà làm theo thôi. Trách cũng chẳng được!

CẢ NHÁY: Nói như chú cũng phải thôi, nhưng là phải kiểu “cùn”, kiểu đối phó. Chú thừa biết rằng, quy trình nào cũng không thể hoàn thiện đến mức bịt hết mọi khả năng lợi dụng. Ngọc còn có vết, huống chi quy trình. Vấn đề là ở người thực hiện quy trình.

Lòng người trong sáng thì dù quy trình có hạn chế, vẫn chọn được cán bộ tốt. Lòng người không trong sáng thì quy trình tốt đến mấy cũng bị lợi dụng để phục vụ cho lợi ích cá nhân, cho những mục đích mờ ám. Chú không nghe thiên hạ người ta thì thầm rằng “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ” sao!

PHÓ NHÒM: Lý sự với Bác chút cho vui thôi, chứ em cũng khó chịu lắm với mấy cái thứ lợi dụng quy trình ấy rồi. Bác nghe thơ em Vịnh quy trình thì biết lòng em thế nào.

Núp quy trình, ra điều hợp lý,

Ai lạ chi trước quỷ, mưu ma;

Quên ích nước, vì lợi nhà,

Lợi đâu chưa thấy, khéo mà hại thân.

Che làm sao được mắt dân!

Linh Sơn

Bình luận