Để “môi trường không gian ảo” trở thành nơi “đáng sống”:

"Thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" trên "không gian ảo"(Kỳ 2)

05/12/2018, 08:47

"Thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" trên "không gian ảo"(Kỳ 2) - Thực trạng thiếu kiểm soát trên “không gian ảo” cùng với tốc độ lan truyền thông tin “khủng khiếp” đang tạo ra những hệ lụy phức tạp, "các chiến sỹ" trên mặt trận thông tin cần thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018). Ảnh TL

Không thể đứng ngoài "dòng chảy thông" tin trên mạng xã hội

Phải thừa nhận rằng, mạng xã hội là một thành quả của nhân loại trong thế kỷ 21, bản thân mạng xã hội luôn có những yếu tố tích cực bên cạnh những hệ lụy phức tạp đang tác động trực tiếp đến đời sống xã hội. Do đó, mỗi "chiến sỹ" trên mặt trận thông tin không thể đứng ngoài mà cần tích cực hơn nữa và trực tiếp lăn mình vào "dòng chảy thông tin" trên mạng xã hội để kịp thời "nắn dòng" những thông tin sai lệch có nguy cơ tác động xấu đến đời sống xã hội thực. 

Trong buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội vào chiều 31/10/2018, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ: “Mạng xã hội bây giờ không phải ảo nữa mà thật rồi, không thể bỏ trận địa này, chúng ta "sống" trên không gian mạng mới hơn chục năm qua, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển còn tiếp tục. Trong khi đời sống thực có kinh nghiệm nhiều nghìn năm và có những kinh nghiệm trong đời sống có thể mang sang không gian mạng. Hiện nay, trên không gian mạng bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, con người không thể làm được mà phải dùng công nghệ. Do đó, Bộ bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể phân tích đánh giá số lượng thông tin trên”.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời Quốc hội. Ảnh: TL

Đúng như chia sẻ của đồng chí Bộ trưởng Bộ thông tin truyền thông, “không gian ảo” bây giờ “không còn là ảo nữa mà là thật rồi”. Việc quản lý không gian ảo không phải chỉ dùng “sức người” là có thể làm được mà phải áp dụng những công nghệ và thành tựu mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin mới có thể kiểm soát được. Do đó, mỗi cán bộ làm công tác thông tin truyền thông cần nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình như một "chiến sỹ" thực thụ làm nhiệm vụ đấu tranh loại bỏ những tác động tiêu cực của thông tin “xấu, độc” từ “không gian ảo” đến đời sống thật, đồng thời không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, cập nhật kiến thức và kỹ năng mới nhằm nâng cao "sức đề kháng" của chính mình trong một "môi trường không gian ảo" đang bị "ô nhiễm" nghiêm trọng, để mỗi "chiến sỹ" trên mặt trận thông tin xứng đáng với tên gọi là "Thanh bảo kiếm" chữa lành những vết thương trên mọi mặt trận.

Phát huy mặt tích cực của mạng xã hội trên tinh thần trách nhiệm

Bình luận