Cần lắm sự đam mê

31/05/2017, 07:50

Cần lắm sự đam mê - Từng theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh ở một trường cao đẳng trong nước nhưng lại bén duyên với báo chí, Somkhit Keonounela– du học sinh đang học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền dường như đã vượt lên trên tất cả khó khăn để dành hết mọi điềm đam mê cho nghề báo với ước muốn đem những kiến thức được học về giúp báo chí Lào phát triển.

Sang Việt Nam khi đã có gia đình và vài năm kinh nghiệm trong nghề báo nhưng với Somkhit,Keonounela, thử thách trên con đường chinh phục kiến thức nơi xứ người là rất nhiều.

Như bao du học sinh Lào khác, khó khăn đầu tiên Somkit gặp phải khi đi du học chính là tiếng Việt. Anh kể: “Vì là du học sinh nên khi viết một bài báo, anh phải viết nhiều lần mới xong. Sau đó, anh phải nhờ một bạn  sinh viên Việt Nam kiểm tra chính tả cho rồi mới có thể gửi đến các báo đăng”.

Somkhit Keonounela nhận phần thưởng tại Lễ kai giảng năm học mới

Sau một thời gian kiên trì học hỏi cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè và thầy cô Việt Nam, Somkhit đã không chỉ nói thành thạo tiếng Việt mà còn có thể dịch các bài báo tiếng Lào sang tiếng Việt một cách thuần thục. Không những vậy, Somkhit cũng bước đầu gặt hái được thành công khi có những bài viết được đăng trên trang báo mạng của Quân Tình Nguyện Việt Nam tại Lào và trang tin của Học viện.

Không giống với nhiều sinh viên khác, Somkhit đã có vợ và hai con ở quê nhà. Bởi vậy, ngoài nỗi nhớ bố mẹ và công việc quen thuộc, anh còn mang trong mình những nỗi lo khi con ốm mà không có nhà và càng thương vợ hơn khi những lúc khó khăn không có chồng bênh cạnh. Cảm mến đất nước và con người Việt Nam, anh dự định sau khi tốt nghiệp sẽ đưa gia đình sang du lịch để hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây.

Gia đình hạnh phúc của du học sinh Somkhit Keonounela

Bạn Võ Hồng Nhân, bí thư Đoàn lớp Somkhit Keonounela đang học tập, nhận xét: “Anh ấy là một người hòa đồng và chăm chỉ, nói tiếng Việt giỏi và điểm trên lớp rất cao. Ngoài ra anh Khit còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp khi có các sự kiện lớn”.

Somkhit Keonounela cùng các du học sinh Lào tham gia các hoạt động thể thao tại trường 

Yêu mến đất nước Việt Nam hiền hòa và mến khách nhưng trong sâu thẳm, du học sinh Lào này vẫn nuôi trong mình những ước vọng được trở về làm việc tại quê hương.

Chia sẻ về dự định xong khi tốt nghiệp, Somkhit nói : “Dân số Lào còn ít, người dân còn nghèo nên công chúng đọc báo cũng không nhiều. Kể cả đọc sách hay làm báo cũng  chỉ tập trung bán cho cán bộ. Thế nên, trách nhiệm của anh là phải đem những kiến thức đã học tại Việt Nam về giúp báo chí Lào phát triển”.

Tin tưởng vào tình hữu nghị truyền thống bền chặt của hai nước Việt – Lào, Somkhit luôn hi vọng các thế hệ sinh viên sẽ luôn giữ được tình cảm son sắt, thủy chung mà thế hệ cha anh hai quốc gia đã gây dựng bao đời.

Ngọc Huyền

Bình luận