"Điện Biên- Vầng hào quang bất tử": Ôn lại khí thế oai hùng và tinh thần chiến đấu bất diệt

07/05/2019, 16:13

"Điện Biên- Vầng hào quang bất tử": Ôn lại khí thế oai hùng và tinh thần chiến đấu bất diệt - Ngày 7/5, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Báo Người Hà Nội phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức hội nghị chuyên đề: “Điện Biên – Vầng hào quang bất tử”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong chương trình “Khúc quân hành” lần V - 2019.

Chương trình giao lưu “Điện Biên - Vầng hào quang bất tử”.

Chương trình giao lưu “Điện Biên - Vầng hào quang bất tử” nhằm ôn lại khí thế oai hùng và tinh thần chiến đấu bất diệt của quân và dân ta trong trận chiến Điện Biên năm xưa.

Cách đây 65 năm dưới sự lãnh đạo cách mạng của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, tô đậm thêm trang sử oanh liệt hào hùng của dân tộc ta.

Chiến thắng mang tầm vóc thời đại, là sự kết tinh của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh của Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân... Điện Biên Phủ gắn với Việt Nam, Hồ Chí Minh và trở thành biểu tượng của một dân tộc anh hùng.

Quảng cảnh buổi hội nghị.

Tại chương trình, Đại tá Lê Ngọc Đỉnh, báo cáo viên của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, trình bày về những diễn biến chính của chiến dịch Điện Biên Phủ, nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã được nghe chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ của hai nhân chứng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ là Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu và Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Đức Song về vận chuyển các khẩu pháo lên đồi cao; tiêu diệt quân địch trong các trận chiến trên đồi E1, đồi Xanh. 

Nhà báo Đào Xuân Hưng – Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: “Ban tổ chức mong muốn qua chương trình sẽ giúp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như giá trị, ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến thắng này đối với nền độc lập của dân tộc; từ đó góp phần giáo dục tư tưởng, tinh thần yêu nước và ý chí quật khởi trong chiến đấu chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc của cha ông cho thế hệ trẻ hôm nay”.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Cơ quan Văn phòng Quốc Hội Nguyễn Văn Mười, phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đức Thụ - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội phát biểu tại hội nghị.

Giao lưu “Điện Biên - Vầng hào quang bất tử” cũng là dịp để Ban tổ chức mở đầu các hoạt động trong hành trình thắp lửa tri ân các đồng đội và kết nối những tấm lòng nhân ái. Bởi vậy, trong khuôn khổ chương trình, BTC cùng các doanh nhân, doanh nghiệp đã dành tặng 20 phần quà tri ân ý nghĩa tới 20 cựu chiến binh. Những phần quà tuy “nhỏ” về giá trị vật chất nhưng có ý nghĩa tinh thần to lớn, là sự tiếp nối truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

Bá Nam

Bình luận