"Đất nước bốn mùa hoa" kết tụ tinh hoa văn hóa dân tộc

23/05/2017, 10:44

"Đất nước bốn mùa hoa" kết tụ tinh hoa văn hóa dân tộc - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đất nước bốn mùa hoa" như một câu chuyện kể bằng nghệ thuật về đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện khát vọng tốt đẹp của con người Việt Nam trong sự nghiệp dựng xây đất nước.

Các đại biểu tặng hoa nghệ sĩ thực hiện chương trình.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Quốc hội chỉ đạo thực hiện nhân kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đông đảo Đại biểu Quốc hội tham dự Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV.

Những giai điệu vui tươi của Vũ khúc Hungary (No.1 và No.5) của nhà soạn nhạc người Đức Johannes Brahms mở màn cho chương trình.

Tiếp đó, khán giả được ngược dòng lịch sử, về với Truyền thuyết Hồ Gươm (tác giả Hoàng Phúc Thắng) để tự hào về lịch sử, về thông điệp hòa bình Lê Lợi trả gươm báu, giã từ chiến tranh, qua giọng ca của ca sĩ Tiến Hưng và tốp Múa Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam biểu diễn.

Xúc động, bồi hồi và rưng rưng nhớ Bác giữa những ngày tháng 5 lịch sử, khán giả được lắng lòng mình cùng những giai điệu đẹp và giọng ca da diết của NSƯT Minh Huyền qua ca khúc Thăm bến Nhà Rồng.

Những ca khúc mang màu sắc văn hóa của nhiều vùng miền cũng được giới thiệu trong chương trình như: Hòa nhạc dân tộc Sức sống Tây Nguyên; múa Những bông đỏ của rừng (tốp múa Nữ Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc)...

Những ca khúc thể hiện tình yêu quê hương, niềm tự hào về đất nước cũng được các nghệ sĩ thể hiện trong chương trình như: Chiều biên giới; Hà Nội-Huế-Sài Gòn; Việt Nam ơi. Khép lại đêm nghệ thuật ấn tượng "Đất nước bốn mùa hoa" là liên khúc Bài ca thống nhất - Rạng rỡ Việt Nam đầy hào sảng, tiếp thêm niềm tin yêu, tự hào về đất nước.

Với tổng thời lượng  khoảng 95 phút, "Đất nước bốn mùa hoa" như một câu chuyện kể bằng nghệ thuật về đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện khát vọng tốt đẹp của con người Việt Nam trong sự nghiệp dựng xây đất nước./.

TH

Bình luận