"Chủ mưu" vụ đánh bom ở New York xuất hiện?

19/09/2016, 14:36

"Chủ mưu" vụ đánh bom ở New York xuất hiện? - Trên trang mạng xã hội Tumblr vừa xuất hiện một tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tại New York đêm 17/9 vừa qua. Hiện tại, các các nhà chức trách Mỹ đang điều tra tính xác thực của tuyên bố này.

Tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang mạng xã hội Tumblr có nội dung: “Tôi chính là kẻ đánh bom New York”. Ảnh: TUMBLR

Theo Reuters, một vụ nổ lớn xảy ra vào khoảng 20h30 tối 17/9 (giờ địa phương) ở phố 23, giữa đại lộ 6 và đại lộ 7, trong khu thời trang Chelsea, thuộc quận Manhattan, làm chấn động trung tâm thành phố New York, Mỹ.

Trước đó, vào 9h30 sáng cùng ngày, một quả bom đã phát nổ tại khu vực Seaside Park, bang New Jersey, dọc theo lộ trình một cuộc thi chạy bộ từ thiện. Vụ việc chỉ xảy ra ít phút trước khi hàng ngàn người tham gia cuộc thi trên.

Vào tối 17/9, tại trung tâm mua sắm ở bang Minnesota đã xảy ra vụ đâm 8 người. Và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thông qua trang mạng Amaq cho biết, hung thủ là thành viên của IS. 

"Hành động này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi tấn công công dân các nước tham gia liên minh chống IS", trang Amaq cho biết. 

Các giới chức lãnh đạo nước này vẫn chưa thể xác thực thông tin trên do thành viên IS thực hiện mặc dù Cục Điều tra liên bang (FBI) đang triển khai điều tra theo hướng một vụ "tấn công khủng bố".

3 vụ tấn công xảy ra cùng một ngày, tính luôn cả vụ nổ bom ống ở bang New Jersey đã làm dấy lên lo ngại về một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. 

Tuy nhiên, trên trang mạng xã hội Tumblr đã xuất hiện dòng tiêu đề: "I'm the NY Bomber" (tạm dịch: Tôi chính là kẻ đánh bom NY), sở Cảnh sát New York cho biết.

Người tự nhận là kẻ đánh bom khẳng định: “Người đánh bom tại TP New York là tôi. Tôi làm thế vì không thể chịu được xã hội này. Tôi không thể sống trong một thế giới nơi mà những người đồng tính như tôi cũng như những người còn lại trong cộng đồng LGBTQ+ bị xã hội khinh rẻ”.

Hiện tại, giới chức địa phương vẫn chưa xác nhận tính xác thực của tuyên bố trên. Và thống đốc bang New York Cuomo cho biết đã có hơn 1.000 cảnh sát được triển khai tuần tra tại các trạm xe buýt và tàu điện ngầm của thành phố sau vụ nổ đêm 17/9./.

T.H

Bình luận