"Chia lửa" khó khăn nông sản cùng người dân Hải Dương

22/02/2021, 15:15

"Chia lửa" khó khăn nông sản cùng người dân Hải Dương - Những ngày qua cùng với sức nóng của dịch bệnh covid 19, nông sản dư thừa ở Hải Dương trở thành mối quan tâm lớn của xã hội. Bên cạnh những nỗ lực của các ban ngành tỉnh Hải Dương để hàng hóa nông sản được lưu thông thì nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đã kết nối với các hợp tác xã nông nghiệp, sau đó chuyển lên các điểm giải cứu nông sản trên Hà Nội giúp người dân tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn.

8h sáng, ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên tấp nập hơn thường lệ, con phố nhỏ bình thường vắng vẻ bỗng trở thành "chợ tạm" với hàng hóa là nông sản được vận chuyển từ Hải Dương lên đây tiêu thụ.

Những điểm giải cứu nông sản cho bà con nông dân Hải Dương tại Hà Nội. Ảnh nguồn Tuổi trẻ

Bắp cải, cà chua, trứng, ổi,... đa dạng mặt hàng được bày bán với thông điệp "Giải cứu nông sản Hải Dương" đã thu hút đông đảo người dân khu vực tới. Trưởng nhóm cứu trợ - chị Kim Thùy cho biết, xe chở nông sản đã chạy cả đêm để kịp chuyển những sản phẩm này tới tay người dân Hà Nội trong sáng nay. Và hơn 30 tấn nông sản được được nhóm tình nguyện vận chuyển từ Hải Dương xuống Hà Nội chỉ trong đầu giờ sáng đã tiêu thụ gần hết.

Theo chị Kim Thùy thông tin, do nhóm thực hiện việc mua nông sản thông qua Hội Nông dân tỉnh Hải Dương nên mọi thủ tục được tiến hành khá thuận tiện. Các loại hàng hóa được phân bổ theo nhu cầu và lượng hàng tồn của bà con nông dân Hải Dương để giảm tải khó khăn.

Ngoài ra, yêu cầu phòng dịch cũng được tuân thủ nghiêm ngặt đối với những người tham gia vận chuyển. Lái xe sẽ thực hiện công tác xét nghiệm 3 ngày một lần, đồng thời đáp ứng đúng các yêu cầu phòng chống dịch khi vận chuyển nông sản ở các vùng tại Hải Dương.

Tại một điểm giải cứu nông sản khác ở số 157 Lạc Nghiệp, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng tấp nập từ đầu giờ sáng. Trưởng nhóm thiện nguyện Mùa thu và những người bạn chia sẻ, nhóm đã tiêu thụ được gần 2,9 tấn ổi Thanh Hà, hơn 1 tấn su hào, gần 700kg cà chua, 600kg bắp cải, 5.000 quả trứng gà, thu về giúp bà con Hải Dương gần 25 triệu đồng.

Theo thống kê của tỉnh Hải Dương, hàng hóa tồn đọng trên địa bàn còn rất lớn. Với nông sản, tỉnh còn gần 4.100ha rau vụ đông đến kỳ thu hoạch. Trong đó, có hơn 3.200ha hành, hơn 600ha cà rốt và hơn 250ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 91.000 tấn.

Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa. 

TH

Bình luận