Quốc hội Mỹ tiếp tục bác bỏ việc phản đối kết quả bầu ở 4 bang chiến địa

07/01/2021, 15:28

Quốc hội Mỹ tiếp tục bác phản đối kết quả bầu ông Joe Biden ở 4 bang chiến địa Pennsylvania, Nevada, Michigan và Georgia.

Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì phiên họp của Quốc hội Mỹ kiểm phiếu đại cử tri ngày 6.1. Ảnh: AFP

Theo CNN, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bác thách thức kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania với tỉ lệ 92-87. Khác với lần thách thức trước, lần này Thượng viện biểu quyết mà không có bất kỳ tranh luận nào.

Bảy thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà phản đối bao gồm thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz; thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley, thượng nghị sĩ bang Wyoming Cynthia Lummis, thượng nghị sĩ bang Kansas Roger Marshall, thượng nghị sĩ bang Florida Rick Scott, thượng nghị sĩ bang Alabama Tommy Tuberville và thượng nghị sĩ bang Mississippi Cindy Hyde-Smith.

Đơn phản đối được hạ nghị sĩ bang Pennsylvania Scott Perry và thượng nghị sĩ Josh Hawley đệ trình.

Trước đó, thách thức của đảng Cộng hoà về kết quả bầu cử của bang Nevada đã bị Phó Tổng thống Mike Pence bác bỏ, do phản đối chỉ có chữ ký của hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks mà không có chữ ký từ một thượng nghị sĩ theo quy định.

Hạ nghị sĩ Mo Brooks cho biết, họ phản đối các lá phiếu đại cử tri của Nevada "nhằm bảo vệ các lá phiếu hợp pháp của Nevada và tất cả các công dân Mỹ khác”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, "rất tiếc" không có thượng nghị sĩ nào tham gia vào nỗ lực của họ.

Các lá phiếu của Nevada đã được chứng nhận cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tương tự, nỗ lực của đảng Cộng hòa để phản đối kết quả bầu cử của Michigan chứng nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã thất bại trong một phiên họp chung của Quốc hội.

Sự phản đối bằng văn bản đã được hạ nghị sĩ bang Georgia Marjorie Taylor Greene đưa ra, nhưng cũng không có chữ ký của một thượng nghị sĩ. Vì đơn phản đối thiếu chữ ký, Phó Tổng thống Mike Pence đã bác bỏ thách thức này, kết quả là phản đối thất bại.

Trong một diễn biến có liên quan, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa phản đối kết quả bầu cử của bang Georgia chứng nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hoà bang Georgia Jody Hice phản đối kết quả bầu cử ở bang này, cho rằng kết quả "bị lỗi và gian lận”.

Khi được Phó Tổng thống Mike Pence hỏi liệu những phản đối này có được trình bày bằng văn bản và có chữ ký của một thượng nghị sĩ hay không, hạ nghị sĩ Hice nói: "Thưa Phó Tổng thống, trước những hành động và sự kiện hôm nay, chúng tôi đã có văn bản, nhưng sau những sự kiện hôm nay, có vẻ như một số thượng nghị sĩ đã rút lại ý kiến ​​phản đối của họ”.

"Trong trường hợp đó, sự phản đối này không thể được xem xét” - Phó Tổng thống Mike Pence nói.

Thượng nghị sĩ bang Georgia Kelly Loeffler trước đó tuyên bố sẽ phản đối, nhưng đã rút lại sau hỗn loạn ở Quốc hội Mỹ khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol.

Như vậy, tính đến 3h ngày 7.1 theo giờ Mỹ (15h ngày 7.1 theo giờ Việt Nam), Quốc hội Mỹ đã bác phản đối kết quả bầu cử ở 5 tiểu bang: Pennsylvania, Nevada, Michigan, Georgia và Arizona.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói, ông tin sẽ không có phiếu bầu nào của các bang khác bị thách thức nữa. Điều đó có nghĩa việc Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden có thể sớm kết thúc.

Khánh Linh/ laodong.vn

Bình luận