Quảng Trị giúp lao động nông thôn tiếp cận “cơ hội vàng”

06/11/2019, 10:33

Quảng Trị giúp lao động nông thôn tiếp cận “cơ hội vàng” - Từ sau khi hoàn thành công tác sáp nhập, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên (GDNN- GDTX) cấp huyện tại tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt vai trò đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn.

Mô hình sen - cá của người nông dân. Ảnh: Việt Toàn

Đào tạo “cầm tay chỉ việc

Mô hình sen - cá được hình thành xuất phát từ nhu cầu muốn nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn xã Triệu Trung (Triệu Phong). Đó là những chân ruộng trũng, ruộng thấp trồng lúa cho năng suất thấp, người dân đã cải tạo làm ao nuôi cá kết hợp trồng sen. Tuy nhiên, do làm theo kiểu tự phát, thiếu kĩ thuật nên hiệu quả kinh tế không cao.

Xuất phát từ nhu cầu đào tạo nghề của lao động nông thôn tại xã Triệu Trung, từ giữa năm 2019, Trung tâm GDTX- GDNN huyện Triệu Phong đã mở lớp dạy nghề về phát triển mô hình sen- cá, thu hút 22 học viên tham gia. Với hình thức đào tạo “cầm tay chỉ việc”, sau khi hoàn thành khóa học, các học viên đã áp dụng ngay trên mô hình của chính gia đình mình, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Trung Phan Văn Phụng cho biết: “Trước khi học nghề, toàn xã Triệu Trung có trên 1 ha mô hình sen- cá. Nhờ học nghề, lao động nông thôn trên địa bàn xã đã có cơ hội tiếp cận và phát triển mô hình sen- cá để cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện tại, tổng diện tích mô hình sen- cá toàn xã đã tăng lên 5,2 ha”.

Ông Lê Văn Lai - Giám đốc Trung tâm GDTX-GDNN huyện Triệu Phong cho biết, điểm mấu chốt để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn chính là đào tạo nghề phải dựa trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của người dân, tức là những nghề được lựa chọn đào tạo phải là những nghề các lao động nông thôn thực sự cần.

“Trước khi mở lớp, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể tại các địa phương để khảo sát kĩ nhu cầu của người dân. Nhờ vậy, sau khi học nghề, đa số lao động nông thôn đã tìm được việc làm hoặc thành lập được các tổ hợp tác sản xuất. Đối với những nghề phi nông nghiệp, phía trung tâm đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tạo việc làm cho lao động ngay sau khi hoàn thành khóa đào tạo. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp đào tạo nghề cho trên 500 lao động nông thôn, với những nghề chủ yếu như nuôi gà thả vườn, kĩ thuật trồng và chăm sóc ném, trồng rau an toàn, chế biến món ăn, lớp dạy nghề may công nghiệp”, ông Lai cho biết thêm.

Mô hình trồng rau sạch của người nông dân Quảng Trị. Ảnh: Việt Toàn

Thay đổi nhận thức đối với công tác đào tạo nghề

Trung tâm GDTX- GDNN huyện Gio Linh cũng đã có cách làm hay để nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Ngay từ đầu năm, trung tâm đã chủ động trong thực hiện công tác tuyên truyền về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Cùng với đó, hoạt động điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động trên địa bàn cũng được quan tâm thực hiện. Đặc biệt ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn thuộc diện ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, hộ cận nghèo, lao động nữ. Để nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo nghề, trung tâm còn xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát và thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức các đợt kiểm tra thực tế tại các lớp nghề. Thông qua kiểm tra đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời chấn chỉnh những sai sót, hạn chế trong đào tạo để tổ chức những lớp nghề sau tốt hơn.

Bà Hoàng Thị Hồng Huệ - Tổ trưởng tổ sản xuất, dịch vụ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Gio Linh cho biết: “Với những giải pháp hiệu quả trên đã giúp cho công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và tạo việc làm cho người dân trên địa bàn huyện có sự khởi sắc, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của lao động nông thôn. Cùng với đó, người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức đối với công tác đào tạo nghề nên các lớp học nghề được các học viên tham gia khá đông đủ, chất lượng đạt theo yêu cầu đề ra. Một số nghề sau khi đào tạo đã được các lao động nông thôn áp dụng hiệu quả tại địa phương như nghề trồng ném ở xã Gio Quang; trồng rau sạch tại xã Gio Thành; trồng mướp đắng tại xã Gio Mỹ; dệt thổ cẩm tại Linh Thượng…”.

Việt Toàn - Lê Thanh

Bình luận