Quảng Ngãi – Hợp tác đầu tư và phát triển

23/10/2017, 11:03

Quảng Ngãi – Hợp tác đầu tư và phát triển - Đó là chủ đề của hội nghị xúc tiến đầu tư do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tại TP Quảng Ngãi, sáng 20/10.

Các đại biểu dự hội nghị

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh bạn cùng hơn 400 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

Tại hội nghị, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu về môi trường đầu tư, tiềm năng, lợi thế, cơ chế, chính sách và thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam, với diện tích hơn 5.000 km2, dân số gần 1,3 triệu người, với 14 huyện, thành phố; có các vùng kinh tế rõ rệt: miền núi, đồng bằng đô thị và ven biển hải đảo, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ du lịch và kinh tế biển đảo­.

Quảng Ngãi cũng có một hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đảm bảo cho quá trình đầu tư phát triển, với tuyến quốc lộ 1A nối liền Bắc Nam; hệ thống đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào; trung tâm thành phố Quảng Ngãi cách sân bay Chu Lai khoảng 45km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế. 

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Quảng Ngãi có Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Là một trong 5 Khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Tại Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút được các dự án quy mô lớn như Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Nhà máy công nghiệp nặng Doosan; Khu công nghiệp đô thị Dung Quất; Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP; Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất và các dự án quan trọng khác.

Ngoài Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi còn có 04 khu công nghiệp tập trung và 15 cụm công nghiệp, làng nghề được đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư để đầu tư, sản xuất kinh doanh. Trong đó Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP là một trong những dự án mới, kiểu mẫu đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút được hơn 88 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 74 nghìn tỷ đồng; trong đó có 06 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 275 triệu USD. Tổng vốn đầu tư tăng gấp 11 lần so với cả năm 2016 và số dự án tăng hơn 37 dự án so với cả năm 2016; đây là một con số ấn tượng trong thu hút đầu tư so với những năm gần đây. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giới thiệu tổng quát nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn đã ban hành. Quảng Ngãi luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh cần phải chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; gắn quy hoạch với việc tái cơ cấu lại nền kinh tế nói chung, tái cơ cấu các ngành, sản phẩm trên cơ sở cân đối cung – cầu của thị trường quốc tế, khu vực và trong nước cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trên cơ sở quy hoạch, tỉnh cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó xác định rõ nguồn lực, thứ tự các dự án ưu tiên…

Tỉnh cần xác định rõ các ngành, sản phẩm có thể mạnh để có chiến lược thu hút đầu tư phù hợp. Cụ thể là tiếp tục thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, trong đó chú trọng công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng, trong đó có năng lượng tái tạo. Đẩy mạnh phát triển tổng hợp kinh tế biển, nhất là vận tải biển, dịch vụ cảng biển, du lịch biển đảo, nuôi trồng đánh bắt hải sản. Hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa phương tiện đánh bắt xa bờ gắn với dịch vụ hậu cần và chế biến trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao; làm tốt hệ thống thủy lợi bảo đảm tưới tiêu; chú trọng phát triển chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản. Quảng Ngãi cần tăng cường phối hợp, kết nối với các địa phương trong việc hoạch định các định hướng và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của vùng và từng địa phương, nhất là với thành phố Đà Nẵng. Các nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi sẽ không chỉ được hưởng những lợi thế riêng có của tỉnh mà là của khu vực.

Tập trung huy động nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, chú trọng phát triển hệ thống đường giao thông ven biển, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp; khu kinh tế, khu du lịch… Tập trung đào tạo nhân lực và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ. Có chính sách phù hợp hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp, phát triển kinh tế biển. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, rút ngắn tối đa thời gian và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư. Phải tạo được sự đồng thuận xã hội, đặc biệt sự ủng hộ, vào cuộc của người dân.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, đúng cam kết, đúng tiến độ; tập trung đầu tư các dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đề cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng bảo đảm phát triển bền vững. Thực hiện tốt các chế độ đối với người lao động; quan tâm xây dựng môi trường lao động an toàn, thân thiện, hài hòa. Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư, sản xuất kinh doanh. Trường hợp cần thiết đề xuất, kiến nghị với các Bộ ngành chức năng, Thủ tướng Chính phủ để giải quyết.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho Quảng Ngãi, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để Tỉnh tập trung thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội bằng nhiều hình thức, nhiều nguồn lực khác nhau. Phó Thủ tướng mong rằng, tại hội nghị hôm nay và thông qua hội nghị sẽ tiếp tục có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Quảng Ngãi để làm giàu cho chính mình và góp phần phát triển với địa phương nhiều tiềm năng và lợi thế của cả nước.

Tại hội nghị tỉnh Quảng Ngãi đã trao trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án, trong đó, có 5 dự án đầu tư nước ngoài.

Nhân dịp này, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương (Vietcombank) Quảng Ngãi đã ký kết thỏa thuận tài trợ tín dụng với các nhà đầu tư./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Quyết định chủ trương đầu tư  và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư​ Trung tâm thương mại và Siêu thị Hùng Cường Big C

Vietcombank Quảng Ngãi ký kết thỏa thuận tài trợ tín dụng với các nhà đầu tư

Tin và ảnh: Đăng Lâm

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng