Quảng Bình sẵn sàng ứng phó với bão số 5

18/09/2020, 09:36

Quảng Bình sẵn sàng ứng phó với bão số 5 - Đến sáng ngày 18/9, tỉnh Quảng Bình đã hoàn tất các công tác phòng chống thiên tai, sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 5 sắp đổ bộ. Người dân trên toàn tỉnh cũng chủ động chằng chéo nhà cửa và bảo vệ tài sản.

Tàu thuyền vào nơi tránh trũ bão trên sông Nhật Lệ

Theo báo cáo số 10/BC-BCH của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình. Trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số 6.564 phương tiện với 22.941 lao động. Đến thời điểm 19h30 ngày 17/9/2020, các phương tiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã vào khu neo đậu, tránh trú bão an toàn. Tổng diện tích gieo cấy vụ Hè Thu năm 2020 trên toàn tỉnh là 14.522 ha, và cũng đã được thu hoạch hết, đạt tỷ lệ 100%.

Để chủ động đối phó với bão, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) các huyện, thành phố và thủ trưởng các sở, ngành thực hiện nghiêm túc Công điện số 1258/CĐ-TW ngày 16/9/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 5 năm 2020; Công điện số 11/CĐ-TW ngày 16/9/2020 của Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai; Công điện số 10/CĐ-TW ngày 15/9/2020 của Văn phòng thưởng trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ƯPSCTT và TKCN.

UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão; kiểm tra phương án phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn hồ, đập, đê điều; chỉ đạo việc chằng, buộc nhà cửa, cắt tỉa cây và sẵn sàng có phương án bảo vệ các công trình đang thi công, các lồng, bè nuôi thả thủy sản trên sông; kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn đúng nơi quy định, kiểm tra công tác phòng chống, ứng phó bão số 5 tại các địa phương.

Người dân gia cố nhà cửa, bảo vệ tài sản trước bão 

Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với rau màu chưa thu hoạch, cây ăn quả nhằm hạn chế đổ gãy cây, rụng quả và tiến hành khơi sâu, rộng rãnh thoát nước, vun cao quanh gốc cây, không để nước đọng hoặc ngập úng, sẵn sàng các biện pháp tiêu úng khi mưa lớn xảy ra; đối với công trình đang thi công dở dang cần tổ chức chằng, chống, gia cố đảm bảo an toàn cho công trình; Tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ di dời, gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản; vận động, tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển vào đất liền trước khi bão đổ bộ.

Sở Giao thông vận tải chủ động bố trí lực lượng, vật tư thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến cảu bão và mưa lũ để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn, xử lý kịp thời tình huống có thể xảy ra.

Sở Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở, hướng dẫn các địa phương triển khai các phương án bảo đảm an toàn chống dịch Covid-19 tại nơi sơ tán.

Sở Công thương chỉ đạo kiểm tra, có phương án vận hành an toàn hệ thống điện, các hồ thủy điện trên địa bàn; đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm dự trữ phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là những khu vực có khả năng bị chia cắt, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống.

Người dân tại các địa phương cũng chủ động chằng chéo nhà cửa, bảo vệ tài sản của mình.

Khánh Trinh 

Bình luận