Quảng Bình phát hiện 12 hang động mới

03/04/2020, 13:40

Quảng Bình phát hiện 12 hang động mới - Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh vừa phát hiện hơn 10,5 km hang động nằm rải rác ở Quảng Bình trong chương trình thám hiểm hang động Việt Nam năm 2020.

Từ ngày 3-20/3, trong chương trình thám hiểm hiểm hang động tại Quảng Bình năm 2020, đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã công bố phát hiện thêm 12 hang mới ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hoá. Các hoang được đặt tên ban đầu là: Nước Ngầm, Nước Lặn 3, Phù Nhiêu 4, Dốc Có,...

Trong chuyến thám hiển, đoàn đã khám phá những hang có chiều dài tương đối lớn như Nước Ngầm dài tới 3.872 m, Phù Nhiêu 4 với 2.012 m, Nước Lặn 3 với 1.119 m nhưng cũng có những hang khá ngắn, chỉ khoảng 51,5 m hay 137 m. Hệ thống hang động mới phát hiện có tổng chiều dài lên đến 10,5 km. 

Ngoài ra, đoàn thám hiển còn muốn khảo sát một số khu vực hang động mới ở huyện Lệ Thủy nhưng không thực hiện được vì những yêu cầu nghiêm ngặt về quân sự. Theo nhận định của các chuyên gia, khu vực hang động này có thể phát triển du lịch trong tương lai nếu được cấp phép.

Trong ảnh là hang Loong Coong, nằm trên đỉnh hang Sơn Đoòng. Cách duy nhất để tiếp cận và thám hiểm hang là sử dụng dây thừng. Hang có độ sâu khoảng 80 m. 

Vì địa hình nguy hiểm, các nhà thám hiểm thay nhau và lần lượt di chuyển xuống đáy hang bằng biện pháp nghiệp vụ. Với thời tiết có nắng, sẽ may mắn chiêm ngưỡng được khung cảnh hùng vĩ khi vạt nắng chiếu thẳng xuống đáy hang. 

Hàng năm, đoàn chuyên gia hang động Anh đều đến Quảng Bình để thực hiện chương trình thám hiểm. Đây là một trong những lần đoàn tìm thấy nhiều hang mới nhất chỉ trong 20 ngày. Năm 2016, đoàn thám hiểm từng khám phá ra 57 hang động mới trên địa bàn.

Chương trình năm 2020 đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm hành trình thám hiểm hang động ở Việt Nam. Tuy nhiên, các hoạt động hội thảo và hội nghị kỷ niệm phải hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Howard Limbert, lãnh đạo đoàn thám hiểm, cho biết: "Một người trong nhóm ở trên cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19, do đó khi nhóm thám hiểm trở về sau 5 ngày trong rừng, tất cả thành viên và đội khuân vác buộc phải cách ly 14 ngày trong một ngôi nhà ở Phong Nha".

Nhưng rất may, mọi người đều âm tính. Ông Howard cũng chia sẻ do ảnh hưởng của Covid-19, đoàn không thể lặn trong hang Hang Thung như dự định. Họ sẽ thực hiện kế hoạch trong chuyến đi năm tới.

K.T

Ảnh: OxalisAdventure

Bình luận