Quảng Bình đã sẵn sàng “cất cánh”

02/07/2019, 19:19

Quảng Bình đã sẵn sàng “cất cánh” - Những câu thơ của nhà thơ Xuân Hoàng nhiều năm trước, giờ đây đã là hình ảnh của một thành phố Đồng Hới xinh đẹp và sáng bừng bên dải đất duyên hải miền Trung.

Thành phố Đồng Hới chụp từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Cường

Người thi nhân một lòng vì quê hương luôn gửi vào áng thơ của mình những nguyện ước tốt đẹp cho một Đồng Hới, Quảng Bình “xinh như đường ngân nét nhạc”. Và rồi 30 năm sau khi tái gọi tên Quảng Bình, miền đất này đã sẵn sàng “cất cánh”.

“Ta về xây Đồng Hới quê ta
Lại sẽ trồng hoa hồng quanh lối nhỏ
Hoa thược dược đến mùa xuân lại nở
Vàng huân chương trong mỗi một sân nhà”

Quảng Bình những ngày nắng reo

Sáng 1/7/2019, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (01/07/1989 – 01/07/2019), 70 năm Ngày “Quảng Bình quật khởi” (15/07/1949 – 16/07/2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Chung vui cùng địa phương có đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị , Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo Bộ, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể Trung ương và các tỉnh bạn.

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ,các đồng chí lão thành cách mạng, anh hùng, Mẹ Việt Nam anh hùng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Báo Quảng Bình.

Lễ kỷ niệm đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, những mốc son chói trên chặng đường hình thành và xây dựng tỉnh Quảng Bình. Sau 30 năm tái thành lập, tách ra từ tỉnh Bình – Trị – Thiên dựa trên Nghị quyết của Quốc hội khoá VIII về việc phân vạch địa giới hành chính ngày 30/06/1989, Quảng Bình đã đạt được nhiều thành tựu: Khắc phục được tình trạng trì trệ về kinh tế - xã hội, đưa nền kinh tế đi vào ổn định; Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thời kỳ 1989 – 2019 đạt 8,2%, so với năm 1989 quy mô kinh tế tăng 119 lần, GRDP bình quân đầu người tăng 89 lần.

Trong hơn 30 năm qua, Quảng Bình đã có những thay đổi toàn diện: Từ một nền kinh tế thuần nông, đến năm 2019, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó: Nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 18,3%; công nghiệp - xây dựng chiếm 26,5%; dịch vụ chiếm 55,2%. Nhiều ngành công nghiệp quan trọng được hình thành, hệ sinh thái kiến trúc hạ tầng được hoàn thiện và ngày càng phát triển; Môi trường đầu tư được cải thiện thông thoáng, hấp dẫn.

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế, việc làm, đời sống và thực hiện các chính sách an sinh xã hội có nhiều bước tiến quan trọng. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, những con phố sầm uất và hiện đại mọc lên trên cả thành phố lẫn miền quê, làm đa dạng cảnh quan đô thị của tỉnh nhà.

Thành phố Đồng Hới giờ đây như một viên ngọc bích bên bờ biển Đông. Những ngày vào mùa du lịch, du khách thập phương nườm nượp trên bãi biển, khuấy động “thị trấn” nhỏ yên bình nhưng có phần nhẹ nhàng ảm đạm những ngày đông. Đêm đến, những con thuyền đánh cá chong đèn sáng bừng cả một khoảng trời ngoài đại dương, giống như một thành phố nhỏ ở bên kia bờ. Đèn càng sáng, lấp lánh càng nhiều, lại càng mong chờ cho những vụ mùa bội thu.

Hoà trong chuỗi những ngày nắng tháng 7 reo vui, Triễn lãm 30 năm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình đã diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 10/7/2019, tái hiện chặng đường mà tỉnh nhà đã đi, để lãnh đạo cùng nhân dân ôn lại kỷ niệm, đánh dấu hiện tại và hướng đến tương lai.

Để Quảng Bình cất cánh

Tỉnh Quảng Bình được tái thành lập và tự mình đi lên khi đất nước cũng bắt đầu chặng đường Đổi Mới. Đồng hành cùng nhân dân cả nước, là một tỉnh nghèo, có nhiều khó khăn cả về tự nhiên lẫn lịch sử chiến tranh, Quảng Bình sau 30 năm phát triển có thể tự hào về những gì mà mình đạt được.

Đồng Hới từ trong hoang tàn, đổ nát do chiến tranh giờ đã trở thành đô thị loại II năng động, sáng tạo và đang vặn mình thay đổi diện mạo. Ba Đồn, Hoàn Lão, Kiến Giang cũng hoà mình vào nhịp phát triển chung của toàn tỉnh, toàn đất nước. Những vùng quê nhỏ cũng căng tràn sinh khí và tinh thần lao động. Vẫn trên mảnh đất cát trắng, vẫn dưới cái nắng chang chang gió Lào, vẫn là dải đất “chó ăn đá gà ăn sỏi” một thời, Quảng Bình đã đi lên.

Đánh dấu mốc son 30 năm, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Bình chan chứa tự hào thực tại. Nhưng dào dạt quyết tâm cho tương lai.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gửi tâm huyết: “Đảng bộ, toàn quân và toàn dân tỉnh ta cần tiếp tục phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khí thế “Quật khởi”, “Hai giỏi” trong thời kỳ mới”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã nêu ra 5 nhiệm vụ chính, bao quát và toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá – xã hội, quốc phòng – an ninh, hành chính các cấp và công tác xây dựng Đảng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị tỉnh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, lưu ý khai thác hiệu quả quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng cũng như thực hiện toàn diện nhiệm vụ trên các mặt trận khác.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng nhấn mạnh Đảng bộ tỉnh Quảng Bình phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra, góp phần cùng với cả nước tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; đồng thời chuẩn bị tốt để tiến tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Trang tin tỉnh Quảng Bình

Để thực hiện được những nhiệm vụ trên, không chỉ chính quyền và lãnh đạo của tỉnh Quảng Bình phải nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vì tương lai của toàn tỉnh, vì những mục đích dài hạn và sự phát triển bền vững, mà nhân dân mỗi địa phương cũng cần nêu cao khí thế “Quật khởi”, tinh thần “Hai giỏi” yêu lao động, vì chính mỗi cá nhân và cho cả tập thể.

Một phần thành Luỹ Thầy, Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh: Lê Ngọc Nhiên.

30 năm trước, Quảng Bình từ trong bom đạn đứng lên khiêm nhường nhưng hiên ngang, tươi đẹp trên dải đất miền Trung. 30 năm sau, Quảng Bình rạng rỡ hơn với quyết tâm ngút ngàn của toàn tỉnh hướng tới một tương lai tốt đẹp.

30 năm rồi, Quảng Bình đã sẵn sàng cất cánh!

Khánh Trinh

Bình luận