Quan tâm hơn nữa đến nguyện vọng của người lao động

29/10/2017, 07:37

Quan tâm hơn nữa đến nguyện vọng của người lao động - Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng với việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân thì cần có những hình thức thi đua tốt hơn, nắm tâm tư nguyện vọng của người lao động,

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP

Ngày 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với công nhân, lao động khu công nghiệp Đồng Nai.

Tại Công ty cổ phần Taekwang Vina (Hàn Quốc), khu công nghiệp Biên Hòa 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành khoảng 2 giờ để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm... với hơn 300 công nhân.

Thủ tướng đã cùng dùng suất ăn ca chiều với công nhân tại nhà ăn tập thể; thăm khu nhà trọ công nhân, trường mầm non, phòng khám đa khoa, siêu thị công đoàn…

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến thẳng thắn của công nhân. So với thời điểm diễn ra cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân tại Đồng Nai cách đây 18 tháng (ngày 30/4/2016), thì đời sống của công nhân khá hơn hay kém hơn? Thủ tướng cũng lưu ý, việc nâng bữa ăn từ 16.000 đồng lên 23.000 đồng liệu có đảm bảo chất lượng tăng lên tương ứng không...

Mặc dù đã được lãnh đạo công ty, địa phương báo cáo, Thủ tướng nhấn mạnh rằng “tôi muốn nghe tiếng nói thực sự từ công nhân”.

Tại cuộc gặp, các công nhân đã giãi bày, kiến nghị nhiều vấn đề sát sườn với cuộc sống về nơi ở, đời sống văn hóa tinh thần, tiền lương, giá cả… Các công nhân cũng bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện đi học, nâng cao kiến thức, tay nghề  để có mức thu nhập cao hơn; có chính sách để công nhân về hưu có mức lương hưu đủ sống…

Thủ tướng vui mừng vì đời sống của công nhân tại các khu công nghiệp đã được nâng cao. Ảnh: VGP

Sau khi nghe nhiều ý kiến trăn trở của công nhân, Thủ tướng cho biết sau 18 tháng trở lại, nhìn thấy những chuyển biến tích cực của đời sống công nhân, ông rất mừng. Đã có nhà mẫu giáo cho con em công nhân; công nhân làm việc lâu năm có thu nhập khá; chất lượng bữa ăn có tăng lên như chính công nhân nói... Khu nhà trọ bảo đảm an ninh trật tự tốt. Nhiều công nhân làm việc lâu năm tại công ty có mức lương khá cao, từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.  

Thủ tướng cũng ấn tượng về tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai rất cao, gần 98%. Phần lớn công nhân được làm việc lâu dài, “chứ không phải chỉ có công nhân trẻ còn lớn tuổi thì sa thải”. Đặc biệt là chính sách với người lao động khuyết tật được bảo đảm tốt.

Tuy vậy, Thủ tướng nêu rõ, đây mới chỉ là bước đầu, còn nhiều việc phải làm để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của công nhân hơn nữa.

Nhấn mạnh quyết tâm, sự đồng hành của Chính phủ, Thủ tướng mong muốn các cấp, các ngành, địa phương, công đoàn có các biện pháp nâng cao trình độ cho công nhân, tạo điều kiện tốt hơn cho công nhân làm việc. Nâng cao đời sống tinh thần, văn hóa giải trí cho công nhân. “Đây là nhu cầu bức xúc. Con người không chỉ có vật chất mà cần cả tinh thần. Tôi thấy cái này nhiều công nhân kiến nghị”, Thủ tướng nói.

Một vấn đề nữa mà Thủ tướng lưu ý là nhà ở cho công nhân. Đánh giá cao việc Đồng Nai cũng như một số tỉnh phía Nam có quan tâm, nhưng Thủ tướng cho rằng nhu cầu quá lớn mà nguồn lực hạn hẹp. Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần quy hoạch đất đai bố trí diện tích xây chung cư, căn hộ cho công nhân. Chính phủ sẽ một số chính sách hỗ trợ như về thuế, đất đai để làm việc này.

Thủ tướng trao học bổng cho 5 công nhân Công ty Taekwang Vina. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng đề nghị địa phương giải quyết tốt vấn đề nhà trọ cho công nhân với tinh thần bảo đảm giá cả hợp lý, an ninh trật tự, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trộm cắp.

Về vấn đề tiền lương, Chính phủ làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động để có lộ trình nâng lương cho người lao động, cho công nhân. Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp, địa phương quan tâm vấn đề này để bảo đảm cuộc sống cho công nhân. Chính phủ cũng sẽ có chính sách như chính sách thuế để khuyến khích hơn nữa các đơn vị nhận người khuyết tật vào làm việc.

Thủ tướng mong các cấp, các ngành có chương trình hành động cụ thể quan tâm thiết thực đến đời sống văn hóa, tinh thần của công nhân.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị công đoàn thành lập quỹ học bổng cho công nhân, đồng thời tặng 5 suất học bổng cho công nhân đang vừa đi làm vừa học tại một số trường đại học, cao đẳng, trường nghề trên địa bàn; tặng máy tính xách tay cho một số công nhân có hoàn cảnh đặc biệt./.

PV

Bình luận