PV GAS tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường 2018

01/04/2019, 18:45

PV GAS tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường 2018 - Nhằm đánh giá công tác quản lý an ninh, an toàn, sức khỏe, môi trường trong năm 2018 và đề ra phương hướng thực hiện trong năm 2019, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường (ATSKMT) 2019 vào cuối tháng 3/2019.

Khen thưởng các đơn vị xuất sắc trong công tác ATSKMT

Tham dự hội nghị, đại diện các cơ quan ban ngành Trung ương có Ông Trần Văn Lượng – Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương; Ông Nguyễn Anh Thơ – Phó Cục trưởng Cục an toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội; Đại tá Trần Trung Thành – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an; Thượng tá Trần Lê Trang – Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển vùng 2, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển. Hội nghị cũng có đại diện Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo công tác ATSKMT các đơn vị bạn: Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất dầu khí, Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau, Liên doanh Việt Nga - Vietsovpetro…

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Đinh Văn Sơn, Thành viên Hội đồng thành viên; ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc; bà Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam; ông Lê Hồng Thái – Trưởng ban ATSKMT.
Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có ông Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch HĐQT; ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn; các ủy viên HĐQT và ban Tổng Giám đốc; đại diện lãnh đạo các ban và đơn vị trong toàn TCT.

TGĐ PV GAS khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV GAS cho biết: Tổng Công ty Khí Việt Nam là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí, từ lĩnh vực thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. PV GAS đang quản lý, vận hành an toàn 4 hệ thống đường ống dẫn khí với trên 1.200 km bao gồm hệ thống khí Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 - Cà Mau, Thái Bình; Hệ thống kho chứa và cung cấp LPG rộng khắp cả nước với tổng công suất trên 100 ngàn tấn, chiếm 60% công suất kho của cả nước và hệ thống phân phối khí thấp áp, khí nén CNG cho hơn 200 khách hàng công nghiệp, cung cấp khí làm nguyên liệu, nhiên liệu để sản xuất điện, phân bón.

Do đặc thù ngành công nghiệp khí luôn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ cao nên trong quá trình sản xuất kinh doanh, PV GAS luôn ý thức rằng công tác đảm bảo an ninh, an toàn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong các nhiệm vụ trọng tâm của TCT. Vì vậy, hàng năm Tổng Công ty Khí đều đặn triển khai các Chương trình cụ thể về công tác ATSKMT tới toàn bộ các Ban, Đơn vị trong TCT nhằm đưa ra các đầu công việc và tiến độ chi tiết thực hiện trong năm. Hội nghị ATSKMT 2019 là một đầu công việc quan trọng trong Chương trình công tác ATSKMT năm 2019; đồng thời là diễn đàn để các bên liên quan chia sẻ, thảo luận rộng rãi các vướng mắc và đề ra các giải pháp khắc phục nhằm tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng công tác quản lý ATSKMT trong TCT, góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của PV GAS nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

Đây cũng là sự kiện nhằm cổ vũ, khích lệ toàn thể cán bộ công nhân viên trong TCT phát huy các thành tựu đã đạt được, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong năm 2019.

Phát biểu của ông Trần Văn Lượng – Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương

Nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác AT-SK-MT, ngày 11/01/2018, Tổng công ty đã ban hành Mục tiêu AT-CL-MT năm 2018, gồm 6 mục tiêu với 14 chỉ tiêu và được cụ thể hoá bằng chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra đã bám sát theo chức năng, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tổng công ty bao gồm: Đảm bảo chất lượng, sản lượng các sản phẩm khí cung cấp cho khách hàng; Hoàn thành các chỉ tiêu về tài chính; Kiểm soát các hoạt động vận hành, bảo dưỡng sửa chữa và đầu tư xây dựng; Kiểm soát các hoạt động có khả năng gây tác động đến môi trường; Đảm bảo tiến độ các dự án; Hoàn thiện Hệ thống quản lý AT-CL-MT. Hầu hết các chỉ tiêu đều đã được hoàn thành với chất lượng và tiến độ bảo đảm.

Kế hoạch ATVSLĐ của các đơn vị trong Tổng công ty khí được lập, thực hiện ngay từ đầu năm nhằm đảm bảo công tác an toàn được thực hiện xuyên suốt gắn liền với quá trình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị. Năm 2018, các đơn vị trong Tổng công ty khí đã thực hiện hoàn thành 1.275/1.328 đầu việc, đạt 96% kế hoạch ATVSLĐ. Các đầu việc còn lại được các đơn vị đang triển khai thực hiện và không ảnh hưởng đến công tác an ninh, an toàn. Kinh phí hoạt động an toàn thường xuyên được thực hiện trong toàn Tổng công ty năm 2018 là 144,773 tỷ đồng, cao hơn các năm trước (năm 2017 là 92 tỷ đồng, năm 2016: 79 tỉ đồng, 2015: 82,85 tỷ đồng), cho thấy công tác đảm bảo các điều kiện An toàn được sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo Tổng công ty.

Khen thưởng các cá nhân xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ ATSKMT

Tại Hội nghị này, ông Dương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Tổng Công ty chân thành cảm ơn sự chỉ đạo sát sao và hiệu quả của Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các cơ quan ban ngành địa phương và mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo giúp đỡ nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã xem báo cáo chi tiết công tác ATSKMT của PV GAS năm 2019 thể hiện qua bộ phim tổng kết; nghe các bài tham luận điển hình, phản ánh các thực trạng, nguy cơ có thể xảy ra các sự cố mất an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh, bảo dưỡng sửa chữa và định hướng cho các dự án mới của một số đơn vị của PV GAS; các phương án đã, đang và sẽ thực hiện để chủ động nhận diện và kiểm soát các nguy cơ này.

Các đại biểu đã thảo luận một cách cởi mở về các vấn đề liên quan đến công tác an toàn trong những lĩnh vực hoạt động của PV GAS, đặc biệt là các vướng mắc và giải pháp khắc phục nhằm tiếp tục cải tiến cho công tác quản lý an ninh, an toàn, sức khỏe, môi trường của TCT theo xu hướng chung của thế giới, nâng cao hiệu quả, góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của PV GAS nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

Đại diện cho Bộ Công Thương và lãnh đạo cấp trên, ông Trần Văn Lượng – Cục trưởng, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp đã phát biểu nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng tập thể Lãnh đạo và CBCNV PV GAS về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong năm qua.  Để tiếp tục hoàn thành và và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019, ông đề nghị PV GAS trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm sâu sát đến công tác An toàn – Sức khỏe – Môi trường, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn lực cho công tác này, luôn coi An toàn – Sức khỏe – Môi trường là một bộ phận không tách rời của toàn bộ công tác chỉ đạo sản xuất kinh doanh ngay từ khâu lập kế hoạch và trong suốt quá trình triển khai thực hiện; Theo dõi, tính toán các kịch bản vận hành phù hợp nhằm đảm bảo hài hoà lợi ích giữa các bên trên nguyên tắc đảm bảo an toàn công nghệ cho hệ thống khai thác, chế biến và phân phối khí; Kiểm soát công tác an ninh, an toàn cho các công trình khí khi duy trì quy chế phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát PCCC nơi có các công trình khí đi qua.

Các đại biểu chúc mừng Hội nghị thành công tốt đẹp

Tại hội nghị, 6 tập thể và 14 cá nhân đã được nhận bằng khen của Tổng giám đốc PV GAS vì những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác ATSKMT, đóng góp vào việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của TCT năm 2018. Tổng Giám đốc PV GAS cũng đã khen thưởng cho Đội dự thi của Công ty Chế biến khí Vũng Tàu và cá nhân chị Đỗ Thị Minh Tâm – Phó Phòng an toàn môi trường KVT đã đại diện Tổng công ty tham dự và đã đạt thành tích cao tại Hội thi “Người làm công tác an toàn vệ sinh lao động giỏi” do Bộ Lao động – TBXH tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Tổng Công ty, ông Bùi Ngọc Quang, PTGĐ PV GAS đã trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và trao đổi của các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban ngành, lãnh đạo các tỉnh/thành địa phương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các vị khách và các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Sau hội nghị này, Tổng Công ty Khí Việt Nam sẽ lập kế hoạch,  phân công trách nhiệm xử lý triệt và hiệu quả các kiến nghị và đề xuất đã được nêu tại hội nghị; tăng cường, bổ sung các biện pháp kiểm soát rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn một cách hiệu quả và toàn diện trong tất cả các hoạt động của mình.

Thông qua Hội nghị, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên: lấy phương châm An toàn - Chất lượng - Hiệu quả là mục tiêu xuyên suốt quá trình phát triển của Tổng Công ty; đưa nền văn hóa an toàn của TCT thấm nhuần vào từng người lao động. PV GAS cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, thành viên và tập thể cán bộ công nhân viên đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm công tác An toàn – Sức khỏe – Môi trường đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy ưu điểm, các kết quả đạt được, ra sức khắc phục các tồn tại, yếu kém, chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ trên lĩnh vực An toàn – Sức khỏe – Môi trường, góp phần hoàn thành các mục tiêu hoạt động sản xuất, kinh doanh của PV GAS; bảo đảm sự phát triển bền vững của PV GAS và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 

Bích Ngọc

Bình luận