Phường Hưng Dũng – Điểm sáng tại TP. Vinh (Nghệ An)

12/11/2020, 17:13

Phường Hưng Dũng – Điểm sáng tại TP. Vinh (Nghệ An) - Ban hành những cơ chế, chính sách sát đúng phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, phường Hưng Dũng thành phố Vinh tỉnh Nghệ An đã tạo được sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân. Bộ mặt của phường đã có nhiều bước tiến mới, thực sự là một điểm sáng trong quá trình phát triển.

Trung tâm giao dịch một cửa của phường Hưng Dũng luôn làm hài lòng người dân khi đến giao dịch. Ảnh Hồng Sơn

Đột phá Xuân Tiến

Có xuất phát điểm tương đối thấp so với các khối khác, bằng sự nỗ lực không ngừng khối Xuân Tiến phường Hưng Dũng Thành phố Vinh đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần vào thành tích chung của phường. Hiện toàn khối có 304 hộ dân trong đó có ¼ là sản xuất nông nghiệp. Với đặc điểm đất thổ cư rộng nên phường và khối luôn động viên, quan tâm để nhân dân chăm lo phát triển kinh tế vườn và gia trại. 

Bóng chuyền hơi – môn thể thao được nhiều người dân phường Hưng Dũng ưa thích. Ảnh Hồng Sơn

Tháng 5/2019, Trung tá Nguyễn Sỹ Hào ở khối Xuân Tiến phường Hưng Dũng được nghỉ hưu theo chế độ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con còn ở tuổi ăn học. Sau nhiều đêm trăn trở, được sự động viên của anh em bạn bè và Ban cán sự khối tạo điều kiện, anh quyết định đầu tư 460 triệu đồng để làm chuồng trại và mua 23 con trâu, nghé để chăn nuôi. Cánh đồng của HTX nông nghiệp Hưng Dũng do úng ngập chỉ sản xuất mỗi năm một vụ nên việc chăn nuôi của anh có nhiều thuận lợi.

Sau hơn một năm chăm sóc, sinh sản và mua thêm, đàn trâu của anh đã phát triển lên đến 50 con. To nhỏ tính bình quân mỗi con 25 triệu, cả đàn trâu của anh có giá 1 tỷ 250 triệu đồng. Ba tháng anh cho xuất chuồng một đợt, có đợt lên đến 20 con. Trừ tiền vốn và công chăm nuôi, mỗi con cho lãi 3 triệu đồng. Ngoài ra anh còn đầu tư chăn nuôi thêm lợn và cá. Sau khi trừ các khoản chi phí cũng cho anh hơn 150 triệu đồng tiền lãi. Nhờ vậy anh có điều kiện tốt để nuôi dạy 2 con – lớp 9, lớp 7 và mua sắm các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình.

Ở khối Xuân Tiến còn có nhiều hộ làm kinh tế gia đình cho thu nhập cao như gia đình các anh, chị Nguyễn Sỹ Phúc, Nguyễn Khắc Tâm, Nguyễn Khắc Phương, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Liệu... Nhờ vậy đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong khối từng bước được nâng lên. Toàn khối tỷ lệ hộ giàu và khá đạt 60%, thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/người/năm, không có hộ nghèo. Chi bộ, Khối và các tổ chức đoàn thể đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.

Nhờ phát triển năng động nên đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân phường Hưng Dũng ngày càng được nâng lên. Ảnh Hồng Sơn

Phát huy truyền thống để phát triển

Đối với Phường Hưng Dũng, danh hiệu “Làng đỏ” là quá khứ hào hùng, là niềm tự hào không dễ gì có được. Đây là tài sản tinh thần vô giá mà trước đó các thế hệ ông cha phải đổ nhiều xương máu để đánh đổi. Chính giá trị tinh thần ấy đã tạo động lực lớn để nhân dân và cán bộ của phường quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng văn giàu đẹp văn minh.

Trong nhịp độ phát triển chung,phường Hưng Dũng đã thực sự chuyển mình và trở thành một phần quan trọng của thành phố Vinh – đô thị loại một của tỉnh Nghệ An. Nhiều khu dân cư đông đúc san sát cùng các ngôi nhà cao tầng khang trang gắn với các loại hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ bên cạnh nhiều con đường lớn xanh, sạch, đẹp. Tất cả những gì có ở phường Hưng Dũng đã thêu dệt nên một bức tranh sinh động và hấp dẫn nhiều màu sắc.

Với phương châm “phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm”, Đảng uỷ và UBND phường đã đưa ra nhiều giải pháp tối ưu để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Theo đó, luôn khuyến khích, tạo điều kiện tối đa để các tổ chức, cá nhân mở rộng và đa dạng các ngành nghề sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thương mại, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường. Tăng cường các nguồn vốn vay từ ngân hàng thông qua uỷ thác của các tổ chức chính trị xã hội, bảo đảm nhu cầu vốn vay cho các hộ dân.

Các Hợp tác xã nông nghiệp và phi nông nghiệp không ngừng được kiện toàn, nâng cao và đổi mới công tác quản lý, đào tạo cán bộ kỹ thuật và người lao động để có chuyên môn và tay nghề cao bằng việc tổ chức 4 lớp tập huấn với 280 lượt người tham gia. Ưu tiên phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề, làm tốt công tác an ninh trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn do bị tác động của đại dịch Covid 19 nhưng vẫn được xem là năm thành công của phường Hưng Dũng. Tổng thu ngân sách ước đạt 21.562.000.000 đồng, đạt 100% kế hoạch đề ra. Công tác quản lý đô thị, đất đai có nhiều tiến bộ, không để thất thoát quỹ đất, khiếu nại tố cáo tranh chấp đất đai trên địa bàn phường. 94% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 52% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao.

Đến nay toàn phường còn 0,32% hộ nghèo và sẽ tiếp tục giảm sâu trong năm 2021. Chất lượng giáo dục đứng tốp đầu của ngành giáo dục thành phố Vinh. Công tác vận động tài trợ giáo dục trong tất cả các trường học đều đúng quy định. Năm trường công lập đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc. Làm tốt công tác xây dựng Đảng và chính quyền, quốc phòng, an ninh được giữ vững và không ngừng được củng cố.

 Đàn trâu của anh Nguyễn Sỹ Hào khối Xuân Tiến phường Hưng Dũng thành phố Vinh phát triển tốt và tăng đàn nhanh. Ảnh Hồng Sơn

Một trong những yếu tố đem lại thành công cho sự phát triển là công tác cải cách hành chính và xem đây là giải pháp then chốt cho mọi hoạt động của phường. Với mục tiêu hướng tới môi trường làm việc năng động – chất lượng – hiệu quả, qua đó phường Hưng Dũng đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đạo đức công vụ, văn hoá giao tiếp, ứng xử tốt và có trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Trao đổi với lãnh đạo UBND phường Hưng Dũng, ông Nguyễn Ngọc Khánh – Chủ tịch UBND phường cho biết: Hiện nay phường Hưng Dũng đang phát triển tương đối năng động nên nếu không có các giải pháp đồng bộ thì dễ bị tụt hậu so với một số phưỡng xã khác trên địa bàn thành phố Vinh. Để duy trì mức độ tăng trưởng trên 10% chúng tôi tiếp tục đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp. Xây dựng một số mô hình kinh tế có sự hỗ trợ của nhà nước sau đó nhân ra diện rộng, ưu tiên mô hình kinh tế tập thể. Động viên các tầng lớp nhân dân cùng góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo cơ chế của UBND Thành phố Vinh. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan phường và hoà giải cơ sở.

Hồng Sơn

Bình luận