Phù Yên: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người

12/10/2018, 14:16

Phù Yên: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người - Thời gian qua, tại địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các vụ mua bán phụ nữ, trẻ em, hoặc mất tích không rõ nguyên nhân, trở thành vấn đề nóng trên địa bàn huyện gây lo lắng cho nhân dân trên địa bàn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 Đối tượng mua bán người tại trụ sở công an huyện Phù Yên. Ảnh THSL

Phù Yên là một huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Sơn La, địa bàn rộng, đi lại khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng cao biên giới, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế... lợi dụng điều này tội phạm mua bán người đã gia tăng hoạt động, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian qua, Công an huyện Phù Yên đã làm tốt công tác phòng ngừa và chủ động xác lập, tập trung các phương án, trinh sát để phát hiện xử lí; đợt cao điểm phòng chống tội phạm buôn bán người Công an huyện đã xác lập và phá thành công 2 chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng về hành vi mua bán người, giải cứu an toàn 3 nạn nhân.

Diễn biến phức tạp

Theo hồ sơ các vụ án tại huyện Phù Yên, hầu hết nạn nhân của tội phạm mua bán người thường trong độ tuổi từ 14-30; sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số, hạn chế nhận thức về pháp luật, xã hội, éo le về hoàn cảnh gia đình…

Trao đổi với chúng tôi Trung tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng Công an huyện Phù Yên cho biết: thời gian từ đầu năm đến nay tình hình mua bán người ở huyện Phù Yên diễn biến phức tạp; xảy ra nhiều vụ án, nhiều vụ việc; người bị hại chủ yếu tập trung vào người dân tộc thiểu số, sinh sống ở các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Phù Yên.

Đối tượng tập trung chủ yếu vào số phụ nữ người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông, trình độ văn hóa còn hạn chế, hoàn cảnh sinh sống, điều kiện kinh tế khó khăn, phong tục tập quán còn nặng nề, ... lợi dụng đặc điểm tâm lí này để lừa gạt phụ nữ sang xem mặt để lấy làm chồng hoặc sang làm thuê và có điều kiện lấy chồng, hứa hẹn không lấy được chồng thì có thể quay trở về.

Các đối tượng chủ yếu dùng mạng xã hội, nhiều số điện thoại để liên lạc với số phụ nữ này, thường xuyên thay đổi số liên lạc, không đến đón trực tiếp, mà gửi tiền qua bưu điện, thuê xe taxi hoặc thuê các xe khách để cho số phụ nữ này tự đi từ địa bàn huyện Phù Yên sang các địa bàn khác, như Hà Giang, Lào Cai, có biên giới giáp với Trung Quốc sau đó các đối tượng sẽ đón và thực hiện hành vi bán người.

Bị can Sùng A Tú, sinh năm 1998, trú tại bản Lũng Khoai A, xã Suối Tọ (Phù Yên) và Hạng A Dủa, sinh năm 1996, trú tại bản Háng C, xã Làng Chếu (Bắc Yên) là hai đối tượng trong một vụ mua bán người vừa được Công an huyện Phù Yên triệt phá.

Nói chuyện với chúng tôi, hai bàn tay nắm chặt, khuôn mặt lấm lét nhìn mọi người, Tú kể lại quá trình lừa bán Thào Thị M, ở bản Chát B, xã Suối Bau (Phù Yên).

Do quen biết, ngày 20/8, Sồng A Tú liên lạc qua điện thoại với Hạng A Dủa bàn bạc đưa chị M sang Trung Quốc để tìm chồng, trên thực tế là đưa chị M sang Trung Quốc để bán lấy tiền. Dủa điện thoại rủ M xuống phố huyện chơi, sau đó đi ăn tối, uống nước và hôm sau cả hai đưa M bắt xe khách từ Phù Yên đi Lào Cai. Đến bến xe Lào Cai, Tú điện thoại cho một người phụ nữ Trung Quốc và thống nhất khi đưa được chị M sang Trung Quốc sẽ được nhận 7000 nhân dân tệ.

Theo sự hướng dẫn của người phụ nữ này, Tú và Dủa đã đưa được chị M vượt biên theo đường tiểu ngạch và bàn giao cho 1 người đàn ông Trung Quốc.

Sau khi nhận tiền, Tú và Dủa về Việt Nam, đến ngày 27/8 bị Công an huyện Phù Yên bắt giữ do chị M trốn được về Việt Nam, tố cáo hành vi của Tú và Dủa với cơ quan Công an.

Một vụ án nữa xảy ra mới đây, nạn nhân là chị Sồng Thị Chư, sinh năm 1982 và 2  đứa con, trú tại bản Trò, xã Suối Tọ bị 2 đối tượng là Lý Văn Thắng, sinh năm 1995 và Thào Văn Tu, sinh năm 1998 đều trú tại bản Khuổi Mạn, xã Bằng Thành, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Cạn lừa bán sang Trung Quốc ngày 2/9. Sau khi phát hiện bị lừa và bỏ trốn được về Việt Nam, chị Sồng Thị Chư đã viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo mua bán người của Thắng và Tu. 

 Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, Công an huyện Phù Yên đã chủ động tham mưu cho UBND huyện trực tiếp ban hành kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, theo đó sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, thông báo về các phương thức thủ đoạn mua bán người cho đồng bào, đặc biệt là số phụ nữ người dân tộc Mông ở các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa;

Phối hợp chặt chẽ với hội phụ nữ huyện, hội phụ nữ các xã, bản để tổ chức các hội nghị tuyên truyền lồng ghép nội dung phát triển kinh tế - xã hội với nội dung phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn;

Chỉ đạo lực lượng công an phụ trách xã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và phối hợp với cơ quan điều tra, đặc biệt các đội nghiệp vụ trong công tác phát hiện và xử lý các hành vi của các đối tượng có  biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người trên địa bàn;

Tăng cường công tác kiểm tra tạm trú, tạm vắng, nhân khẩu đặc biệt là tuần tra các phương tiện giao thông trên địa bàn để phát hiện những đối tượng lừa phụ nữ ra các tỉnh miền núi phía Bắc; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an các tỉnh miền núi phía Bắc để thông báo, thông tin về phương thức thủ đoạn, đặc điểm nhận dạng về các mối quan hệ với mỗi nạn nhân để kịp thời phối hợp với các đơn vị để giải cứu và truy bắt các đối tượng có hành vi mua bán người trên địa bàn…

 Nguyên Vũ

Bình luận