Phụ nữ, trẻ em - đích ngắm của tội phạm buôn người

26/11/2019, 14:42

Phụ nữ, trẻ em - đích ngắm của tội phạm buôn người - Nạn buôn người ở khu vực biên giới ngày càng diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn người sử dụng những thủ đoạn hết sức tinh vi để lừa rồi buôn bán người qua biên giới đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Với những thủ đoạn vô nhân đạo cùng những lời dụ dỗ ngon ngọt của bọn buôn người đã khiến cho không ít phụ nữ, trẻ em ở khu vực biên giới rơi vào “bẫy” của chúng. Nhiều vụ án xảy ra là bài học cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, cả tin và mất cảnh giác.

Thiếu nữ, trẻ em vùng cao thường là những "con mồi" ngon để bọn buôn người săn đuổi.

Nhức nhối nạn buôn người

Tuyến biên giới phía Bắc, lâu nay được biết đến như là những “điểm nóng” về tình trạng hoạt động của các đối tượng mua bán người đặt biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em. Địa bàn biên giới vừa là nơi các đối tượng này tuyển mộ, lừa gạt, chứa chấp nạn nhân vừa là địa bàn trung chuyển, vận chuyển, chuyển giao nạn nhân qua biên giới. Trong đó tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc được xác định là tuyến trọng điểm về hoạt động của tội phạm mua bán người, tập trung chủ yếu tại các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Lào Cai.

Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng mà bọn buôn người nhắm tới, họ dễ bị lừa gạt rồi bị bán đi để làm gái mại dâm, bóc lột tình dục, cưỡng ép hôn nhân, buộc phải lao động trong điều kiện tồi tệ hoặc bị sử dụng vào những mục đích thương mại...

Thực tế cho thấy, hoạt động của tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Quá trình đấu tranh, ngăn ngừa loại tội phạm này vẫn còn nhiều thách thức. Đáng chú ý, các đối tượng phạm tội hoặc vụ việc xảy ra liên quan đến nhiều địa bàn, liên tỉnh, liên quốc gia nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xử lý. Có những vụ án được phát hiện thì nạn nhân đã bị bán và đang ở nước ngoài. Vì thế, đối tượng phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không đủ chứng cứ để bắt và xử lý. Đặc biệt, có vụ án thủ phạm đồng thời là nạn nhân của vụ án mua bán người khác, sau khi bị lừa bán sang nước ngoài, họ bỏ trốn về Việt Nam và lừa chính bạn bè, người thân của mình đem bán.

Nạn nhân thường là những cô gái có hoàn cảnh khó khăn, bị đối tượng dụ dỗ bằng thủ đoạn giúp đỡ tìm việc có thu nhập cao hoặc giới thiệu lấy chồng giàu có. Ngoài ra, thông qua mạng zalo, internet, webchat,... để kết bạn, làm quen, tán tỉnh yêu đương, nhất là đối với lứa tuổi chưa thành niên, những em gái mới lớn,... do ham chơi, dễ dãi trong việc kết bạn hoặc thích đi nước ngoài,... từ đó đối tượng rủ đi du lịch, mua sắm hoặc tạo ra mối quan hệ phụ thuộc rồi thực hiện hành vi mua bán.

Lợi nhuận khổng lồ khiến nhiều kẻ mờ mắt, sẵn sàng bán cả lương tâm để làm giàu trên thân xác đồng loại. Đau lòng hơn, có người đang tâm bán cả người thân của mình.

Điển hình như vụ người mẹ vì tiền đã nhẫn tâm bán đứa con mình đứt ruột đẻ ra mới được 7 ngày tuổi cho một người hoàn toàn xa lạ ở bên kia biên giới để nhận 50 triệu đồng. Vụ việc được BĐBP Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ vào ngày 4/8/2019, khi đối tượng Lò Thị Nguyệt, SN 1998, trú tại xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đang bế cháu bé sơ sinh tìm đường vượt qua biên giới Lạng Sơn sang Trung Quốc bán. 

Qua khai thác, Lò Thị Nguyệt khai nhận, thị được một người thông tin qua điện thoại, lên Lạng Sơn liên lạc với chị Thái Thị Thùy, SN 1995, trú tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để nhận cháu bé mới sinh (là con trai chị Thùy) và một số giấy tờ liên quan tại một nhà nghỉ trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Sau đó, Nguyệt đưa cháu bé sang tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc giao cho một người Trung Quốc. Nếu vụ việc trót lọt, Nguyệt sẽ được nhận 15 triệu đồng tiền công, mẹ cháu bé nhận được 50 triệu đồng. 

BĐBP Hà Giang tuyên truyền về phòng, chống mua bán người cho nhân dân ở khu vực biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Tăng cường đấu tranh, ngăn chặn

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn cho biết: Trước sự gia tăng của loại tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn, đơn vị đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị, tập trung đấu tranh quyết liệt, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người, triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu, quản lý xuất nhập cảnh; tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp đấu tranh thành công 2 chuyên án, phát hiện, bắt giữ, xử lý 5 vụ/6 đối tượng, giải cứu thành công 5 nạn nhân; phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công 1 vụ/2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng chuyên án, kịp thời đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán người, đưa ra truy tố trước pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Các đơn vị BĐBP Lạng Sơn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mối hiểm họa của nạn buôn người. 

Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tập trung công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ và xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. BĐBP Lạng Sơn cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tiến hành trao đổi thông tin, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, phối hợp trong điều tra, xác minh và tiến hành các thủ tục tố tụng... 

Tình trạng mua bán phụ nữ trẻ em đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng, gây nhiều bức xúc trong dư luận, kéo theo là các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy. Hậu quả mà bọn tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em gây ra cho xã hội rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt xã hội, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, chà đạp nhân phẩm phụ nữ, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình…

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm mua bán người, cần kiên quyết điều tra khám phá, xử lý nghiêm các vụ án mua bán người, đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, bắt, xử lý các đối tượng phạm tội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và sự nguy hại của tội phạm mua, bán người... để từ đó các cấp, các ngành xác định rõ nhiệm vụ, thống nhất nhận thức, tăng cường chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, tạo sức mạnh tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các tổ chức, đường dây lợi dụng mạng xã hội để mua bán người xuyên quốc gia.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, nhất là với Trung Quốc và các nước trong khu vực về phòng chống mua, bán người thông qua di cư trái phép và giải quyết các vấn đề nạn nhân bị mua bán liên quan hai biên giới. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác hơn nữa. Không chỉ dừng lại ở việc trang bị kiến thức, mà mỗi người còn phải có các phương án xử lý thực tế khi ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, cần quan tâm tạo việc làm, ưu tiên vay vốn phát triển sản xuất, tạo môi trường thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán nhằm không ngừng nâng cao mức thu nhập cho người dân; làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho đồng bào, mở các lớp dạy nghề, làng nghề truyền thống.

Lê Hà - Minh Nguyệt - Minh Anh

Bình luận