Kênh Thời sự VOV1: Theo dõi sát sao, tuyên truyền về dịch Covid-19

24/02/2020, 21:21

Kênh Thời sự VOV1: Theo dõi sát sao, tuyên truyền về dịch Covid-19 - Trên tinh thần "Chống dịch như chống giặc" cùng với các ban ngành trong cả nước, phòng chống dịch Covid-19, việc tuyên truyền của Đài tiếng nói Việt Nam trong đó có VOV1 đã đạt hiệu quả lớn.

LTS: Ngày 31/12/2019, Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chủng virus Covid-19, ba tuần sau, khi phát hiện trường hợp đầu tiên vào ngày 12/12. Do Việt Nam tiếp giáp Trung Quốc, nguy cơ lây nhiễm cao, nên Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có ngay văn bản chỉ đạo phòng chống dịch. Đặc biệt, tại cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Covid-19 gây ra, thủ tướng đã nêu rõ: ”Chống dịch như chống giặc”. Trên tinh thần ấy, cùng với hệ thống y tế cả nước, thì báo chí là một trong những lực lượng phòng chống dịch ở tuyến đầu. Tất cả hệ thống báo chí từ Trung ương đến địa phương đều vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền phòng chống dịch, chống tin giả về dịch, trong đó, Đài Tiếng nói Việt Nam là một trong những cơ quan báo chí thực hiện bài bản và tuyên truyền có hiệu quả nhất.

Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo đã có cuộc phỏng vấn ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Thời sự, Giám đốc kênh VOV1, Chủ tịch liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Thời sự, Giám đốc kênh VOV1, Chủ tịch liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam

PV: Thưa ông Đồng Mạnh Hùng, VOV1 là kênh thông tin truyền thông quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam trong việc tuyên truyền về phòng chống dịch CoVid -19 đến người dân, vậy VOV1 đã triển khai kế hoạch như thế nào?

Ông Đồng Mạnh Hùng: Ngay từ những ngày trước Tết, khi có thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốc, chúng tôi đã thành lập đội phóng viên phản ứng nhanh để theo dõi, đưa tin về dịch bệnh này. Trong ngày Tết, khi dịch có dấu hiệu lan rộng, Bộ y tế cũng đã tăng cường các hoạt động phòng chống virut covid-19, chúng tôi đã bám sát các hoạt động của Bộ y tế để đưa tin. Làm như vậy, vì chúng tôi xác định mức độ nguy hiểm cũng như hậu quả lây lan của Covid-19 có thể gây ra trong cộng đồng. Chúng tôi theo dõi sát sao tin tức báo chí thế giới cũng như các hãng tin của Trung Quốc để có được thông tin chính xác nhất, nhưng quan trọng nhất là bám sát sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như của lãnh đạo Bộ y tế để tuyên truyền một cách phù hợp nhất, trong bối cảnh mọi người đang đón xuân vui Tết, tình hình dịch bệnh đang lan truyền rất mạnh. Với một cơ quan báo chí, thông tin một cách kịp thời, để người dân hiểu và tự phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, chúng tôi đã mời các chuyên gia của ngành y tế  đến để tư vấn cho thính giả về tác hại về dịch bệnh Covid -19 và đặc biệt, làm gì để phòng chống một cách hiệu quả nhất, như cách sử dụng khẩu trang, rửa tay, tăng cường kháng thể bằng vitaminC hay ăn hoa quả. VOV1 sản xuất thông điệp phát liên tục trên sóng và trao đổi với một số các đài địa phương để cùng phát sóng.

Chúng tôi cũng cử phóng viên theo dõi sát và đưa tin, tuyên truyền cho người dân biên giới biết được các tác hại của viruts Covid-19 để phòng chống và cùng lực lượng bộ đội biên phòng để kiểm soát khu vực lối mở, lối mòn, cửa mở. Khi có việc cách ly, người dân trong khu vực có dịch, chúng tôi đã có các bài viết phân tích việc cách ly cũng là một việc bình thường để tránh gây ra cho cộng đồng hoang mang lo lắng không đáng có. Đồng thời có những bài viết, chương trình phát thanh, động viên các đội ngũ bác sĩ, cán bộ ngành y tế tận tụy không quản ngày đêm chống dịch bệnh.

PV: Từ khi dịch bệnh CoVid -19 bắt đầu bùng phát, trên mạng xã hội đã có rất nhiều thông tin sai lệch, VOV1 đã có những biện pháp tuyên truyền gì để người dân không bị hoang mang, hiểu sai lệch trước những tin giả thưa ông?

Ông Đồng Mạnh Hùng: Trong dòng thông tin trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin cảnh báo người dân rất hữu ích, nhưng cũng không ít thông tin không chính xác về dịch bệnh Covid-19 này. Ban Thời sự chúng tôi xác định: Là cơ quan chính thống nên phải tuyên truyền đúng, có định hướng để người dân biết thông tin một cách chính xác nhất, từ đó có biện pháp phòng tránh, bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Chúng tôi có trách nhiệm thông tin để người dân không hoang mang nhưng cũng không được chủ quan.

Chúng tôi cũng thực hiện các phóng sự góp tiếng nói để phản bác, lên án các cá nhân đưa thông tin sai lệch làm ảnh hưởng quá trình phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế. Quan trọng là tạo cho người dân một niềm tin vào Chính phủ và ngành y tế đang làm hết sức mình để hạn chế sự lây lan của covid-19.

PV: Thưa ông, việc tác nghiệp của phóng viên trong vùng dịch có gặp những khó khăn gì và lãnh đạo VOV1 đã làm gì để giúp đỡ phóng viên khi dịch bệnh CoVid-19 diễn biến hết sức phức tạp này.

Ông Đồng Mạnh Hùng: Khó khăn ở đây là dịch mới, phóng viên cần phải có thời gian tìm hiểu bởi phóng viên phải hiểu thì mới tuyên truyền đúng. Ngoài các phóng viên phải ngày đêm đi theo đoàn công tác của Bộ y tế phóng viên VOV1 còn có mặt tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tại xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) và các bệnh viện từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa để có được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất... Nhưng chúng tôi xác định với các phóng viên: Trước hết phải an toàn cho mình và đồng nghiệp, an toàn cho gia đình... tác nghiệp phải tuân thủ theo chỉ dẫn an toàn của ngành y tế. Chỉ khi nào đảm bảo các điều kiện của ngành y tế cho phép mới được quyền đi vào những vùng có dịch. Với họ, một khó khăn nữa là khi cầm bút viết bài phải lựa chọn, chắt lọc thông tin, cân nhắc từng câu chữ đưa như thế nào, đưa bao nhiêu là đủ... để vừa có thông tin nóng, mới lại không ảnh hưởng tới tâm lý của người nghe.

PV: Trân trọng cảm ơn ông.

Thế Anh

Bình luận