Khai trương Phòng thí nghiệm về kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm

28/11/2016, 17:09

Khai trương Phòng thí nghiệm về kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm - Ngày 24/11, Tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương Phòng thí nghiệm (PTN) trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm.

GS,TS Phạm Hùng Việt nhận quyết định giữ chức vụ Giám đốc phòng thí nghiệm

Đây là một trong bảy PTN trọng điểm của trường Đại học Quốc gia Hà Nội với những đầu tư lớn về cả kinh phí lẫn nhân lực.

Tham dự buổi khai trương có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh; Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơm; các đại diện ngoại giao của các đại sứ quán Thụy Sỹ, Nhật Bản, Italia; các nhà khoa học và các đơn vị liên quan.

PTN với lực lượng nghiên cứu khá hùng hậu với sự tham gia của 1 GS. TS, 2 PGS. TS, 5 TS, 20 ThS. Các thành viên không chỉ có năng lực nghiên cứu mà còn có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu thông qua việc thực hiện các dự án hợp tác, nghiên cứu quốc tế trong hơn 15 năm qua. Giữ chức vụ Giám đốc phòng thí nghiệm là GS,TS Phạm Hùng Việt.

Với mục tiêu giữ vững sự cân bằng giữa nghiên cứu và ứng dụng, Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm sẽ hướng đến việc sẽ có sản phẩm là những công bố quốc tế trên những tạp chí chất lượng cao và đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn. Thông qua việc thực hiện tốt những mục tiêu này, PTN mong muốn đóng góp vào công tác nghiên cứu khoa học của ĐH Quốc gia Hà Nội, một trong những địa chỉ hàng đầu về nghiên cứu khoa học của Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh gửi lời chúc mừng ĐH Quốc gia Hà Nội đã có PTN này. Đồng thời trân trọng cảm ơn những đóng góp của GS.TS. Phạm Hùng Việt trong suốt thời gian qua.

 “Hiện nay chúng ta đang rất cần những phòng thí nghiệm với đủ năng lực với đầy đủ các quy trình phân tích và thiết bị phân tích để trả lời chính xác và nhanh chóng những câu hỏi đặt ra. Chúng tôi kỳ vọng vào việc xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm của các đơn vị có uy tín như ĐH Quốc gia Hà Nội để phối hợp với phòng thí nghiệm chuyên trách của các bộ ngành, trả lời những câu hỏi khó về chất lượng môi trường và thực phẩm” - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết.

Tại PTN, hiện nay cơ sở vật chất khá hiện đại và đồng bộ, có khả năng thực hiện nhiều thí nghiệm đòi hòi độ chính xác cao. Ngay từ năm 1998, thông qua mối quan hệ hợp tác, công ty thiết bị khoa học Shimadzu (Nhật Bản), nhóm nghiên cứu đã được đầu tư các trang thiết bị khoa học trị giá 1 triệu USD cho PTN của nhóm. Với việc được công nhận là một trong bảy PTN trọng điểm của Đại học Quốc gia Hà Nội, Phòng thí nghiệm còn nhận được những khoản đầu tư mới cho giai đoạn 2017-2020 với tổng kinh phí 52 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước thông qua Đại học Quốc gia Hà Nội để mua sắm trang thiết bị và nâng cấp cơ sở hạ tầng các PTN.

Các đại biểu thăm quan phòng thí nghiệm

Theo quan điểm của Đại học Quốc gia Hà Nội, các phòng thí nghiệm trọng điểm sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ và được trao quyền lựa chọn nhân sự chủ chốt. Vì thế, Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm sẽ tận dụng lợi thế này để kịp thời bổ sung khoảng ba tiến sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, đặc biệt là các tiến sĩ tu nghiệp ở các nước có trình độ khoa học phát triển về làm việc.

Sau lễ khai trương đã diễn ra một seminar chuyên sâu có tính liên ngành cao về vấn đề phát triển phương pháp cũng như các phát triển công cụ phân tích trên cơ sở các kiến thức liên ngành vật lý, hóa, sinh, công nghệ nano do các nhà khoa học Việt Nam, Thụy Sỹ và Nhật Bản trình bày. Những nghiên cứu này không những chỉ tạo ra các bài báo khoa học uy tín mà còn có khả năng tạo ra các sản phẩm mẫu để phục vụ công tác kiểm định môi trường an toàn thực phẩm ở cấp trung ương cũng như địa phương.

Liên Cơ

Bình luận