Phương thức truyền thông mới:

Phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trên báo chí

16/04/2019, 09:07

Phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trên báo chí - Trong bối cảnh truyền thông hiện đại hiện nay, công chúng không chỉ tiếp nhận thông tin trên các loại hình báo chí truyền thống mà còn tiếp nhận các hình thức truyền thông mới qua các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, Instagram... Thông tin từ các hình thức này thường nhanh chóng, cập nhật, tác động đến đông đảo công chúng trên khắp thế giới ngay lập tức và tạo được niềm tin nhất định đối với họ.

Công chúng hiện nay đã quen với các hình thức truyền thông mới. Ảnh: TL

Tác động tiêu cực

Lợi dụng quyền dân chủ trong thông tin, khai thác sâu công nghệ truyền thông, các thế lực thù địch trong và ngoài nước cấu kết chặt chẽ với nhau, ào ạt tuyên truyền những nội dung thông tin sai trái, xuyên tạc (bóp méo) sự thật, vu khống, bôi nhọ, nói xấu chế độ, chủ trương, đường lối, quyết sách của Đảng, Nhà nước. Chúng tung tin đồn thất thiệt về những “chuyện thâm cung bí sử” trong nội bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, như vấn đề về mâu thuẫn bè phái, nhóm lợi ích, tiêu cực trong bổ nhiệm, bố trí cán bộ, phủ nhận nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong cải thiện đời sống của cộng đồng, gây nhiễu thông tin giá cả, đồn thổi vấn đề ô nhiễm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm nhằm tẩy chay hàng hóa, gây cạnh tranh không lành mạnh, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng, nhân dân.

Nguy hiểm hơn chúng đã có nhiều hình thức thể hiện thông tin nhắm tới các loại đối tượng cụ thể như nhằm vào giới trẻ, văn nghệ sĩ, trí thức... Kích động, mua chuộc những người nhẹ dạ, thiếu thông tin hoặc những người đang bị bất mãn với chính sách của nhà nước do bị thiệt thòi vì phải hy sinh quyền lợi của mình cho lợi ích của cộng đồng như việc một số bà con bị thu hồi đất đai để phát triển giao thông, hệ thống hạ tầng đô thị, hoặc vì mục tiêu phát triển kinh tế tại địa phương. Có thể nói âm mưu, phương thức, thủ đoạn mà chúng sử dụng trong thời gian qua là hết sức tinh vi và nham hiểm.

Hoạt động chống phá cũng diễn ra có bài bản, được che đậy một cách khéo léo. Hình thức tuyên truyền cũng hết sức tinh vi như tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ làm báo, trao đổi, thảo luận về văn học, nghệ thuật, cải cách tư pháp, hỗ trợ đào tạo du học, tổ chức các giải thưởng, phong tặng danh hiệu, mời tham quan du lịch, quà tặng... Thế trận chống phá mà chúng bày đặt rất công phu, bài bản, khôn khéo, nếu không tỉnh táo, giàu kinh nghiệm, không dễ nhận biết đen trắng, hư thực, càng không dễ có phương án xử lý hiệu quả.

Báo in với công cuộc phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Ảnh: TL

Một số khó khăn, bất cập

Thực tế, không ít cấp ủy, chính quyền, tổ chức cơ sở Đảng trong đó có cả các cơ quan báo chí chưa nhận thức được đúng tính chất nguy hiểm của hoạt động tán phát, truyền bá các quan điểm sai trái, thù địch của các thế lực thù địch, phản động, dẫn đến nguy cơ “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong một số cán bộ Đảng viên và quần chúng nhân dân, tiềm ẩn những nguy cơ về mất ổn định chính trị, làm giảm sức chiến đấu của Đảng, lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng với chế độ.

Thậm chí xuất hiện tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và ngay trong cơ quan báo chí. Sự thoái hóa biến chất ấy được thể hiện ở các biểu hiện: Thái độ hai mặt về chính trị, chạy theo chủ nghĩa cơ hội, xuất hiện xu hướng tách rời định hướng của Đảng với quyền tự do báo chí, tách rời hoạt động của Đảng khỏi cuộc sống của nhân dân, tùy tiện khai thác tin tức từ báo chí phương Tây, coi báo chí phương Tây là chuẩn mực của tự do báo chí, sử dụng quyền tự do báo chí để phục vụ các “nhóm lợi ích”, xu hướng hư vô về chính trị, thiếu đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận người làm báo, sự thiếu trách nhiệm, bất cập trong công tác chỉ đạo, quản lý của một số cơ quan chủ quản báo chí. Chính vì vậy, để góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, cần tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, nâng cao chất lượng, hiệu quả của cuộc đấu tranh phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong thời kỳ mới.

Đấu tranh phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” là “cuộc chiến” lâu dài, do vậy, cần phải có các giải pháp đồng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cần sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên, bền bỉ của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng. Trong đó cần phát huy tốt vai trò của các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin chính thống chính xác, tin cậy, định hướng tốt dư luận xã hội; đồng thời chủ động nhận diện, phê phán, phản bác, làm thất bại các quan điểm sai trái, thù địch. Bên cạnh việc chăm lo xây dựng nền tảng đạo đức, văn hóa xã hội lành mạnh, điều quan trọng nhất là phải chú trọng giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao sức “tự đề kháng, tự miễn dịch” thông tin xấu độc cho mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã đề ra nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến công tác cán bộ. Ảnh: TL

Một số giải pháp

Khi sử dụng phương thức truyền thông mới để thông tin, tuyên truyền cần đa dạng hóa hình thức thông tin như ngoài thông tin dưới dạng text, cần bổ sung thêm các hình thức truyền thông đa phương tiện khác: sử dụng file âm thanh, hình ảnh, video clip để thông tin đến với bạn đọc được thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn hơn. Hình thức thông tin còn có thể thay đổi thông qua việc cải thiện giao diện tờ báo điện tử, để những thông tin mới, nóng tạo được ấn tượng với bạn đọc, thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Với sự phát triển của mạng xã hội, nhất là Facebook, báo chí nên tận dụng kênh thông tin này để chuyển tải những nội dung về cuộc đấu tranh chống các quan điểm sai trái đến cộng đồng mạng. Hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội dưới dạng Fanpage cũng đã được nhiều tờ báo áp dụng nhằm tăng lượng bạn đọc, thông qua Fanpage, các thông tin của tờ báo sẽ được cập nhật đến với bạn đọc ngay khi thông tin lên trang, như vậy hiệu quả truyền thông sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong thời gian qua, chúng ta có thể thấy hình thức thông tin nêu trên mặc dù có rất nhiều ưu điểm như thông tin nhanh, thường xuyên, lượng thông tin che phủ lớn, có nhiều độc giả quan tâm, có sự tương tác trực tiếp giữa cơ quan báo chí và bạn đọc... song, mặt trái của loại hình này là tờ báo cần phải có một lượng nhân sự để trả lời ý kiến của bạn đọc, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nội dung thông tin trên diễn đàn do chính mình tạo ra, tránh tình trạng trang thông tin của báo bị các thế lực thù địch, phản động và cơ hội chính trị lợi dụng biến thành trang thông tin xấu, độc, tán phát những quan điểm sai trái đến đông đảo bạn đọc.

Phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trên báo chí truyền thông. Ảnh: tuyengiao.vn

Xây dựng các quy định quản lý chặt chẽ hoạt động Internet cả về hành chính và hình sự, có chế tài xử lý mạnh mẽ với các hoạt động lợi dụng Internet để hoạt động vi phạm pháp luật. Các cơ quan quản lý tăng cường công tác cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet; thanh tra và xử lý các trang Web, Blog có dấu hiệu vi phạm pháp luật; xử lý các thông tin vu cáo, bịa đặt, không đúng sự thật đăng tải trên các trang Web, Blog, mạng xã hội, gỡ bỏ, yêu cầu đăng cải đính các thông tin trên; phát hiện, kiến nghị xử lý kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực Internet. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa lực lượng công an và cơ quan bưu chính viễn thông, văn hóa thông tin bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Triển khai các trang cá nhân trên mạng facebook, đưa thông tin chủ động, phản bác các luận điệu sai trái. Đầu tư chuyên sâu cho các lực lượng trọng điểm, xây dựng các trang Blog với nhiều vai ngụy trang khác nhau (màu đỏ, màu tro, màu đen...) bảo đảm đủ uy tín và có sức hút (lượng người truy cập) qua việc đưa thông tin chủ động; viết bài hoặc đặt hàng các cộng tác viên, chuyên gia trong các lĩnh vực viết bài có chất lượng “bút chiến” với các đối tượng tạo các diễn đàn tranh luận trên mạng Internet hạ uy tín đối tượng...

Trong quá trình đấu tranh phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong tư tưởng cán bộ, đảng viên, ngoài việc sử dụng các sản phẩm báo chí truyền thống, báo chí cần sử dụng các phương tiện truyền thông mới để cung cấp thông tin cho công chúng.

Báo chí không chỉ tác động đến đối tượng cán bộ, đảng viên mà đối tượng tác động là toàn thể công chúng. Công chúng tiếp nhận thông tin sử dụng các sản phẩm truyền thông mới chia sẻ thông báo đến các nhóm công chúng khác, tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong tư tưởng cán bộ, đảng viên. Báo chí trong môi trường truyền thông mới đang đặt ra những yêu cầu mới trong cuộc đấu tranh này./.

Thanh Hùng

Bình luận