Phó Thủ tướng gặp mặt thầy thuốc, chuyên gia y tế đầu ngành

24/02/2017, 11:05

Phó Thủ tướng gặp mặt thầy thuốc, chuyên gia y tế đầu ngành - Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp mặt các thầy thuốc, chuyên gia y tế qua các thời kỳ, tại trụ sở Chính phủ.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP

Gửi lời chúc mừng tới các chuyên gia, cán bộ, thầy thuốc đã và đang công tác trong ngành y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những năm gần đây ngành y tế đã có bước phát triển, tiến bộ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của người dân. 

Ngành y tế đã có những chuẩn bị căn bản để có những bước tiến mạnh mẽ hơn nhưng vẫn bảo đảm căn cơ, vững chắc. Đơn cử là việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, quy định nhằm tháo gỡ vướng mắc từ nhiều năm nay để đào tạo y khoa tiếp cận với thế giới.

Đặc biệt là nhận thức, ý thức ngày càng rõ về việc phải phát triển cân đối giữa y tế điều trị và y tế dự phòng, giữa y tế chuyên sâu và y tế cơ sở.

Bởi nếu xây thêm nhiều bệnh viện tuyến trên mà không chú trọng đúng mức cho tuyến dưới thì sẽ không giảm tải bền vững và có tình trạng người dân đến lúc có bệnh mới đi khám, không khám định kỳ, sàng lọc từ ban đầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao đóng góp của các thầy thuốc, chuyên gia y tế đầu ngành trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Ảnh: VGP

Một trong những công việc trọng tâm của ngành y tế trong năm 2017 là triển khai kế hoạch quản lý sức khỏe cho từng người dân gắn với mục tiêu phát triển BHYT toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Việc khám định kỳ, phát hiện bệnh sớm và tư vấn sức khỏe cho người dân là đúng theo nguyên lý của y học. Lấy dự phòng là quan trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, đi từ cơ sở là giải pháp lâu dài để giảm tải bệnh viện, giảm chi phí y tế.

Bộ Y tế đã chuẩn bị cho kế hoạch này thông qua các đề án tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực, chống quá tải, quản lý chất lượng bệnh viện, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau và tổ chức y tế cơ sở theo ngành dọc, đưa trạm y tế xã trực thuộc trung tâm y tế huyện…

Cùng với đó, Ngành bảo hiểm xã hội đã có những giải pháp quyết liệt để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt khoảng 82% và phấn đấu đến năm 2020 đạt ít nhất 90% như chỉ đạo của Chính phủ./.

Nam Dương

Bình luận