Phát triển kết nối internet thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

21/03/2019, 01:35

Phát triển kết nối internet thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững - Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội ngày 20/3. VIF19 nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg phát biểu khai mạc Diễn đàn Internet Việt Nam 2019

VIF19 do Đại sứ quán Thuỵ Điển và UBND TP.Hà Nội đăng cai tổ chức. Các đơn vị đồng tổ chức và đối tác quan trọng khác bao gồm Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO), Đại học Lund (Thuỵ Điển) và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA).

Diễn đàn Internet Việt Nam là nơi để đại diện cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, tổ chức phi chính phủ và các nhà đầu tư kết nối, bàn luận về cách thức internet có thể đóng góp cho một xã hội tiến bộ và sáng tạo.

VIF năm nay đề cập đến các chủ đề như: Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ - Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới…

Toàn cảnh Diễn đàn VIF19

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg khẳng định tầm quan trọng của internet và công nghệ số hoá trong việc cải thiện đời sống của người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia: "Hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thuỵ Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thuỵ Điển sử dụng internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và internet đã giúp Thuỵ Điển thúc đẩy văn hoá cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thuỵ Điển ngày hôm nay. Mạng xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ".

Ngài đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển internet của Việt Nam với rất nhiều người sử dụng internet từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Việt Nam có thể đạt được thành tựu như Thuỵ Điển nhờ kết nối internet, sự hội nhập của Việt Nam và công nghệ IoT.

Việc phát triển kết nối internet sẽ thúc đẩy thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững 2030 (SDG). Trong 17 mục tiêu SDG có mục tiêu thứ 9 nhắm tới việc “Gia tăng khả năng kết nối và truy cập thông tin của những công nghệ liên lạc để có được dịch vụ Internet toàn cầu, giá rẻ tại những đất nước kém phát triển vào năm 2020”. Nói chung, internet là một phần thiết yếu trong việc triển khai và giám sát các kế hoạch SDG.

Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cũng nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải: "UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng Internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khoá giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030".

Tổng thư ký Hiệp hội Internet Vũ Thế Bình phát biểu tại sự kiện 

VIF19 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã bước sang năm thứ 22 tiếp cận mạng internet. Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật và số người dùng internet, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với thách thức trong việc nhận diện, hài hòa một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng mạng toàn cầu. Ông Bình cho rằng, diễn đàn VIF lần này là cơ hội tốt để có được cái nhìn đa chiều, hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn. 

Theo Đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Micheal Croft, trong thế giới số chúng ta sống ngày nay có rất nhiều thuận lợi để tiếp cận thông tin nhưng cũng có rất nhiều thách thức. Ví dụ, công nghệ đã cho phép sản xuất video, hình ảnh tốt hơn nhưng qua các hình ảnh sẽ rất khó xác định nguồn. Các nhà báo thừa nhận đây là thách thức để họ giữ gìn sự liêm chính, chính trực, xác định video đó đâu là giả, đâu là thật. Tại diễn đàn, UNESCO cũng giới thiệu cuốn cẩm nang cho các nhà báo xác định tin thật, tin giả.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chia sẻ, đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Hà Nội xác định năm 2019 là năm bứt phá trong xây dựng chính quyền điện tử. Hà Nội đã xây dựng được những tiền đề quan trọng của đô thị thông minh bền vững với chính quyền điện tử, nền kinh tế thông minh, giao thông thông minh… 

Thời gian tới TP. Hà Nội sẽ triển khai thử nghiệm mạng 5G. Việc phát triển 5G sẽ tạo cơ sở xây dựng hạ tầng chính quyền điện tử và thành phố thông minh của Hà Nội trong tương lai.

Thu Trang 

Bình luận