Quảng Ngãi:

Phát triển du lịch Lý Sơn

31/08/2017, 14:26

Phát triển du lịch Lý Sơn - Ngày 30/8, tại huyện đảo Lý Sơn - quê hương Hải đội Hoàng Sa tươi đẹp và giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch Lý Sơn”; đây là một trong những hoạt động mở đầu cho Liên hoan Văn hóa Biển đảo tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.

Quang cảnh hội thảo “Phát triển du lịch Lý Sơn”

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, nghiên cứu, lý luận, phê bình văn hóa thuộc các cục, vụ, viện, các trường Đại học; lãnh đạo Sở VH-TT và Du lịch tỉnh Quảng Nam, Kon Tum; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh và huyện đảo Lý Sơn.

Hội thảo “Phát triển du lịch Lý Sơn” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm cụ thể hóa quan điểm, chủ trương, đường lối, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của hoạt động du lịch Lý Sơn; qua các kết quả nghiên cứu, giúp cho địa phương đánh giá đúng thực trạng hoạt động du lịch Lý Sơn trong thời gian qua, xây dựng định hướng và giải pháp phát triển du lịch trong thời gian đến.

Hội thảo còn đánh giá thực trạng hoạt động du lịch Lý Sơn trong thời gian qua; bổ sung các kết quả nghiên cứu, xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng sản phẩm mới cho du lịch Lý Sơn; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của các chuyên gia giúp du lịch Lý Sơn xây dựng định hướng và giải pháp phát triển du lịch trong thời gian đến. Đây là hoạt động có ý nghĩa đưa ngành kinh tế du lịch Lý Sơn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Trung ương, nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo.

Đồng chí Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc hội thảo

Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các tộc người nối tiếp nhau cộng cư trên mảnh đất này, cùng nhau làm nên tầng văn hóa đặc trưng, vừa đậm nét cổ xưa, vừa đan quyện, giao thoa với nét đương đại, để tạo nên dáng dấp của một đô thị biển năng động, hiện đại.

Cảnh đẹp thiên nhiên của Lý Sơn được tạo nên từ sự hòa quyện giữa núi và biển; hoạt động phun trào của núi lửa đã tạo nên hình thế Lý Sơn hôm nay với thềm địa chất có niên đại từ hàng triệu năm, những vách đá kỳ vĩ ở hang Câu, chùa Hang, cổng Tò Vò trên cạn và dưới mặt biển; với các giá trị địa chất, địa mạo đó, tỉnh Quảng Ngãi đang hoàn tất hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Lý Sơn – Bình Châu (Bình Sơn) và vùng phụ cận trở thành Công viên địa chất toàn cầu.

Lý Sơn còn là nơi sản sinh và tiễn đưa những Hùng binh Hoàng Sa vâng mệnh triều đình ra đi làm nhiệm vụ đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền, khẳng định biên giới, cương vực quốc gia trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà sử sách còn lưu danh mãi ngàn đời; Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, là lễ hội độc đáo của đảo Lý Sơn nhằm tri ân, tưởng nhớ những hùng binh Hoàng Sa đã vị quốc vong thân… Tất cả các yếu tố đó đã và đang được khơi dậy, phát huy để Lý Sơn thúc đẩy phát triển văn hóa - du lịch trong thời kỳ đổi mới.

Đồng chí Nguyễn Viết Vy, Bí thư huyện ủy Lý Sơn trình bày tham luận tại hội thảo

Trong những năm qua, lượng khách du lịch đến với Lý Sơn ngày càng tăng; chất lượng dịch vụ du lịch cũng từng bước được cải thiện; cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch cũng được doanh nghiệp và người dân đầu tư ngày càng hoàn thiện, đặc biệt là sau khi Lý Sơn hòa điện lưới quốc gia.

Ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết trong 8 tháng đầu năm 2017, tổng lượt khách du lịch đến Lý Sơn có 210.000 lượt, tăng gần 50% so với năm 2016. Các dịch vụ du lịch huyện đảo ngày càng phát triển, có đến 109 cơ sở dịch vụ lưu trú đang hoạt động, các cơ sở ăn uống tăng về cả số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, theo ông Vy, việc khai thác phát triển du lịch vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập và Lý Sơn cần có những giải pháp phát triển du lịch tổng thể. Phát triển du lịch sẽ cần bảo đảm tính bền vững, cần phát triển sản phẩm riêng có của Lý Sơn đồng thời bảo tồn di tích, di sản văn hóa. Phát triển du lịch phải mở ra sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân huyện Lý Sơn.

Tại Hội thảo này, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân kinh doanh du lịch đã trình bày hơn 10/30 bản tham luận với thái độ tích cực, tầm nhìn và kinh nghiệm phong phú của mình đã mang đến những sáng kiến có tính giải pháp chiến lược, thúc đẩy sự phát triển du lịch ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại cho Lý Sơn./.

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm

Bình luận