Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2019:

Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí trong phát triển kinh tế-xã hội

19/04/2019, 07:29

Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí trong phát triển kinh tế-xã hội - Ngày 19/4, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019 tại TP Cần Thơ. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2019. Ảnh: Anh Trần.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các địa phương, các Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí cùng 500 hội viên, phóng viên trong cả nước.

Thay mặt BCH Đảng bộ TP. Cần Thơ, đồng chí Võ Thành Thống, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã phát biểu chào mừng: "Trong những năm qua, nhất là năm 2018, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có TP. Cần Thơ đạt nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Có được kết quả đó là sự nỗ lực, sáng tạo và đoàn kết của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp nhưng cũng có đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc biểu dương, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến, nhân tố mới qua đó lan tỏa nhanh những mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu kinh tế trên địa bàn".

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ - Người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam: “69 năm qua kể từ ngày thành lập (21/4/1950 - 21/4/2019), tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ gần 300 hội viên ban đầu, đến nay Hội đã thu hút gần 24.000 hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và 214 Chi hội trực thuộc trên cả nước. 

Hội nghị lần này, là dịp để các đại biểu, từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, trong việc đổi mới nội dung, phương thức để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo. Đồng thời, cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan. Từ đó, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới”. 

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành của Hội Nhà báo Việt Nam 

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, năm 2018 là năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về mọi mặt. Đặc biệt là việc thực hiện Quy hoạch báo chí đến năm 2025, việc sắp xếp, sáp nhập các tổ chức Hội theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII), phần nào ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng của những người làm báo. Nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, trong năm qua các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. 

Góp sức không nhỏ vào thành tựu chung là sự chuyển biến từ cơ sở, từ các hoạt động của cấp Hội địa phương. Tăng cường thực hiện Chỉ thị 37/CT-TƯ về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, bám sát chủ đề và 16 nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam, bằng sự quyết tâm giữ vững kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoạt động của các cấp Hội đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, kiện toàn bộ máy, rà soát, củng cố đội ngũ hội viên, nâng cao, chất lượng hoạt động các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, quán triệt thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quyết định về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú các cơ quan báo chí tại địa phương, Quy ước Quy chế thi đua khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, tham gia Hội báo Toàn quốc, tăng cường các hoạt động nghiệp vụ và hoạt động từ thiện.

Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo Nguyễn Thành Lợi cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Anh Trần.

Năm 2018 được ghi nhận là năm mà các cấp Hội có nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả trong công tác xây dựng và tổ chức Hội, với nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, đặc biệt các cấp Hội quan tâm, tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ đúng tiến độ, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cũng trong năm 2018 và quý I/2019 có 1922 hội viên gia nhập Hội, thành lập mới 1 Liên Chi hội và 13 Chi hội, tiến hành xoá tên 312 hội viên. Như vậy, tính đến hết tháng 3/2019, Hội Nhà báo Việt Nam có 297 đơn vị cấp Hội trực thuộc Trung ương Hội bao gồm 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 19 Liên Chi hội và 215 Chi hội với gần 24.000 hội viên.

Về công tác nghiệp vụ, năm 2018 Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ tổ chức được 106 lớp học cho 2.890 lượt hội viên Hội Nhà báo trong cả nước. Trong đó, 84 lớp học theo ngân sách nhà nước chiếm 79%. 16 lớp học theo yêu cầu của các Hội địa phương, các cơ quan, bộ, ban, ngành ở Trung ương (chiếm 15%). Trung tâm đã tích cực tìm kiếm nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế, tổ chức 6 lớp học chuyên sâu cho các hội viên, nhà báo do tổ chức nước ngoài hỗ trợ (chiếm 6%). Bên cạnh đó, tổ chức 10 cuộc hội thảo, toạ đàm nghiệp vụ cấp quốc gia và địa phương và tổ chức thành công Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII.

Về công tác kiểm tra, tính đến hết tháng 12/2018, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp nhận 107 đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo. 100% đơn thư nói trên đều được nghiên cứu, phân loại và xử lý, không có vụ việc nào tồn đọng hoặc khiếu nại đối với Hội Nhà báo Việt Nam. Trong đó, có 12 đơn thư liên quan đến các vấn đề về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. 13 đơn thư liên quan đến việc hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, 32 đơn thư khiếu kiện về thông tin trên báo chí không chính xác. Ngoài ra, còn nhận được 50 đơn thư về các vụ việc không thuộc chức năng của Hội Nhà báo Việt Nam. 

Trong năm 2018, Ban Kiểm tra Hội nhà báo đã tiến hành can thiệp, bảo vệ 15 trường hợp nhà báo-hội viên bị hành hung, cản trở trong khi đang tác nghiệp. Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo cũng tiến hành thu hồi thẻ hội viên 07 trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo; khiển trách 01 trường hợp và nhắc nhở phê bình rút kinh nghiệm 01 trường hợp vi phạm trong sử dụng mạng xã hội.

Báo chí Việt Nam xung kích trên mặt trận tư tưởng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Anh Trần.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá, việc Hội Nhà báo Việt Nam thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp các cấp Hội từ Trung ương xuống các địa phương; quy tắc sử dụng mạng xã hội quản lý phóng viên, hội viên thường trú tại địa phương; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, nhà báo; tăng cường quản lý báo chí có hiệu quả, khắc phục tình trạng “Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”… góp phần tạo chuyển biến mới trong hoạt động báo chí. Nhiều nhà báo tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không quản hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xâm nhập thực tế, kịp thời đưa tin các sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc, thiên tai, bão lũ… làm phóng sự điều tra về các vụ án hình sự, tham nhũng, tiêu cực.

Tuy nhiên, đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, hoạt động báo chí và Hội Nhà báo vẫn còn những hạn chế. Một số cơ quan báo chí hoạt động, thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân. Tình trạng chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách. Một số nhà báo viết bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội. Một số văn phòng đại diện, phóng viên, hội viên thường trú và đội ngũ cộng tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, gây tác động xấu đến dư luận xã hội…

“Yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra cho báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay hết sức nặng nề. Tôi tin tưởng rằng với truyền thống tốt đẹp và những bài học kinh nghiệm quý từ thực tiễn, đội ngũ những người làm báo Việt Nam ngày càng trưởng thành, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Nhà nước. Giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân. Báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, chủ động trong đấu tranh chống lại các thế lực thù địch. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc…  Đối với Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cỗ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình. Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm với mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ…” – đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Anh Trần. 

Cũng tại Hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam đưa ra phương hướng năm 2019, Hội Nhà báo sẽ hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội X, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khoá nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Các cấp Hội tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội nhiệm kỳ các cấp, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng được yêu cầu về mọi mặt. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam cũng biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018. Theo đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam đã xem xét và quyết định tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 07 tập thể, tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 15 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc./.

Phương Thảo

Bình luận