Phát hiện thêm một đường dây mua bán bộ phận cơ thể người

18/10/2018, 08:57

Phát hiện thêm một đường dây mua bán bộ phận cơ thể người - Ngày 17/10, nguồn tin từ Công an quận Long Biên (Công an TP Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng để mở rộng một đường dây buôn bán thận trên địa bàn quận Long Biên.

Dương Văn Lộc tại cơ quan công an. Ảnh GĐVN

Qua công tác nắm tình hình, Công an quận Long Biên phát hiện tại nhà Nguyễn Tuấn Tài (sinh năm 1983, quê Hồng Ngự, Đồng Tháp), tạm trú ở ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, Long Biên (Hà Nội) có hiện tượng một số người từ tỉnh ngoài thường về tụ tập với biểu hiện nghi vấn, liên quan đến việc mua bán thận. 

Ngày 21/9, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính địa chỉ trên, phát hiện có gần 10 người, trong đó xác định ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận. Cụ thể là: Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê Sông Cầu, Thái Nguyên), Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê Bảo Thắng, Lào Cai).

Công an quận Long Biên đã làm rõ, bà Nguyễn (quê Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng, bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận.  Khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội  tìm hiểu để ghép thận cho chồng, có một người tên là Tuấn (chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận đồng ý mua bán, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để gặp bà Nguyễn và Trường sẽ là người bán thận cho chồng bà Nguyễn.

Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập viện. Ngày 20/8, Trường được ghép thận với ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nguyễn thanh toán 450 triệu đồng cho Lộc.

Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới. Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới và chuyển thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường.

Tại cơ quan công an, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, anh ta đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, Công an quận Long Biên đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự.

TH

Bình luận