Phát động Giải biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre lần V

03/04/2018, 18:02

Phát động Giải biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre lần V - Sáng nay (3/4) tại trụ sở TTXVN, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) chính thức phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018 và khai mạc Triển lãm 96 năm biếm họa báo chí Việt Nam.

Ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc TTXVN phát biểu tại lễ phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018. Ảnh: TTXVN

Khởi xướng từ năm 2007, trải qua 4 kỳ, Giải biếm họa báo chí Việt Nam đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm biếm họa xuất sắc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, sau 3 năm gián đoạn, được sự ủng hộ của TTXVN, Hội Nhà báo Việt Nam, đặc biệt là sự cổ vũ mạnh mẽ của các họa sĩ biếm họa mà tiêu biểu là họa sĩ Lý Trực Dũng và các hoạ sĩ biếm hoạ lão thành, BTC chính thức khởi động mùa giải thứ 5, nhằm phát huy sức mạnh của biếm họa trong công cuộc xây dựng xã hội văn hoá, văn minh.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phát biểu: “Chúng tôi quyết định chọn chủ đề “Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh”, nhằm sử dụng tiếng cười của biếm họa để “phản tỉnh” mỗi người trong cung cách ứng xử ở mọi nơi mọi lúc”.

Ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh thêm: “Sự tiên phong của Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ là đích quan trọng thúc đẩy biếm họa báo chí Việt Nam trong thời gian tới, giúp nhận biết xã hội cũng như cuộc sống, nhanh chóng và dễ cảm thụ hơn".

Ông Lê Quốc Minh mong muốn Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018 nhận được sự tham dự của không chỉ các họa sĩ chuyên nghiệp có tuổi, có bề dày thành tích mà kể cả họa sĩ trẻ, các họa sĩ nghiệp dư, không chuyên.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu. Ảnh: TTXVN

Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ thêm: “Chúng ta đều biết tranh biếm họa có một vị trí rất xứng đáng trong gương mặt báo chí. Trong nhiều năm, tranh biếm họa là thứ không thể thiếu ở rất nhiều tờ báo. Lần này, biếm họa sẽ trở lại với sức sống lớn hơn, khi có sự tham gia của nhiều họa sĩ nổi tiếng như: Thành Chương, Phạm Tấn Phú, Lý Trực Dũng…”

Sự có mặt của các họa sĩ nổi tiếng chứng tỏ rằng giải này luôn có ý nghĩa rất lớn trong đời sống. Tôi tin, họ sẽ là những người đầu tiên gửi tác phẩm tới cuộc thi, không phải chỉ để dự thi mà còn để những tác phẩm biếm họa của mình được xuất hiện trên đời sống qua các phương tiện thông tin đại chúng”

Ông Hồ Quang Lợi cũng hết sức tâm đắc với chủ đề Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018: "Đề tài về văn hóa ứng xử rất trúng, rất hay. Làm việc ở Hà Nội nhiều năm, trong đó có 6 năm làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, tôi thấy văn hóa ứng xử nói chung và ở Hà Nội nói riêng là vấn đề “nóng”. Xã hội phát triển đến mấy, thiếu văn hóa ứng xử thì vẫn chưa đẹp, chưa hoàn hảo, bởi đó là bộ mặt của chúng ta.

Tranh biếm họa bên cạnh tính đả kích, chiến đấu, còn có cả tính xây dựng và nhân văn. Tính nhân văn là điều xã hội đang rất cần, và báo chí cũng đang làm nhiệm vụ góp phần bảo vệ và bồi đắp nó” – nhà báo Hồ Quang Lợi bày tỏ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam”. Ảnh: TTXVN

Sau lễ phát động, triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam” được tổ chức ngay tại sảnh ngoài của Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5- Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

TH

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng