Phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019

05/04/2019, 08:13

Phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019 - Ngày 05/04, tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã chính thức phát động Giải Báo chí về bảo hiểm 2019.

Quang cảnh buổi phát động.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về ngành bảo hiểm Việt Nam, giúp tăng cường nhận biết của người dân và doanh nghiệp về sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm để có thể đảm bảo an toàn tài chính trong mọi mặt hoạt động của đời sống.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch IAV cho biết trong năm 2018, thị trường bảo hiểm tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng. Tổng doanh thu phí bảo hiểm cả nhân thọ và phi nhân thọ tăng 23%, năng lực tài chính của các DNBH tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng tài sản tăng 25% và đầu tư trở lại nền kinh tế tăng 30% so với cùng kì năm trước.

Bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV). 

Bà Thân Hiền Anh cho biết: “Chúng ta đều nhận thấy rằng nhu cầu về bảo hiểm tại Việt Nam tiếp tục tăng, người dân và các tổ chức kinh tế ngày càng quan tâm hơn đến bảo hiểm. Trong xu hướng đó, vai trò của các cơ quan báo chí rất quan trọng trong việc định hướng thông tin, lan tỏa ý nghĩa thiết thực của bảo hiểm và có những bài phân tích sâu sắc, cân bằng và công bằng, đóng góp những giải pháp quan trọng cho sự phát triển thị trường. Và đó cũng chính là lý do sau Giải thưởng Báo chí “Bảo vệ cuộc sống” năm 2018 chỉ dành riêng cho 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, năm nay giải được tiếp tục tổ chức với quy mô lớn hơn khi mở rộng ra khối bảo hiểm phi nhân thọ với 30 doanh nghiệp”.

Ban giám khảo trả lời câu hỏi của phóng viên về giải.

Giải thưởng này không nằm ngoài mục đích tri ân các nhà báo có nhiều đóng góp cho ngành bảo hiểm thông qua các tác phẩm báo chí, tăng cường mối quan hệ kết nối giữa nhà báo, Hiệp hội và các doanh nghiệp thành viên. Năm ngoái, Giải thưởng đầu tiên dành cho các nhà báo viết về bảo hiểm nhân thọ đã thu hút 164 bài dự thi. Năm nay, Giải thưởng mở rộng ra cho khối nhân thọ và phi nhân thọ nên được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều tác phẩm hơn, góp phần nhân rộng tinh thần nhân văn của bảo hiểm đến cộng đồng.

Giải thưởng xét, tặng cho bốn loại hình báo chí: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Cơ cấu giải thưởng được chia theo 2 nhóm tác phẩm về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ, trong đó mỗi nhóm bao gồm 1 giải Nhà báo của năm, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích. Trong đó Giải Nhà báo của năm sẽ trao cho 2 nhà báo có nhiều bài viết có ảnh hưởng lan tỏa mạnh mẽ nhất về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Các tác phẩm tham gia dự thi là những tác phẩm bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh đã được sử dụng từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019 trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo phát biểu tại buổi phát động. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo cho biết sự đồng hành của các nhà báo với các doanh nghiệp nói riêng và Hiệp hội Bảo hiểm nói chung đóng vai trò rất quan trọng để có thể tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa của bảo hiểm, phản ánh những mặt được - chưa được của thị trường, chỉ ra sự khác biệt giữa kỳ vọng của khách hàng và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp bảo hiểm, kéo gần những khoảng cách giữa hai bên, đồng thời đưa ra những kiến nghị để các cơ quan Nhà nước cân nhắc khi thiết kế xây dựng chính sách cho ngành.

Theo Nhà báo Hồ Quang Lợi, một điểm mới năm nay là Giải báo chí về bảo hiểm sẽ dành cho nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. "Điều này cũng xuất phát từ thực tiễn ngành tài chính - bảo hiểm có khá nhiều chuyên gia trong ngành và chúng ta khuyến khích các tác giả này đóng góp những tác phẩm chất lượng cho các cơ quan báo chí, cùng với các nhà báo chuyên nghiệp hình thành nên một bức tranh thông tin đa dạng, có chiều sâu, đưa ra nhiều kiến giải mới mẻ góp phần vào sự phát triển tích cực của thị trường. Đặc biệt năm nay, với sự tham gia của khối bảo hiểm phi nhân thọ, chúng ta hy vọng sẽ có một mùa giải bội thu với rất nhiều tác phẩm tham dự giải so với 164 tác phẩm dự thi năm 2018", ông cho biết.

PGS TS Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo VN, Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Phó Trưởng Ban giám khảo phát biểu tại buổi lễ. 

PGS, TS Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Phó Trưởng Ban giám khảo cho biết Giải báo chí về bảo hiểm 2019 không nằm ngoài mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền về ngành bảo hiểm, bao gồm những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm cháy nổ… Giải cũng nhằm ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan báo chí có tác phẩm báo chí chất lượng tốt viết về bảo hiểm.

Thể lệ Giải báo chí về bảo hiểm 2019:

Mục đích, yêu cầu

- Lựa chọn để trao giải cho những tác phẩm báo chí chất lượng cao, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, có sức lan tỏa trong xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành bảo hiểm.

- Thông qua Giải Báo chí về Bảo hiểm, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ những người làm báo chuyên về bảo hiểm.

- Tri ân các nhà báo có nhiều đóng góp cho ngành bảo hiểm nhân thọ thông qua các tác phẩm báo chí, tăng cường mối quan hệ kết nối giữa nhà báo, Hiệp hội và các doanh nghiệp thành viên.

- Thông qua Giải Báo chí về Bảo hiểm và các tác phẩm đạt giải, tăng cường nhận biết của người dân và doanh nghiệp về sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm.

Điều kiện dự giải

1. Về tác giả

- Là công dân Việt Nam, bao gồm các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, có tác phẩm báo chí xuất sắc được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo in, đài phát thanh, đài truyền hình, báo điện tử…) do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

- Tác giả dự Giải không vi phạm các Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và luật pháp khác.

- Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả.

2. Về tác phẩm

- Là tác phẩm bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh đã được sử dụng từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019 trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được nêu ở trên.

- Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian này đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền dự Giải Báo chí về Bảo hiểm, nhưng cần ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức.

Tiêu chuẩn xét chọn

1. Về nội dung

  • tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

+ Thông tin chính xác, trung thực, khách quan.

+ Nêu được vấn đề mới, có tính phát hiện.

+ Đề cập những vấn đề mà các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng đang quan tâm, có tính định hướng dư luận cao, thuyết phục, có tác động tích cực đến đời sống xã hội.

+ Đề xuất được các giải pháp giải quyết các vấn đề thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành, đóng góp những quan điểm, ý kiến mang tính xây dựng và xác đáng cho việc xây dựng kiến tạo chính sách thúc đẩy ngành phát triển

2. Hình thức thể hiện

a. Đối với tác phẩm báo in:

+ Mỗi tác phẩm là một tin hoặc một loạt tin (không quá 03 tin), một bài hoặc một loạt bài cùng tiêu đề (không quá 03 kỳ) của cùng tác giả (hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên), về cùng một đề tài.

+ Không giới hạn số lượng chữ và hình ảnh

b. Đối với tác phẩm phát thanh:

+ Mỗi tác phẩm phải là một (hoặc một loạt) tin, bài về một chủ đề, một sự kiện hoặc một đối tượng, phát một kỳ hoặc nhiều kỳ.

+ Thể hiện được đặc trưng của báo phát thanh là âm thanh rõ ràng, tiếng nói nhân vật, tiếng động, âm nhạc bảo đảm chất lượng, hấp dẫn.

+ Thời lượng tác phẩm: không quá 30 phút

c. Đối với tác phẩm truyền hình:

+ Mỗi tác phẩm phải là một (hoặc một loạt) tin, bài về một chủ đề, một sự kiện hoặc một đối tượng, phát một kỳ hoặc nhiều kỳ.

+ Thể hiện được đặc trưng của báo hình là hình ảnh động; hình ảnh phải đạt yêu cầu chất lượng.

+ Thời lượng tác phẩm: không quá 30 phút

d. Đối với tác phẩm báo điện tử:

+ Phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, viết riêng cho báo điện tử; không xét những tác phẩm lấy từ báo in.

+ Thể hiện được đặc trưng của báo điện tử là ngắn, gọn, có tính liên kết, tính đa phương tiện.

+ Mỗi tác phẩm là một tin hoặc một loạt tin (không quá 03 tin), một bài hoặc một loạt bài cùng tiêu đề (không quá 03 kỳ) của cùng tác giả (hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên), về cùng một đề tài.

Cơ cấu giải thưởng

- 2 Giải Nhà báo của năm (trao cho Nhà báo có nhiều bài viết có sức ảnh hưởng nhất về lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ): 10 triệu đồng/giải và cúp

- 2 Giải Nhất: 10 triệu đồng/giải và cúp (cho lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ)

- 2 Giải Nhì: 8 triệu đồng/giải và cúp (cho lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ)

- 2 Giải Ba: 6 triệu đồng/giải và cúp (cho lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ)

- 4 Giải Khuyến khích: 3 triệu đồng/giải và cúp (cho lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ)

Thành phần ban giám khảo

- Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo.

- PGS. TS. Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Phó trưởng Ban giám khảo

- Bà Thân Hiền Anh, Phó Chủ tịch IAV phụ trách khối nhân thọ, Phó trưởng Ban giám khảo

- Ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch IAV phụ trách khối phi nhân thọ, Phó trưởng Ban giám khảo

- Bà Lê Hương Ly, Ủy viên Ban chấp hành IAV phụ trách truyền thông, Thành viên Ban giám khảo

- Bà Phạm Thị Kim Anh, Ủy viên Ban Chấp hành IAV phụ trách truyền thông, Thành viên Ban giám khảo

- Ông Bùi Gia Anh, Tổng thư ký IAV, Thành viên Ban giám khảo

- Ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký IAV, Thành viên Ban giám khảo

Cách thức tham dự giải

- Hạn chót nhận bài là 17h ngày 31/12/2019 theo dấu bưu điện hoặc thời gian nhận email. Những tác phẩm lọt vào chung kết sẽ được mời tham dự lễ công bố kết quả và trao giải vào tháng 1/2020.

- Tác phẩm dự thi là bản gốc hoặc bản scan (đối với báo in), văn bản chụp từ màn hình (đối với báo điện tử) và file gửi qua email (đối với phát thanh và truyền hình).

- Địa chỉ email nhận bài dự thi: giaibaochivebaohiem@gmail.com

- Địa chỉ gửi bài dự thi theo đường bưu điện: Ban thư ký Giải báo chí về Bảo hiểm. Tầng 3, Tòa nhà Indochina Park Tower, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM\

Nam Nguyễn

Bình luận