Phàn nàn từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã ít hơn

10/03/2017, 09:04

Phàn nàn từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã ít hơn - Lắng nghe ý kiến của từng doanh nghiệp trong đoàn doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US - ABC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận so với lần gặp gần đây, đã có nhiều hơn những lời khen đối với nỗ lực Chính phủ còn phàn nàn thì ít đi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC). Ảnh: VGP

Chiều 9/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn do ông do Michael Michalak, Phó Chủ tịch Hội đồng US - ABC dẫn đầu, gồm các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã có các hoạt động đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, thực phẩm, môi trường, khoa học công nghệ, nông nghiệp, năng lượng, điện ảnh và các lĩnh vực xã hội khác…

Tại buổi làm việc, Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng đề nghị US - ABC sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe và nỗ lực xem xét, giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm trong hoạt động tại Việt Nam.

Thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng môi trường pháp lý tốt, công khai, minh bạch và tiếp tục cải cách tốt hơn nữa với mục tiêu vào nhóm đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, coi thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Chính phủ.

Bày tỏ quan tâm đối với ý kiến của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là làm sao quản lý theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ, không vì quản lý mà không đáp ứng được sự phát triển của khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đánh giá cao các doanh nghiệp đã quan tâm đến các lĩnh vực rất cần thiết với Việt Nam như an toàn thực phẩm, công nghệ thông tin, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo, tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp nông thôn, điện ảnh…

Tiếp tục thúc đẩy chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại với khu vực và Việt Nam. Hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017, trong đó có hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp.

Thủ tướng tin tưởng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ổn định, quan hệ thương mại, đầu tư phát triển bền vững, cùng có lợi, với tốc độ cao hơn./.

ND

Bình luận