Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Phấn đấu để Khánh Hòa trở thành hình mẫu phát triển du lịch bền vững

01/03/2017, 07:45

Phấn đấu để Khánh Hòa trở thành hình mẫu phát triển du lịch bền vững - Du lịch chính là mũi nhọn kinh tế thực sự của Khánh Hòa, nhưng công tác quản lý du lịch vẫn còn nhiều bất cập và du lịch ở Khánh Hòa vẫn chưa thực sự trở thành hình mẫu phát triển du lịch bền vững của cả nước là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hòa, chiều 28/2.

Quang cảnh buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hòa chiều 28/2. Ảnh: VGP

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có điều kiện tự nhiên đặc biệt thuận lợi cho phát triển du lịch và cũng là một địa bàn có ý nghĩa chiến lược về quốc phòng, an ninh của đất nước.

Nha Trang - Khánh Hòa hiện được xác định là một trong 10 trung tâm du lịch - dịch vụ lớn của cả nước. Tháng 5/2003, vịnh Nha Trang được công nhận là thành viên chính thức của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới. 

Năm 2016, riêng doanh thu du lịch của Khánh Hòa đạt 12.998 tỷ đồng, tăng 16,43% so với cùng kỳ năm trước, góp phần vào tổng thu ngân sách toàn tỉnh đạt 18.096 tỷ đồng.

Du lịch và dịch vụ chiếm đến trên 90% cơ cấu kinh tế của địa phương cũng có phần lớn nhờ vào điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, lịch sử văn hóa đặc biệt. Với bờ biển dài và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh... và nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng khác.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng Nha Trang thành thành phố cảnh quan, nâng cao chất lượng sống của người dân, ngày càng hấp dẫn. Ảnh: VGP

Ngoài ra, Khánh Hòa còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú, đặc biệt tài nguyên biển có nhiều loại hải sản quý hiếm có thể khai thác, nuôi trồng, chế biến xuất khẩu với khối lượng lớn mà nổi tiếng nhất là yến sào - nguồn nguyên liệu đặc biệt để xuất khẩu và bào chế các sản phẩm bổ dưỡng quý hiếm cho con người.

Xác định chỉ có thể phát triển du lịch trên cơ sở nền tảng đảm bảo tốt về môi trường, năm vừa qua, Khánh Hòa đã xử lý dứt điểm 100% các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chứng nhận hoàn thành việc xử lý ô nhiễm của 20/42 cơ sở phải xử lý trong năm 2016. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 90%, tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom đạt 90%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại những lợi thế của Khánh Hòa nhất là về nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, nguồn nhân lực chất lượng tốt. 

Thủ tướng nhận định, Khánh Hòa về cơ bản đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện về kinh tế - xã hội, GDP từ du lịch dù đã ở mức cao so với cả nước (chiếm 10% tổng GDP địa phương) nhưng vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng của địa phương.

 Công tác quản lý du lịch vẫn còn nhiều bất cập và du lịch ở Khánh Hòa vẫn chưa thực sự trở thành hình mẫu phát triển du lịch bền vững của cả nước. Ngoài ra, các chỉ số về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh còn ở mức thấp so với yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền Khánh Hòa cần chú ý thúc đẩy tăng trưởng cả ba mũi nhọn kinh tế theo thứ tự du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn. Bởi theo Thủ tướng, mặc dù nông nghiệp, nông thôn của tỉnh cơ cấu nhỏ nhưng tỷ lệ người nông dân vẫn chiếm đến gần 1/3 tổng số dân trên địa bàn.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả bộ máy chính quyền. "Phải xây dựng Khánh Hòa thành một hình mẫu chính quyền đối thoại, lắng nghe và đồng hành với doanh nghiệp, với người dân. Khánh Hòa phải phấn đấu lọt vào tốp đầu của chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh," Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị Khánh Hòa phải có chiến lược sản xuất, cung cấp hàng lưu niệm để phục vụ du lịch, thúc đẩy kinh tế dịch vụ; đồng thời lưu ý phát triển dịch vụ hậu cần quốc phòng gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng của một địa phương có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh như Khánh Hòa.

Cũng liên quan đến các điều kiện để tiếp tục thúc đẩy du lịch phát triển, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa quản lý tốt tài nguyên đi đôi với bảo vệ môi trường. Thủ tướng yêu cầu xây dựng Nha Trang thành thành phố cảnh quan, nâng cao chất lượng sống của người dân, ngày càng hấp dẫn.

Lưu ý Khánh Hòa đi liền với phát triển phải tăng cường quản lý quy hoạch, có sự điều chỉnh đồng bộ và phù hợp giữa hạ tầng và đô thị, Thủ tướng hoan nghênh việc một lần nữa Khánh Hòa lại quyết định di dời khu hành chính để nhường vị trí đất đẹp cho sản xuất kinh doanh, ưu tiên phục vụ phát triển du lịch và nâng cao đời sống người dân./.

TH

Bình luận