Phải nhận thức rõ về vấn đề quân đội làm kinh tế

01/11/2017, 13:38

Phải nhận thức rõ về vấn đề quân đội làm kinh tế - Tại phiên họp Quốc hội khóa XIV sáng 1/11, các đại biểu đã trình bày nhiều vấn đề liên quan đến việc kết hợp kinh tế với bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu vấn đề

Các đại biểu cho rằng, không phải thiếu chính sách, mà khi kêu gọi đầu tư vào khu vực Tây Nguyên cứ “khoác” lên “chiếc áo” đói nghèo, chính trị phức tạp, nên khu vực này không tự bứt phá được. Cũng có ý kiến nhắc về vấn đề xây dựng sân golf trong khu vực sân bay.

Tranh luận về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, nhận thấy, vấn đề kết hợp kinh tế với bảo đảm quốc phòng - an ninh là vấn đề lớn, được quy định tại Điều 68 Hiến pháp 2013.

Cho rằng phải nhận thức rõ và chính xác về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng nêu rõ: UBTVQH Khóa XIII đã tiến hành giám sát phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh tại các vùng trọng điểm Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

UBTVQH Khóa XIV hiện đang tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng thủy sản trong phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh, thực hiện yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia luôn gắn với yêu cầu phát triển kinh tế.

Hai báo cáo kết quả giám sát của UBTVQH cũng đã chỉ ra bất cập, tồn tại trong thực hiện cơ chế gắn quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế.

Đánh giá thực tế hiệu quả quân đội làm kinh tế cho thấy, không phải lĩnh vực nào và ở khu vực nào, lực lượng dân sự cũng đảm đương được. Thực tế khảo sát cũng cho thấy, các tập đoàn kinh tế đóng chân trên những địa bàn chiến lược đều xác định nhiệm vụ chủ yếu là góp phần bảo vệ Tổ quốc. Ví dụ, chúng ta không thể phủ nhận thành quả của Tập đoàn Viettel trong đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế nước ta.

* Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai), Bùi Xuân Thông (Đồng Nai) tranh luận với đại biểu Bùi Sỹ Lợi về việc nhiều doanh nghiệp lách luật chấm dứt hợp đồng đối với những lao động sau tuổi 35 - 40 (có nguyên nhân từ phía người lao động), đại biểu Như Ý bày tỏ đồng tỉnh với ý kiến của đại biểu Ngọ Duy Hiểu, cho rằng tình trạng doanh nghiệp lách luật chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động có thâm niên là rất đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và thực hiện chính sách an sinh của nhà nước, đại biểu đề nghị cần đánh giá lại để có giải pháp thực hiện trong thời gian tới, bởi về mặt pháp luật thì không sai, nhưng hệ lụy về mặt xã hội (bảo hiểm thất nghiệp, đào tạo lại) là rất lớn... Sau đó, đại biểu Bùi Sỹ Lợi đã trao đổi lại với đại biểu Như Ý về vấn đề này; đồng thời nói thêm về vấn đề chế độ BHXH đối với lao động nữ về hưu; chế độ cho người nghèo vay vốn ưu đãi...

PV

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng